Chứng khoán Phố Wall trượt dốc sau mùa báo cáo thu nhập ảm đạm - ngày 21/04/2023

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã kết thúc giảm điểm vào thứ Năm (ngày 20/04) sau báo cáo hàng quý đáng thất vọng từ các công ty bao gồm Tesla và AT&T, trong khi các nhà đầu tư tìm kiếm sự rõ ràng về lộ trình của lãi suất.

Cổ phiếu Tesla đã giảm 9,7% sau khi nhà sản xuất xe điện công bố tỷ suất lợi nhuận gộp hàng quý thấp nhất trong 2 năm và báo hiệu sẽ tiếp tục giảm giá. Cổ phiếu AT&T giảm 10,4% sau khi nhà cung cấp dịch vụ không dây này bỏ lỡ ước tính thị trường về doanh thu quý đầu tiên và dòng tiền tự do.

Chứng khoán Phố Wall trượt dốc sau mùa báo cáo thu nhập ảm đạm (1)

Đà phục hồi của S&P 500 vào đầu năm sẽ được kiểm tra bằng mùa báo cáo thu nhập quý đầu tiên mà các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ cho kết quả ảm đạm. 

Cho đến nay, các nhà phân tích phần lớn vẫn giữ nguyên kỳ vọng của tuần trước về mức giảm gần 5% so với cùng kỳ năm ngoái trong lợi nhuận hàng quý tại các công ty S&P 500, theo dữ liệu của Refinitiv.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 110,39 điểm, tương đương 0,33%, xuống 33.786,62, chỉ số S&P 500 mất 24,73 điểm, tương đương 0,60%, xuống còn 4.129,79 và Nasdaq Composite giảm 97,67 điểm, tương đương 0,8%, còn 12.059,56.

Trong một tin tức về thu nhập khác, lợi nhuận của American Express thấp hơn ước tính của Phố Wall và cổ phiếu của nó đã giảm 1%.

Cổ phiếu của một số ngân hàng trong khu vực đã giảm sau kết quả, bao gồm cả mức giảm 2,7% của cả Comerica và KeyCorp. Các ngân hàng khu vực đã được chú ý kể từ khi Ngân hàng Thung lũng Silicon sụp đổ vào tháng trước, khiến các nhà đầu tư lo ngại về rủi ro hệ thống.

Cổ phiếu của Lam Research tăng 7,2% sau khi doanh thu của nhà cung cấp thiết bị sản xuất chip vượt ước tính, trong khi cổ phiếu của DR Horton tăng 5,6% sau khi công ty xây dựng nhà dự báo doanh thu cả năm cao hơn ước tính.

Các nhà đầu tư đang đánh giá lộ trình của lãi suất và nhiều người kỳ vọng nền kinh tế Mỹ đang chậm lại có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay. 

Dữ liệu cho thấy số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tăng vừa phải vào tuần trước, cho thấy thị trường lao động đang dần chậm lại.

Các thị trường tập trung vào một loạt các quan chức Fed phát biểu vào cuối tuần trước cuộc họp của ngân hàng trung ương vào đầu tháng tới, khi các nhà đầu tư kỳ vọng rộng rãi vào việc tăng 25 điểm cơ bản.

Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan cho biết bà đang đánh giá liệu Fed có đạt được đủ tiến bộ trong việc chống lạm phát hay không dựa trên ba dấu hiệu, bao gồm cải thiện hơn nữa trong các biện pháp kiểm soát lạm phát.

Thêm vào những lo lắng, chi phí bảo hiểm rủi ro đối với khoản nợ có chủ quyền của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ khi các nhà đầu tư băn khoăn về các cuộc đàm phán ở Washington để nâng trần nợ của chính phủ Mỹ.

Số cổ phiếu giảm giá nhiều hơn số cổ phiếu tăng giá trên sàn NYSE theo tỷ lệ 1,74:1; trên Nasdaq có tỷ lệ 1,79:1 ủng hộ cổ phiếu giảm giá.

S&P 500 có 23 mức cao mới trong 52 tuần và 3 mức thấp mới; Nasdaq Composite ghi nhận 58 mức cao mới và 134 mức thấp mới.

Khoảng 9,9 tỷ cổ phiếu được trao tay trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, so với mức trung bình hàng ngày là 10,5 tỷ trong 20 phiên gần đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *