Dầu thô là gì? Sự khác biệt giữa dầu Brent và dầu WTI

Trên thị trường tài chính, dầu đang là một kênh đầu tư tiềm năng và dầu thô hiện đang là sản phẩm được nhiều trader chú ý. Hiện trên thế giới có hơn 160 loại dầu thô khác nhau. Trong đó dầu Brent và dầu WTI được coi là 2 tiêu chuẩn của dầu và cũng là mặc hàng được giao dịch nhiều nhất. Do dầu thô là nguồn năng lượng không thể tái tạo nên nhiều người lo ngại về khả năng cạn kiệt dầu trong tương lai không xa. Ngoài ra, đây cũng là nguồn năng lượng quan trọng mà con người không thể sống thiếu. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu về dầu Brent và dầu WTI và cách phân biệt chúng ở bài viết sau.

1. Dầu thô là gì?

Dầu Brent và dầu WTI
Dầu Brent và dầu WTI

Dầu thô hay dầu mỏ là một sản phẩm tự nhiên lỏng màu nâu có chứa hydrocacbon và các vật liệu hữu cơ. Dầu thô là tài nguyên không thể tái tạo, đặc biệt với tốc độ tiêu thụ của con người hiện nay khoảng 95 triệu thùng / ngày sẽ khiến dầu thô sớm cạn kiệt. Vì vậy, dầu thô có thể được coi là một trong những mặt hàng quan trọng nhất hiện nay.

Dầu thô thu được thông qua quá trình khoan thường được tìm thấy cùng với các nguồn tài nguyên khác, chẳng hạn như khí tự nhiên (vì chúng nhẹ hơn nên sẽ nằm trên dầu thô) và nước mặn (đặc hơn và chìm xuống bên dưới). Dầu sau đó được tinh chế và chế biến thành nhiều dạng khác nhau, chẳng hạn như xăng, dầu hỏa và hắc ín để bán cho người tiêu dùng.

Mặc dù được gọi là “vàng đen”, dầu thô có độ nhớt khác nhau và có thể thay đổi màu từ đen sang vàng tùy thuộc vào hàm lượng hydrocacbon trong dầu.

Trên thế giới, có 2 loại dầu thô phổ biến nhất là dầu Brent và dầu WTI.

Dầu thô là một hỗn hợp của các hydrocacbon lỏng tương đối dễ bay hơi (các hợp chất chủ yếu bao gồm hydro và cacbon), mặc dù nó cũng chứa một số nitơ, lưu huỳnh và oxy. Những nguyên tố này tạo thành một số lượng lớn các cấu trúc phân tử phức tạp, một số cấu trúc phân tử không thể dễ dàng xác định được. Hầu hết dầu thô chứa từ 82-87% carbon và 12-15% hydro theo khối lượng.

2. Lịch sử phát triển dầu thô

Mặc dù phần lớn nhu cầu ban đầu về dầu là dầu hỏa và đèn dầu, nhưng phải đến năm 1901, dầu mới được sản xuất thương mại hàng loạt, sau khi khoan tại một địa điểm có tên là Spindletop ở đông nam Texas với trữ lượng hơn 100.000 thùng dầu mỗi ngày, hơn hơn tất cả các giếng dầu khác ở Hoa Kỳ cộng lại.

Việc phát minh ra máy móc đã trở thành một cuộc cách mạng quan trọng nhất trong lịch sử phát triển của loài người, đưa con người lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, cũng chính vì vậy mà chúng ta ngày càng phụ thuộc vào các nhiên liệu như dầu thô, và đây được coi là một trong những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu. Chưa kể đến những rủi ro xung quanh việc khoan dầu như: tràn dầu và axit hóa đại dương, làm tổn hại đến hệ sinh thái. Vì vậy, nhiều nhà sản xuất đã bắt đầu tạo ra các sản phẩm dựa trên các nguồn năng lượng thay thế, chẳng hạn như ô tô điện, ngôi nhà chạy bằng tấm pin mặt trời hoặc khai thác tuabin gió.

Từ cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20, Mỹ là một trong những nước sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới sau khi nghiên cứu và phát triển thành công công nghệ biến dầu mỏ thành các sản phẩm hữu ích như xăng và dầu diesel. kỳ hạn. Đến cuối thế kỷ 20, nước Mỹ không còn được phong độ như trước, giảm đáng kể sản lượng sản xuất, trở thành nước nhập khẩu năng lượng lớn nhất lúc bấy giờ. Và nhà cung cấp không ai khác chính là Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), được thành lập từ năm 1960. Chính vì lẽ đó, các nước OPEC có ảnh hưởng rất lớn đến việc xác định nguồn cung và giá dầu ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 21, nhờ sự phát triển của công nghệ mới, đặc biệt là hydro-nứt nẻ, một kỹ thuật khai thác được sử dụng để khai thác các khu vực đá phiến dầu và khí đốt than, bằng cách sử dụng áp suất lỏng để làm nứt các thành đá trong lòng đất. Ưu điểm của hình thức khai thác này là nó có thể làm tăng dòng chảy của khoáng chất, và có thể đâm theo chiều ngang thay vì chỉ theo chiều dọc. Nhờ đó, Mỹ đã trở thành một trong những quốc gia sản xuất dầu lớn nhất hiện nay, giảm bớt ảnh hưởng của OPEC trên bản đồ sản xuất dầu thế giới. Hiện tại, Mỹ, Ả Rập Xê Út và Nga là những nước sản xuất dầu hàng đầu thế giới hiện nay.

Tuy nhiên, dịch viêm phổi cấp đã khiến ngành khai thác dầu lâm vào khủng hoảng, không chỉ phải cắt giảm sản lượng mà giá dầu của hợp đồng kỳ hạn tháng 5 còn giảm tới hơn -30 USD / thùng, mức kỷ lục chưa từng có chưa từng có trong lịch sử kể từ đầu những năm 1900 đến nay.

3. Tại sao dầu thô lại có giá trị?

Trước Cách mạng Công nghiệp, các mặt hàng nông sản chủ lực như Ngô và Lúa mì từng thống trị thị trường hàng hóa. Tuy nhiên, ngày nay, Dầu thô và các dẫn xuất của nó là mặt hàng được giao dịch tích cực nhất trên thế giới.

Điều đó không có gì đáng ngạc nhiên khi xem xét rằng Dầu mỏ đã tác động thực tế đến mọi khía cạnh của nền kinh tế toàn cầu, ngay cả trong các lĩnh vực gần gũi với cuộc sống như hàng tiêu dùng cũng như sản xuất và vận chuyển.

Nếu bạn nghĩ rằng Dầu chủ yếu là nhiên liệu để cung cấp năng lượng cho ô tô, xe lửa, máy bay phản lực và tàu thủy, thì bạn chỉ đang thấy một phần nhỏ của bức tranh chung về công dụng của dầu.

Cụ thể, dầu thô là thành phần chính trong quá trình sản xuất:

 • Chất dẻo.
 • Sợi dệt tổng hợp (acrylic, nylon, spandex, polyester).
 • Phân bón.
 • Máy vi tính.
 • Mỹ phẩm.
 • Thép.
 • Và nhiều mặt hàng khác.

Hiện nay trên thị trường khí đốt có hơn 160 loại dầu thô, nhưng dầu Brent và dầu WTI (West Texas Intermediate) được coi là tiêu chuẩn dầu quan trọng nhất trên thị trường toàn cầu.

3.1. Dầu Brent là gì?

Brent là loại dầu được chiết xuất từ ​​các cánh đồng ở Biển Bắc, bao gồm sự pha trộn của Brent và Forties cùng với Oseberg và Ekofisk. Brent là một loại dầu nhẹ và ngọt dễ vận chuyển. Dầu Brent thích hợp để lọc dầu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất.

Dầu Brent là chuẩn dầu thô phổ biến nhất, với hơn 60% các hợp đồng dầu thô trên thị trường quốc tế. Brent chủ yếu được tinh chế ở Tây Bắc Châu Âu và nó là dầu thô chính ở Châu Âu và Châu Phi.

3.2. Dầu WTI là gì?

WTI là dầu được lấy từ các giàn khoan ở Hoa Kỳ và được gửi đến Oklahoma bằng đường ống. Nó được gọi là dầu thô của Mỹ và chi phí rất cao để vận chuyển trên toàn cầu.

Nó rất nhẹ và ngọt, và đặc biệt thích hợp để lọc xăng. Mọi người đều cho rằng WTI là loại dầu thô chất lượng cao hơn và luôn có giá cao hơn Brent.

4. So sánh dầu Brent và dầu WTI

So sánh dầu Brent và dầu WTI
So sánh dầu Brent và dầu WTI

Dầu Brent và dầu WTI đều là những sản phẩm giao dịch phổ biến trên thị trường, chúng có 6 điểm khác biệt quan trọng cần biết đó là:

 • Vị trí sản xuất: Brent có nguồn gốc từ các mỏ dầu ở Biển Bắc, trong khi West Texas Intermediate có nguồn gốc từ các mỏ dầu của Hoa Kỳ, chủ yếu ở Texas, Louisiana và Bắc Dakota.
 • Chi phí vận chuyển: Brent được sản xuất gần biển nên chi phí vận chuyển thấp hơn đáng kể. Ngược lại, WTI được sản xuất ở những khu vực có đất đai bao quanh. Do đó, có những vấn đề về cơ sở hạ tầng khiến việc đưa dầu do Bắc Mỹ sản xuất ra thị trường khó khăn hơn và kết quả là chi phí vận chuyển lớn hơn.
 • Chênh lệch địa chính trị: Giá dầu thường bị ảnh hưởng bởi chính trị, có thể có nghĩa là tình hình chính trị ở các khu vực sản xuất dầu ảnh hưởng đến giá dầu và giao dịch. Căng thẳng Trung Đông ảnh hưởng nhiều nhất đến dầu, đặc biệt là dầu Brent. Trong thời kỳ khủng hoảng, chênh lệch giá bùng phát do bất ổn chính trị dẫn đến giá dầu Brent tăng mạnh. West Texas Intermediate ít bị ảnh hưởng hơn vì nó nằm trong nội địa Hoa Kỳ.
 • Công thức hóa học: Brent là một loại dầu nhẹ có hàm lượng lưu huỳnh thấp. WTI là một loại dầu đặc hơn. Hàm lượng lưu huỳnh của WTI là 0,24%, so với 0,37% đối với dầu Brent, loại dầu có thành phần lưu huỳnh thấp hơn tạo ra dầu ngọt hơn, dễ hoàn thiện hơn.
 • Phương thức giao dịch: Brent và WTI cũng có các phương thức giao dịch khác nhau, đó là hợp đồng tương lai và CFD.
 • Các hợp đồng tương lai cho mỗi loại dầu được quản lý trên các sàn giao dịch khác nhau (WTI thông qua NYSE và Brent thông qua Intercontinental Exchange).

5. Các yếu tố ảnh hưởng đến giá dầu thế giới

5.1. Yếu tố cung – cầu

Hoa Kỳ đã vượt Ả Rập Xê-út trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới vào năm 2013, nhờ vào công nghệ đá phiến sét ở Texas và Bắc Dakota. Năm 2019, Hoa Kỳ sản xuất khoảng 13 triệu thùng dầu mỗi ngày. Nga sản xuất khoảng 10,6 triệu và Saudi Arabia sản xuất khoảng 9,75 triệu thùng mỗi ngày. Bỏ xa Iraq, quốc gia có sản lượng dầu lớn thứ 4 với chỉ 4,6 triệu thùng / ngày.

5.2. Năng lực sản xuất và trữ lượng dầu

Venezuela mặc dù được coi là nước có trữ lượng dầu lớn nhất (trong lòng đất) hiện nay ước tính khoảng 300 tỷ thùng. Tuy nhiên, phần lớn dầu mỏ của quốc gia này chủ yếu nằm ở ngoài khơi hoặc sâu dưới lòng đất, rất khó khai thác. Chưa kể, dầu Venezuela rất đặc nên độ chua không được tinh khiết như dầu Brent hay dầu WTI. Saudi Arabia là quốc gia có trữ lượng lớn thứ hai, với 266 tỷ thùng.

Trong khi đó, Mỹ dù được coi là quốc gia có ảnh hưởng lớn đến dầu thô nhưng lượng dầu dự trữ trong lòng đất thực tế khá khiêm tốn, chỉ khoảng 36,5 tỷ thùng, thua Canada (170 tỷ) , Iran (158 tỷ), Iraq (143 tỷ) và Kuwait (102 tỷ). Các quốc gia khác như Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ước đạt 98 tỷ, Nga là 80 tỷ hay Libya là 48 tỷ thùng.

Trong khi đó, lý thuyết cung và cầu cho thấy rằng một sản phẩm càng được sản xuất nhiều thì càng rẻ. Điều này cho thấy, trong vài năm gần đây, các nhà sản xuất dầu ở Bắc Mỹ đang làm rất tốt việc này, hoặc các nước như Ả Rập Xê Út chẳng hạn.

Tuy nhiên, bản thân Hoa Kỳ không thực sự xây dựng các nhà máy lọc dầu thường xuyên. Chỉ có 6 nhà máy lọc dầu được xây dựng từ năm 2014-2019, tổng cộng có 135 nhà máy lọc dầu đang hoạt động tại Hoa Kỳ. Vì vậy, mặc dù có nguồn cung dầu lớn, nhưng năng lực sản xuất hạn chế và phân bổ thị trường cũng ảnh hưởng đến nguồn cung thực tế hiện có.

5.3. Tổ chức OPEC 

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) được thành lập vào những năm 1960. Với mục đích chính là thống nhất giá bán, giá mua hoặc giảm sản lượng sản xuất khi cần thiết để đảm bảo nguồn cung và giá dầu. luôn ổn định. Các nước OPEC hiện nắm giữ 75% trữ lượng dầu của thế giới.

Mặc dù chức năng của OPEC là điều chỉnh hạn ngạch khai thác dầu, kiểm soát giá, nhưng các nước thành viên OPEC thường vượt hạn ngạch, bán ra vài triệu thùng, gây ra nhiều xung đột và bất ổn. giữa các quốc gia, ảnh hưởng đến giá dầu trên toàn thế giới.

5.4. Bất ổn chính trị

Cự kiện chính trự xảy ra trên khắp thế giới ảnh hưởng đến giá dầu, đặc biệt là khu vực Trung Đông nơi tập trung các nhà sản xuất dầu lớn nhất. thế giới như: Ả Rập Saudi, Iraq, Iran, Kuwait và Libya.

6. Nên giao dịch dầu thô hay không?

Dầu thô được xem là hàng hóa đáng để quan tâm nhất hiện nay bởi:

 • Giúp trader đa dạng hóa các khoản đầu tư, để tránh rủi ro.
 • Là một loại năng lượng mà thế giới chưa thể tìm ra giải pháp thay thế, giá dầu, như vàng, sẽ tăng theo thời gian.
 • Không bị ảnh hưởng bởi lạm phát, bởi vì dầu mỏ là một sản phẩm hàng hóa và không phải là tiền tệ fiat, vì vậy bất cứ lúc nào khi mọi người vẫn hoạt động, họ cần nhiên liệu này.

Phần kết

Dầu thô là một trong những mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu, vì vậy thị trường dầu có thể biến động hàng ngày. Dầu Brent và dầu WTI là tiêu chuẩn dầu đáng tin cậy để nhà đầu tư có thể đầu tư thu được lợi nhuận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *