Dầu tiếp tục đà tăng sau quyết định của OPEC+ - ngày 04/04/2023

Giá dầu chuẩn đã tăng 6% vào thứ Hai (ngày 03/04), một ngày sau khi OPEC+ gây chấn động thị trường với kế hoạch cắt giảm sản lượng nhiều hơn, làm dấy lên lo ngại về việc thắt chặt nguồn cung trong khi một số cảnh báo về nhu cầu giảm nếu các nhà máy lọc dầu do dự khi trả giá cao hơn.

Dầu thô Brent tăng 5,04 USD, tương đương 6,3%, ở mức 84,93 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 7/3 là 86,44 USD/thùng. Dầu thô WTI tăng 4,75 USD, tương đương 6,3%, ở mức 80,42 USD/thùng sau khi tăng lên mức cao nhất 2 tháng trong phiên.

Dầu tiếp tục đà tăng sau quyết định của OPEC+ - ngày 04042023 (1)
Dầu tiếp tục đà tăng sau quyết định của OPEC+ – ngày 04/04/2023

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC+, đã gây chấn động thị trường với thông báo hôm Chủ nhật rằng họ sẽ hạ mục tiêu sản xuất thêm 1,16 triệu thùng/ngày (bpd).

Các cam kết mới nhất nâng tổng khối lượng cắt giảm của OPEC+ lên 3,66 triệu thùng/ngày bao gồm cả việc cắt giảm 2 triệu thùng vào tháng 10 năm ngoái, tương đương khoảng 3,7% nhu cầu toàn cầu.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết họ đã được “báo trước” về việc cắt giảm sản lượng và nói với các quan chức Ả Rập Xê Út rằng họ không đồng ý với điều đó.

OPEC+ đã mô tả việc cắt giảm là biện pháp phòng ngừa. Các nhà phân tích cho biết nền kinh tế suy yếu và dự trữ dầu tăng đã hỗ trợ cho quyết định này. Tháng trước, giá dầu Brent giao dịch gần 70 USD/thùng, mức thấp nhất trong 15 tháng, do lo ngại nhu cầu suy yếu.

Kể từ giữa tháng 12, tồn kho dầu thô của Mỹ đã tăng khá đều đặn và đạt mức cao nhất 2 năm vào 3 tuần trước. Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga cũng khiến một số lượng lớn hàng hóa dầu thô của Nga tìm nơi trú ngụ, nhà phân tích Mizuho Bob Yawger cho biết.

Tuy nhiên, việc hạn chế sản lượng của OPEC+ đã khiến hầu hết các nhà phân tích nâng dự báo giá dầu Brent lên khoảng 100 USD/thùng vào cuối năm nay. 

Điều này có thể thúc đẩy các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn từ các ngân hàng trung ương và dần dần đẩy các nền kinh tế đến gần suy thoái hơn.

Hoạt động sản xuất của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 năm vào tháng 3 và có thể giảm hơn nữa do tín dụng thắt chặt và chi phí đi vay cao hơn.

Tuy nhiên, trong dài hạn, nhu cầu năng lượng có thể sụt giảm nếu các nhà máy lọc dầu giảm hoạt động để đối phó với chi phí đầu vào tăng. Chuyên gia Yawger của Mizuho cho biết sản lượng lọc dầu thấp hơn có thể đẩy giá tại máy bơm lên gần mức kỷ lục 5 USD/gallon của năm ngoái.

Hợp đồng xăng tương lai của Mỹ cũng đã tăng gần 8% lên mức cao nhất kể từ tháng 1 và ổn định ở mức 2,76 USD/gallon, tăng khoảng 2,1 %.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *