Dầu diễn biến trái chiều sau quyết định lãi suất của ECB - ngày 05/05/2023

Giá dầu gần như không thay đổi vào phiên giao dịch thứ Năm (ngày 04/05) sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giảm tốc độ tăng lãi suất, với mức giá vẫn giảm hơn 9% trong tuần do lo ngại về nhu cầu tại các nước tiêu thụ lớn.

Hợp đồng tương lai dầu Brent tăng 17 cent, tương đương 0,24%, lên 72,50 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ giảm 4 cent, tương đương 0,06 xuống 68,56 USD/thùng.

WTI trong đầu phiên giao dịch hôm thứ Năm đã giảm xuống mức thấp nhất trong phiên là 63,64 USD/thùng, mức giá thấp nhất kể từ tháng 12/2021.

Dầu diễn biến trái chiều sau quyết định lãi suất của ECB (1)

Giá dầu giảm trong tuần này sau những lo ngại về nền kinh tế Mỹ và dấu hiệu tăng trưởng sản xuất yếu tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, trượt dài hơn sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất vào thứ Tư. Điều đó giới hạn triển vọng tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, tín hiệu của Fed rằng họ có thể tạm dừng tăng lãi suất để các quan chức có thời gian đánh giá hậu quả từ những thất bại ngân hàng gần đây và để làm rõ tranh chấp về việc nâng trần nợ của Mỹ đã giúp hỗ trợ thị trường.

ECB đã tăng ba mức lãi suất chính sách lên 25 điểm cơ bản, mức tăng nhỏ nhất kể từ khi Ngân hàng Trung ương bắt đầu nâng lãi suất vào mùa hè năm ngoái và để ngỏ các lựa chọn đối với các động thái trong tương lai khi cơ quan này chống lại lạm phát khu vực đồng euro cao một cách ngoan cố.

Cùng với việc nhà đầu tư khó chịu trước thông điệp của ECB, các chỉ số chứng khoán Phố Wall đã chịu áp lực vào thứ Năm từ một đợt giảm giá khác của cổ phiếu ngân hàng Mỹ, vốn đã quay cuồng sau sự sụp đổ của một ngân hàng lớn thứ ba trong khu vực vào cuối tuần qua.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi là OPEC+, đã bắt đầu cắt giảm sản lượng tự nguyện vào đầu tháng Năm.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak vào thứ Năm cho biết Nga đang tuân thủ cam kết tự nguyện cắt giảm sản lượng dầu 500.000 thùng/ngày (bpd) từ tháng 2 đến cuối năm.

John Kilduff, đối tác tại Again Capital LLC ở New York, cho biết: “Những gì chúng ta đang thấy là sự kết hợp giữa những cơn gió ngược về kinh tế và sự hoài nghi rằng việc cắt giảm sản lượng của OPEC sẽ thực sự xảy ra”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *