Dầu giảm 1% sau cảnh báo bất ổn trong nhu cầu của OPEC - ngày 14/04/2023

Giá dầu giảm 1 USD/thùng vào phiên giao dịch ngày thứ Năm (13/04), do báo cáo của OPEC làm dấy lên lo ngại về nhu cầu dầu trong mùa hè và các nhà đầu tư chốt lời sau khi giá chuẩn tăng lên mức cao nhất trong nhiều tháng ở phiên trước đó.

Dầu thô Brent giảm 1,24 USD, tương đương 1,4%, xuống mức 86,09 USD/thùng, đây chỉ là lần thứ hai trong tháng này giá chuẩn toàn cầu kết thúc ở mức thấp hơn. 

Dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 1,10 USD, tương đương 1,3%, đóng cửa ở mức 82,16 USD/thùng.

Dầu giảm 1% sau cảnh báo bất ổn trong nhu cầu của OPEC - ngày 14042023 (1)

Cả hai điểm chuẩn đã tăng 2% vào thứ Tư lên mức cao nhất trong hơn một tháng, do lạm phát của Mỹ hạ nhiệt đã thúc đẩy hy vọng rằng Fed sẽ ngừng tăng lãi suất.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã cảnh báo những rủi ro suy giảm đối với nhu cầu dầu mùa hè trong một báo cáo hàng tháng vào thứ Năm, nhấn mạnh hàng tồn kho gia tăng và những thách thức đối với tăng trưởng toàn cầu.

Báo cáo làm sáng tỏ những lý do đằng sau việc cắt giảm sản lượng bất ngờ do OPEC+ công bố vào đầu tháng này.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho biết: “Nói chung, tôi có thể nói rằng chúng ta đã thấy lượng dự trữ dầu tăng trong tuần này ở những quốc gia công bố dữ liệu dự trữ, vì vậy có thể đó là điều đã nhận ra rằng thị trường đã không chuyển sang tình trạng thâm hụt”.

Bất chấp sự sụt giảm của ngày thứ Năm, quyết định của OPEC+ đã đẩy giá dầu Brent tương lai tăng gần 8% cho đến nay trong tháng này và nó tiếp tục làm tăng kỳ vọng về khả năng thắt chặt thị trường dầu mỏ trong tương lai.

Đà giảm của giá dầu cũng được hạn chế do OPEC giữ nguyên dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu năm 2023. 

Chỉ số đô la Mỹ trong tháng 3, thúc đẩy kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất.

Đồng bạc xanh yếu hơn khiến dầu được định giá bằng USD rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác, làm tăng nhu cầu.

Nhà phân tích Robert Yawger của Mizuho cho biết các dấu hiệu phục hồi nhu cầu tại Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới, đã hỗ trợ thêm cho giá dầu.

Nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 3 đã tăng 22,5% so với một năm trước đó lên mức cao nhất kể từ tháng 6/2020, dữ liệu cho thấy hôm thứ Năm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *