Dầu bùng nổ trước việc phát hành kho dự trữ dầu mới

Giá dầu bùng nổ vào thứ sáu trước cuộc họp của các quốc gia tiêu thụ để thảo luận về việc phát hành mới kho dự trữ dầu khẩn cấp cùng với kế hoạch phát hành khổng lồ của Hoa Kỳ.

Giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) giảm 6 cent xuống 100,22 USD / thùng vào lúc 0057 GMT sau khi giao dịch ở mức cao 101,75 USD. Hợp đồng giảm 7% vào thứ năm.

Dầu thô Brent giao sau tăng 5 cent lên 104,76 USD / thùng, sau khi giảm 5,6% vào thứ năm. Hợp đồng tháng 5 đã hết hạn vào thứ năm ở mức $ 107,91.

Dầu bùng nổ trước cuộc họp của các quốc gia tiêu dùng về việc phát hành kho dự trữ dầu mới - ngày 01/04/2022
Dầu bùng nổ trước cuộc họp của các quốc gia tiêu dùng về việc phát hành kho dự trữ dầu mới – ngày 01/04/2022

Việc phát hành theo kế hoạch của Hoa Kỳ đã gây ra sự sụp đổ vào thứ năm. Vào thứ sáu, hai hợp đồng chuẩn đều có mức lỗ hàng tuần khoảng 13%, mức lớn nhất trong hai năm.

Các nước thành viên của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) sẽ nhóm họp lúc 1200 GMT vào thứ Sáu để thảo luận về việc phát hành thêm dầu khẩn cấp theo thỏa thuận ngày 1 tháng 3 về việc giải phóng khoảng 60 triệu thùng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ năm đã công bố mức giải phóng 1 triệu thùng mỗi ngày trong sáu tháng bắt đầu từ tháng Năm. Đó sẽ là đợt phát hành lớn nhất từ ​​trước đến nay từ Cục Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược Hoa Kỳ (SPR).

Mục đích là để bù đắp cho nguồn cung dầu bị gián đoạn từ Nga, bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt sau cuộc xâm lược Ukraine. Moscow gọi hoạt động của mình ở Ukraine là một “hoạt động đặc biệt” nhằm giải giáp quốc gia láng giềng phương Tây.

Các nhà giao dịch đang chờ xem các quốc gia IEA đồng ý phát hành bao nhiêu dầu nhưng không kỳ vọng nó sẽ có nhiều tác dụng lâu dài trên thị trường.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết: “Các bản phát hành trước đây của SPR đã mất nhiều thời gian để tiếp cận thị trường và ít ảnh hưởng đến giá cả”.

Trong khi Biden kêu gọi các nhà sản xuất Mỹ tăng sản lượng, các nhà phân tích của ANZ cho biết việc phát hành SPR lớn thực sự có thể phản tác dụng và không khuyến khích các nhà sản xuất khoan nhiều hơn.

Nhà phân tích Tobin Gorey của Commonwealth Bank cho biết: “Quy mô của đợt phát hành được đề xuất là đủ lớn để lấp đầy hầu hết hoặc thậm chí hoàn toàn thâm hụt nguồn cung trên thị trường dầu thô trong một thời gian”.

Ông nói: “Hành động này có thể sẽ giới hạn giá trong giai đoạn đó, sau đó thị trường sẽ dựa vào OPEC + để tăng sản lượng.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh bao gồm Nga, cùng gọi là OPEC +, mắc kẹt với kế hoạch bổ sung nguồn cung khiêm tốn 432.000 thùng / ngày vào tháng Năm, bất chấp áp lực của phương Tây đối với Ả Rập Xê-út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất sử dụng năng lực dự phòng của họ để tăng đầu ra xa hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *