Dầu đạt mức cao nhất trong bảy năm - ngày 20/01/2022

Dầu đạt mức cao nhất kể từ tháng 10 năm 2014 khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết thị trường có vẻ căng hơn so với suy nghĩ trước đây, với nhu cầu chứng tỏ khả năng phục hồi đối với omicron.

Hợp đồng tương lai tại New York đóng cửa tăng 1,8% vào thứ tư, với IEA cho biết trong một báo cáo rằng nhu cầu dầu đang trên đà đạt mức trước đại dịch. Cơ quan này cũng cho biết các kho dự trữ toàn cầu đang giảm nhanh chóng do nhu cầu vẫn còn mạnh mẽ và liên minh OPEC + phải vật lộn để phục hồi sản lượng. Đó là một dấu hiệu nữa cho thấy sản lượng có thể thấp hơn hoặc tiêu thụ có thể cao hơn so với ước tính của thị trường.

Dầu đạt mức cao nhất trong bảy năm qua do triển vọng nhu cầu tăng trở lại - ngày 20/01/2022
Dầu đạt mức cao nhất trong bảy năm qua do triển vọng nhu cầu tăng trở lại – ngày 20/01/2022

Rebecca Babin, nhà kinh doanh năng lượng cấp cao tại CIBC Private Wealth Management cho biết: “Thị trường đã định giá trong một thị trường chặt chẽ hơn vào năm 2022 và IEA và các cơ quan khác đang bắt kịp điều đó”. Dầu vẫn có thể kéo dài đà tăng vì “rủi ro sự kiện trong một thị trường thắt chặt có thể gây ra các động thái tăng giá quá lớn”.

Một vụ nổ hôm thứ Ba đã đánh sập một đường ống dẫn dầu thô quan trọng chạy từ Iraq đến Thổ Nhĩ Kỳ, đưa giá giao dịch kỳ hạn lên trên 87 USD / thùng. 

Thị trường dầu đã thắt chặt trong những tuần gần đây do nhu cầu mạnh hơn dự kiến ​​và tình trạng ngừng hoạt động ở các nhà sản xuất OPEC + bao gồm Libya, trong đó người mua ở châu Á phải trả phí bảo hiểm cao hơn đáng kể cho hàng giao ngay. 

Ngoài ra, lo ngại về tác động của biến thể omicron của Covid-19 đã giảm bớt, kho dự trữ toàn cầu đang thu hẹp và tình trạng bất ổn ở Trung Đông trở lại trên radar sau một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào các cơ sở dầu mỏ ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất. Sự khởi đầu chóng mặt trong năm đã thúc đẩy Goldman Sachs Group Inc (NYSE: GS ). để nâng cao dự báo của mình đối với dầu Brent chuẩn toàn cầu , dự đoán giá dầu $ 100 trong quý thứ ba.

Tuy nhiên, đà tăng của dầu lại đặt ra một thách thức cho các quốc gia tiêu thụ và các ngân hàng trung ương khi họ cố gắng kiềm chế lạm phát trong khi hỗ trợ tăng trưởng toàn cầu. Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia cho biết Nhà Trắng có kế hoạch tiếp tục theo dõi giá cả và tổ chức các cuộc thảo luận với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh khi cần thiết.

IEA cho biết trong báo cáo của mình rằng tồn kho dầu toàn cầu đã giảm trong 12 tháng qua. Theo báo cáo, các kho dự trữ đã giảm hơn một tỷ thùng kể từ mức đỉnh vào tháng 5 năm 2020 và thấp hơn nhiều so với mức trước đại dịch. 

Daniel Hynes, chiến lược gia hàng hóa cấp cao tại Australia và New Zealand Banking Group Ltd., cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Bloomberg Television: “Tính di động và nhu cầu nhìn chung đã được duy trì tương đối tốt. Ông nói thêm: “Bức tranh nguồn cung đang có vẻ eo hẹp và điều đó sẽ giữ cho những thị trường đó được hỗ trợ khá tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *