Dầu leo ​​thang do lo ngại bất ổn địa chính trị ở Nga - ngày 26/06/2023

Giá dầu tăng vào đầu phiên giao dịch ngày thứ Hai (26/06) sau cuộc nổi dậy của lính đánh thuê Nga vào cuối tuần qua làm dấy lên lo ngại về bất ổn chính trị ở Nga và tác động tiềm ẩn đối với nguồn cung dầu từ một trong những nhà sản xuất lớn nhất thế giới.

Hợp đồng tương lai dầu thô Brent và dầu thô WTI của Mỹ đều tăng 0,4%, giảm một số mức tăng sau khi tăng tới 1,3% vào đầu phiên giao dịch châu Á. 

Dầu Brent được giao dịch cao hơn 27 cent ở mức 74,12 USD/thùng lúc 02:34 GMT, trong khi WTI tăng 28 cent ở mức 69,44 USD/thùng.

Dầu leo __thang do lo ngại bất ổn địa chính trị ở Nga (1)

Một cuộc đụng độ giữa Moscow và nhóm lính đánh thuê Nga Wagner đã được ngăn chặn vào thứ Bảy sau khi những người lính đánh thuê được vũ trang mạnh mẽ rút khỏi thành phố Rostov miền nam nước Nga theo một thỏa thuận.

Tuy nhiên, thách thức này đã đặt ra câu hỏi về khả năng nắm quyền của Tổng thống Vladimir Putin và những lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu của Nga.

Công ty tư vấn Rystad Energy cho biết trong một lưu ý vào cuối ngày Chủ nhật rằng họ không mong đợi giá dầu tăng đáng kể do “sự kiện diễn ra trong thời gian ngắn”.

Nhà phân tích Helima Croft của RBC Capital Markets cho biết có những lo ngại rằng ông Putin sẽ tuyên bố thiết quân luật, ngăn công nhân đến các cảng bốc hàng và cơ sở năng lượng lớn, có khả năng làm ngừng xuất khẩu hàng triệu thùng dầu.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết thị trường có thể đánh giá cao khả năng biến động trong nước ở Nga dẫn đến gián đoạn nguồn cung. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết thêm, tác động có thể bị hạn chế do các nguyên tắc cơ bản giao ngay không thay đổi.

Cả dầu Brent và WTI đều giảm khoảng 3,6% trong tuần trước do lo ngại rằng việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất hơn nữa có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ vào thời điểm mà sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc cũng khiến các nhà đầu tư thất vọng sau dữ liệu tiêu thụ, sản xuất và tiêu dùng yếu hơn dự kiến.

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết: “Tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc là cơn ác mộng đối với thị trường hàng hóa, đặc biệt là dầu mỏ và kim loại công nghiệp”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *