Chứng khoán châu Á tăng nhẹ, chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ - ngày 10/07/2023

Thị trường chứng khoán châu Á tăng một cách thận trọng vào đầu ngày thứ Hai (10/07) khi các nhà đầu tư chờ đợi một báo cáo quan trọng về lạm phát của Mỹ và chuẩn bị cho một mùa thu nhập doanh nghiệp.

Thị trường trái phiếu vẫn còn rung chuyển sau đợt bán tháo dữ dội gần đây đã đẩy lợi suất lên mức cao nhất trong nhiều năm trên khắp thế giới, khiến chứng khoán trở nên kém hấp dẫn.

Sự gia tăng lợi suất gây áp lực lên các giao dịch chênh lệch giá phổ biến trên thị trường tiền tệ, vốn chứng kiến ​​đồng yên Nhật tăng mạnh vào cuối tuần trước, phần lớn là do đồng USD phải trả giá.

Chứng khoán châu Á tăng nhẹ, chờ đợi dữ liệu lạm phát Mỹ (1)

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản nhích lên 0,1% trong giao dịch sớm.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 0,3%, trong khi Kospi Hàn Quốc tăng 0,1%.

Hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq đều ít thay đổi, đã giảm nhẹ vào tuần trước.

Mùa thu nhập bắt đầu vào cuối tuần này với từ các báo cáo của JPMorgan Chase, Citigroup, Wells Fargo, State Street và PepsiCo.

Tuần này cũng có dữ liệu chính về giá tiêu dùng của Mỹ, dự báo cho thấy lạm phát toàn phần giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021 ở mức 3,1%, trong đó lạm phát cơ bản giảm xuống 5,0%.

Các thị trường vẫn cho rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có khả năng tăng lãi suất vào cuối tháng này, nhưng chỉ số CPI yếu có thể làm giảm nguy cơ xảy ra một động thái tiếp theo trong tháng 9.

Hiện tại, hợp đồng tương lai ngụ ý khoảng 90% xác suất tăng lên 5,25-5,5% trong tháng này và 24% cơ hội di chuyển vào tháng 9.

Các quan chức Fed hầu hết tỏ ra hiếu chiến trong các thông tin liên lạc của họ, trong khi thị trường cũng định giá lãi suất cao hơn ở Châu Âu và Anh. Ngân hàng Trung ương Canada sẽ họp trong tuần này và thị trường cho rằng có 67% khả năng xảy ra một đợt tăng lãi suất khác.

Nguy cơ lãi suất toàn cầu cao hơn trong thời gian dài hơn đã gây ra sự tàn phá trên thị trường trái phiếu, khi lợi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm của Mỹ tăng 23 điểm cơ bản vào tuần trước, lợi suất của Đức tăng 24 điểm cơ bản và lợi suất của Anh là 26 điểm cơ bản.

Đầu ngày thứ Hai, lợi suất trái phiếu 2 năm của Mỹ đứng ở mức 4,946%, sau khi đạt mức cao nhất trong 16 năm là 5,12% vào tuần trước.

Lợi suất của các nước phát triển tăng vọt đã gây ra những gợn sóng trên thị trường tiền tệ, đặc biệt là trong các giao dịch chênh lệch lãi suất khi các nhà đầu tư vay đồng yên với lãi suất siêu thấp để đầu tư vào các loại tiền tệ có lợi suất cao của thị trường mới nổi.

Kết quả cuối cùng là một làn sóng vội vã đóng các vị thế bán khống đồng yên, điều này chứng kiến ​​đồng tiền Nhật Bản tăng giá trên diện rộng vào tuần trước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *