Bí quyết giúp nhà đầu tư giao dịch vàng hiệu quả

Giao dịch vàng là một trong những phương tiện đầu tư lâu đời nhất trên thế giới. Khi bạn nghĩ đến việc đầu tư vào vàng, đừng chỉ nghĩ đến việc mua vàng vật chất. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các lựa chọn thay thế để đầu tư vào vàng bao gồm mua cổ phiếu của các công ty khai thác vàng hoặc các quỹ trao đổi vàng (ETF). Bạn cũng có thể đầu tư vào vàng bằng cách giao dịch quyền chọn và hợp đồng tương lai. Dưới đây là 3 cách tiêu biểu nhất để các nhà đầu tư có thể giao dịch vàng.

Cổ phiếu vàng

Cổ phiếu vàng
Cổ phiếu vàng

Hình thức phổ biến nhất của giao dịch vàng trực tuyến là thực hiện gián tiếp bằng cách mua cổ phiếu khai thác vàng. Giao dịch vàng trực tuyến theo cách này có nghĩa là bạn không cần phải lo lắng về việc cất giữ hàng hóa vật chất trong tài sản của mình hoặc ở nơi khác. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng.

  • Ưu điểm của phương pháp này là khi giá vàng tăng, các công ty tham gia giao dịch vàng đương nhiên được hưởng lợi từ việc tăng doanh số bán, có nghĩa là giá trị cổ phiếu của họ có xu hướng tương quan thuận với giá vàng.
  • Nhược điểm của việc mua cổ phiếu khai thác vàng là không phải tất cả chúng đều có khả năng vượt trội hơn, hoặc thậm chí khớp với giá của kim loại quý.

Quỹ giao dịch vàng (Gold ETF)

Quỹ giao dịch vàng (Gold ETF)
Quỹ giao dịch vàng (Gold ETF)

Đây là một cách khác để đầu tư gián tiếp vào vàng thay vì sở hữu vàng vật chất. ETF là một quỹ được niêm yết công khai được thiết kế để theo dõi sự biến động giá của tài sản cơ bản, chỉ số hoặc rổ cổ phiếu. Mỗi ETF vàng khác nhau về cách họ theo dõi giá trị của tài sản này; họ có thể đầu tư mạnh vào tài sản vật chất, nắm giữ cổ phần trong các công ty liên quan đến ngành, giao dịch các công cụ phái sinh như hợp đồng tương lai và quyền chọn (mà chúng ta sẽ xem xét tiếp theo) hoặc thực hiện kết hợp những việc này.

  • Lợi ích của việc đầu tư vào ETF vàng là nó có thể cung cấp sự đa dạng hóa tức thì trên một số công cụ khác nhau. Hơn nữa, có thể mua các ETF kim loại quý không chỉ cho phép đầu tư vào vàng mà còn các kim loại quý khác như bạc.
  • Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc mua và bán các ETF rất có thể sẽ phải chịu hoa hồng, trong khi việc nắm giữ một quỹ sẽ phải chịu một khoản phí quản lý nhỏ. Một số ETF vàng bị kém thanh khoản, ảnh hưởng đến khả năng mua và bán chúng.

Hợp đồng tương lai vàng (Gold Futures)

Hợp đồng tương lai vàng (Gold Futures)
Hợp đồng tương lai vàng (Gold Futures)

Hợp đồng tương lai là sự thỏa thuận của một bên để mua hoặc nhận và một bên khác bán một loại hàng hóa như vàng vào một ngày cố định trong tương lai. Hợp đồng tương lai đầu tiên được viết vào năm 1851 cho ngô và được cung cấp thông qua sàn giao dịch Chicago Board of Trade (CBOT). Ngày nay, giao dịch hợp đồng tương lai vàng có thể được thực hiện thông qua Chicago Mercantile Exchange. Với hợp đồng tương lai vàng, bạn có thể giao dịch gần như 24 giờ một ngày (trong tuần giao dịch), trong khi bạn cũng có thể giao dịch với đòn bẩy cao hơn.

Tuy nhiên, hợp đồng tương lai sẽ đáo hạn vào một số ngày nhất định, điều này có thể khó khăn nếu một nhà giao dịch muốn giữ một vị thế dài hạn.Giao dịch hợp đồng tương lai cũng đòi hỏi một lượng vốn lớn vì quy mô hợp đồng có xu hướng khá lớn.

Giao dịch vàng là hoạt động đầu cơ giá trên thị trường vàng để kiếm lợi nhuận – thường thông qua cổ phiếu và quỹ (ETF) hay hợp đồng tương lai. Khi giao dịch vàng, bạn không nhất thiết phải giữ câu thần chú truyền thống ‘mua thấp, bán cao’, vì bạn có thể mua dài hạn và bán khống giá vàng – tận dụng lợi thế của thị trường giảm giá cũng như thị trường tăng giá. Cho dù bạn chọn vị trí nào, mục đích của giao dịch vàng là dự đoán thị trường sẽ di chuyển theo hướng nào. Thị trường càng di chuyển theo hướng bạn đã dự đoán, bạn càng kiếm được nhiều lợi nhuận và càng đi ngược lại với bạn, thì bạn càng mất nhiều.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *