Cách chốt lời trong giao dịch cổ phiếu cho nhà đầu tư

Đầu tư trên thị trường cổ phiếu đòi hỏi người chơi phải chuẩn bị kiến thức, kinh nghiệm cũng như việc xây dựng một chiến lược giao dịch cụ thể. Tuy nhiên những yếu tố ấy vẫn chưa đủ. Để mang lại hiệu quả tốt nhất thì thời điểm chốt lời cũng là yếu tố không thể bỏ qua. Vậy cách chốt lời trong giao dịch cổ phiếu như thế nào là tốt nhất. Cùng theo dõi bài viết sau của đánh giá sàn nhé để tìm hiểu về 2 cách chốt lời trong giao dịch cổ phiếu phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

1. Ba điều quan trọng về cách chốt lời trong giao dịch cổ phiếu

  • Thứ nhất : Để có thế chắc chắn đóng khoản lợi nhuận của bạn thì điều cần thiết là người chơi bán cổ phiếu khi nó đang trên đà tăng giá.
  • Thứ hai : người chơi thường do dự khi cân nhắc thời điểm bán cổ phiếu. Do đó, hãy chuẩn bị hành động cho mình bằng cách thiết lập các mục tiêu giá cụ thể để chốt lời hoặc cắt lỗ cổ phiếu. Bạn có thể thực hiện đơn giản bằng cách: ghi chú mỗi thời điểm mua cổ phiếu với giá mục tiêu và giá cắt lỗ vè theo dõi các diễn biến cổ phiếu sau đó.
  • Điều quan trọng thứ 3 : người chơi không nên tìm lý do nào để biện minh cho khoản lợi nhuận mất đi mà thay vào đó tập trung vào việc mua cổ phiếu khi cơ hội  tăng trở lại.

2. Kế hoạch chốt lợi có thực sự quan trọng?

Chốt lời cũng là một yếu tố quan trọng không kém so với việc xác định chính xác thời điểm mua. Đừng bao giờ để một vị thế có lợi nhuận bị đảo ngược thành một vị thế thua lỗ. Tìm kiếm các dấu hiệu của thị trường (giá, khối lượng …) để chốt phần lớn lợi nhuận. Bởi vì khi đó lợi nhuận lý thuyết đó thực sự trở thành tiền trong tài khoản của bạn.

Để thực hiện điều này một cách có kỷ luật, nhà đầu tư cần có một kế hoạch chốt lời được chuẩn bị trước. Việc thực hiện chốt lời theo một chiến lược được xây dựng từ trước sẽ giúp nhà đầu tư không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi yếu tố cảm xúc gây ảnh hưởng đến kết quả giao dịch.

3. Cách chốt lời trong giao dịch cổ phiếu

3.1. Chốt lời khi cổ phiếu đang tăng giá mạnh 

Đây là cách chốt lời mà rất nhiều nhà đầu tư thành công thường làm để thu lợi nhuận về tay mình. Cụ thể, sau chuỗi ngày tăng điểm tốt, cổ phiếu đã có một phiên tăng điểm rất mạnh kèm theo khối lượng lớn hơn nhiều so với mức trung bình trước đó. Đây là lúc bạn nghĩ đến việc kiếm lợi nhuận bằng cách chốt lời một phần hoặc toàn bộ danh mục đầu tư.

Trong phiên giao dịch này, trong khi các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm mua vào thì những nhà đầu tư chuyên nghiệp lại bán ra.

Có thể sau phiên này cổ phiếu tiếp tục tăng nhưng bạn cũng không cần tiếc nuối vì cơ hội trên thị trường vẫn còn rất nhiều. Tập trung vào việc tìm kiếm cơ hội mới thay vì tiếc nuối khi bán cổ phiếu.

Quan trọng hơn, người chơi cần tránh mua lại cổ phiếu vào ngày hôm sau vì bạn thấy cổ phiếu vẫn tăng mạnh. Bạn đã bỏ lỡ nhịp điệu thị trường, vì vậy hành động này có khả năng mang lại lỗ rất cao.

Cách chốt lời trong giao dịch cổ phiếu - khi cổ phiếu tăng gia mạnh
Cách chốt lời trong giao dịch cổ phiếu – khi cổ phiếu tăng giá mạnh

3.2. Thực hiện chốt lời khi cổ phiếu quay đầu giảm giá

Một cách chốt lời trong giao dịch cổ phiếu khác mà cũng không ít trader áp dụng là bán vào phiên cổ phiếu bắt đầu quay đầu về giá. Lúc này, lực mua đã yếu đi, áp lực chốt lời khiến cổ phiếu quay đầu giảm mạnh.

Một số điều trader cần chú ý:

  • Các phiên chốt lời thường có giá đóng cửa (gần) thấp nhất trong phiên, với thanh khoản cao hơn mức trung bình trước đó.
  • Giá đóng cửa có thể phá vỡ xu hướng tăng trước đó hoặc giảm xuống dưới vùng hỗ trợ
  • Nhà đầu tư cũng có thể cân nhắc đóng một phần hoặc toàn bộ danh mục đầu tư của mình.
  • Thị trường chung suy yếu là một yếu tố cộng hưởng lại cho các quyết định thoát các lệnh giao dịch.
Phiên chốt lời tại cổ phiếu MWG ngày 17/8/2019
Phiên chốt lời tại cổ phiếu MWG ngày 17/8/2019

Từ ví dụ trên, nhà đầu tư có thể dễ dàng nhận thấy các dấu hiệu của phiên chốt lời:

  • Giá đóng cửa thấp nhất phiên
  • Volume tăng vọt
  • Cổ phiếu MWG đã có một quá trình tăng giá khá ấn tượng trước đó

Phần kết

Kiến thức của bài viết trên phần nào giúp bạn đọc nắm bắt được các cách chốt lời trong giao dịch cổ phiếu sao cho hiệu quả. Bên cạnh đó, việc xây dựng một kế hoạch giao dịch phù hợp và thực hiện theo đó sẽ là yếu tố không nhỏ quyết định đến thành công của trader.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *