Dầu giảm do lo ngại nhu cầu Trung Quốc yếu đi - ngày 09/08/2023

Giá dầu giảm trong phiên châu Á hôm nay (09/08) do lo ngại về nhu cầu chậm lại từ nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu Trung Quốc sau dữ liệu lạm phát và thương mại yếu hơn dự kiến.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 15 cent, tương đương 0,2%, xuống 86,02 USD/thùng vào lúc 03h20 GMT. Dầu thô WTI của Mỹ ở mức 82,75 USD/thùng, giảm 17 cent, tương đương 0,2%.

Cả hai hợp đồng đã tăng gần 1 USD vào ngày hôm trước.

Dầu giảm do lo ngại nhu cầu Trung Quốc yếu đi (1)

Chiyoki Chen, nhà phân tích trưởng của Sunward Trading, cho biết: “Giá dầu đang vật lộn để tăng hơn nữa do những lo ngại kéo dài về sự phục hồi chậm chạp của nền kinh tế Trung Quốc và nhu cầu nhiên liệu”.

Cả hai điểm chuẩn đều ghi nhận mức tăng hàng tuần thứ sáu liên tiếp vào tuần trước nhờ nguồn cung của OPEC+ giảm và hy vọng kích thích thúc đẩy phục hồi nhu cầu dầu ở Trung Quốc.

Dữ liệu lạm phát của Trung Quốc hôm thứ Tư cho thấy chỉ số giá tiêu dùng đã giảm trong tháng 7, đánh dấu mức giảm so với cùng kỳ năm ngoái đầu tiên kể từ tháng 2/2021, xác nhận nền kinh tế đang rơi vào tình trạng giảm phát khi quá trình phục hồi sau đại dịch tiếp tục bị đình trệ.

Dữ liệu lạm phát theo sau dữ liệu thương mại đáng thất vọng vào thứ Ba, cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 7 đã giảm 18,8% so với tháng trước xuống mức thấp nhất hàng ngày kể từ tháng 1, do các nhà xuất khẩu lớn cắt giảm xuất khẩu ra nước ngoài và dự trữ trong nước tiếp tục tăng.

Trong một dấu hiệu giảm giá khác, dự trữ dầu thô của Mỹ đã tăng 4,1 triệu thùng trong tuần trước, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ hôm thứ Ba. 

Dữ liệu của chính phủ Mỹ về các kho dự trữ sẽ được công bố vào thứ Tư.

Trong khi đó, một báo cáo hàng tháng từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) hôm thứ Ba dự báo sản lượng dầu thô sẽ tăng 850.000 thùng mỗi/ngày (bpd) lên mức kỷ lục 12,76 triệu thùng/ngày vào năm 2023, vượt qua mức đỉnh 12,3 triệu thùng/ngày cuối cùng vào năm 2019 .

EIA cho biết giá dầu thô đã tăng kể từ tháng 6, chủ yếu là do việc cắt giảm sản lượng của Ả Rập Xê Út  kéo dài cũng như nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng.

Nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Ả Rập Xê Út tuần trước đã gia hạn cắt giảm sản lượng tự nguyện 1 triệu thùng/ngày đến cuối tháng 9, đồng thời bổ sung rằng nó có thể được gia hạn sau đó hoặc giảm sâu hơn. Nga cũng cho biết sẽ cắt giảm xuất khẩu dầu 300.000 thùng/ngày trong tháng 9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *