Fed kêu gọi tăng lãi suất lớn hơn để chống lạm phát

Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang đang giúp định hình kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất mạnh hơn để kiềm chế sự gia tăng lạm phát, nhưng đã không thể xua tan lo ngại chu kỳ thắt chặt có thể thổi một lỗ hổng trong nền kinh tế và thị trường lao động.

Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard nói với Bloomberg TV hôm thứ ba, kêu gọi ngân hàng trung ương tăng lãi suất qua đêm chuẩn lên 3% trong năm nay.

Ngoại hối – Fx là gì

Bullard đã bất đồng quan điểm vào tuần trước khi các đồng nghiệp còn lại của ông đồng ý tăng lãi suất quỹ liên bang chỉ bằng một phần tư điểm phần trăm so với mức gần như bằng không kể từ tháng 3 năm 2020.

Hôm thứ hai, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết ngân hàng trung ương phải di chuyển “khẩn trương” để tăng lãi suất. Khi được hỏi điều gì sẽ ngăn việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất thêm nửa điểm phần trăm tại cuộc họp chính sách ngày 3-4 / 5, ông trả lời: “Không có gì.”

Các nhà hoạch định chính sách của Fed kêu gọi tăng lãi suất lớn hơn để chống lạm phát - ngày 23/03/2022
Các nhà hoạch định chính sách của Fed kêu gọi tăng lãi suất lớn hơn để chống lạm phát – ngày 23/03/2022

Chủ tịch Fed Cleveland, Loretta Mester, cho biết hôm thứ Ba có thể sẽ cần phải tăng lãi suất lớn tại “một số” trong số sáu cuộc họp còn lại của Fed trong năm nay, Chủ tịch Fed Cleveland Loretta Mester cho biết hôm thứ ba, khi lưu ý tác động liên tục của chuỗi cung ứng khó khăn lên giá cả và lặp lại lo ngại của Powell rằng cuộc chiến Ukraine của Nga sẽ đẩy lên, lạm phát vốn đã quá cao.

Bà nói: “Tôi thấy hấp dẫn khi tải trước một số mức tăng cần thiết sớm hơn là muộn hơn trong quá trình vì nó đặt chính sách vào vị trí tốt hơn để điều chỉnh nếu nền kinh tế phát triển khác với dự kiến”.

Đến cuối năm, Mester nói, lãi suất sẽ ở mức khoảng 2,5%, và tỷ giá cần phải tăng hơn nữa trong năm tới để giảm lạm phát.

Chủ tịch Fed San Francisco Mary Daly, một trong những nhà hoạch định chính sách ngân hàng trung ương Hoa Kỳ ôn hòa hơn, đã không được hỏi về khả năng tăng lãi suất nửa điểm trong một sự kiện ảo tại Viện Brookings trước đó vào thứ ba.

Nhưng cô ấy đã nói rằng cô ấy muốn tăng tỷ giá cao hơn, đến mức trung lập và có lẽ cao hơn, để ngăn lạm phát cao bị nhúng vào

Tất cả đều cho biết họ tin rằng chi phí đi vay cao hơn cũng có thể làm hạ nhiệt nhu cầu lao động siêu nóng mà không ảnh hưởng đến tăng trưởng việc làm.

Các bình luận đã thúc đẩy một làn sóng đặt cược trên thị trường kỳ hạn vào việc tăng lãi suất nửa điểm vào tháng Năm và tháng Sáu. Các nhà giao dịch hiện thấy lãi suất quỹ liên bang sẽ tăng lên phạm vi 2,25% -2,5% vào cuối năm – thấp so với quan điểm của Bullard nhưng cao hơn mức 1,9% theo dự báo của Fed vào tuần trước.

Powell cho rằng nền kinh tế đủ mạnh để chịu được chi phí đi vay cao hơn mà không làm tổn hại đến thị trường lao động và cho rằng điều tốt nhất mà Fed có thể làm để đảm bảo sức mạnh thị trường lao động tiếp tục là kiểm soát lạm phát.

Nhưng các nhà giao dịch hiện cũng đang đặt cược rằng Fed sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào năm 2024, giá các hợp đồng tương lai cho thấy.

Roberto Perli, nhà kinh tế học tại Piper, viết: “Thị trường thu nhập cố định không tin vào sự lạc quan kinh tế của Powell. Sandler.

Và trong tuần này, người đứng đầu Fed đã giảm bớt lo lắng về sự sụt giảm tiềm năng đối với tăng trưởng kinh tế và tập trung mạnh hơn nhiều vào khả năng cuộc chiến ở Ukraine có thể làm trầm trọng thêm lạm phát của Mỹ, vốn đã đạt mức cao nhất trong 40 năm và gấp ba lần mức 2% của ngân hàng trung ương.

Giá vàng online cập nhật 24/24

Nhà kinh tế học Kevin Cummins của NatWest viết, những thay đổi này có thể phản ánh “xu hướng diều hâu” đang diễn ra của Powell bắt đầu vào cuối năm 2021.

“Trong ngắn hạn, bình luận của Powell rõ ràng không phải là lời cuối cùng về quy mô của đợt tăng lãi suất dự kiến ​​vào tháng 5, đặc biệt là vì cuộc họp FOMC tháng 5 sẽ diễn ra trong 6 tuần nữa và các hành động của Fed sẽ được thúc đẩy bởi dữ liệu”. Cummins đã viết.

Chúng cũng có thể phản ánh một ý nghĩa rộng lớn hơn bên trong Fed rằng lãi suất có thể tăng khá xa và không đẩy nền kinh tế vào tình trạng suy thoái, một kỳ tích mà Fed đã đạt được trong những năm 1990 – đặc biệt là với thị trường lao động mạnh mẽ như hiện tại.

Cơ hội việc làm đang ở mức cao kỷ lục và các nhà tuyển dụng đang đấu tranh gay gắt để thuê nhân viên, thậm chí từ các đối thủ cạnh tranh, Mester nói rằng một trong những giám đốc của cô ấy gọi đó là “Cuộc săn trộm vĩ đại”.

Mester cho biết bà “rất lạc quan” rằng Fed có thể giảm nhu cầu dư thừa đối với người lao động mà không làm giảm hoạt động kinh tế hoặc việc làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *