Dầu giảm do lo ngại tăng lãi suất làm giảm nhu cầu - ngày 29/06/2023

Giá dầu giảm vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Năm (ngày 29/6), khi các nhà đầu tư chốt lời vì lo ngại rằng các đợt tăng lãi suất tiếp theo của các Ngân hàng Trung ương toàn cầu có thể làm giảm tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu toàn cầu.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 27 cent, tương đương 0,4%, xuống 73,76 USD/thùng lúc 00h52 GMT. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI của Mỹ giảm 21 cent, tương đương 0,3%, xuống 69,35 USD/thùng.

Cả hai mức chuẩn đều tăng khoảng 3% vào phiên thứ Tư sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô giảm 9,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 23/6, vượt xa mức giảm 1,8 triệu thùng mà các nhà phân tích đã dự báo trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Dầu giảm do lo ngại tăng lãi suất làm giảm nhu cầu (1)

Hiroyuki Kikukawa, chủ tịch NS Trading, một bộ phận của Nissan Securities, cho biết: “Thị trường quay đầu với những lo ngại mới về việc tăng lãi suất ở Mỹ và châu Âu, điều này sẽ làm giảm nhu cầu toàn cầu”.

Các nhà lãnh đạo của các Ngân hàng Trung ương hàng đầu thế giới đã tái khẳng định vào thứ Tư rằng họ nghĩ rằng cần phải thắt chặt chính sách hơn nữa để chế ngự lạm phát cao nhưng vẫn tin rằng họ có thể đạt được điều đó mà không gây ra suy thoái hoàn toàn.

Chủ tịch Fed Jerome Powell không loại trừ khả năng tăng thêm lãi suất tại cuộc họp tiếp theo trong khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB)Christine Lagarde củng cố kỳ vọng về đợt tăng lãi suất khu vực đồng euro lần thứ chín liên tiếp vào tháng 7.

Thêm áp lực, lợi nhuận hàng năm tại các công ty công nghiệp ở Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới, đã kéo dài mức giảm hai con số trong 5 tháng đầu năm.

Hợp đồng kỳ hạn 6 tháng của dầu Brent đạt mức thấp nhất kể từ tháng 12, cho thấy nhu cầu giao hàng ngay cao hơn.

Ông Kikukawa của NS Trading cho biết: “Đằng sau sự thụt lùi là kỳ vọng rằng nhu cầu nhiên liệu ngay lập tức sẽ ổn định do Mỹ đã bước vào mùa lái xe, nhưng nền kinh tế toàn cầu sẽ chậm lại vào nửa cuối năm nay, làm giảm nhu cầu dầu mỏ”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *