Dầu tăng 2% do Mỹ giảm giá dầu thô- ngày 13/01/2022

Giá dầu tăng, đạt mức cao nhất trong hai tháng vào thứ tư do nguồn cung thắt chặt khi tồn kho dầu thô tại Hoa Kỳ, nước tiêu thụ hàng đầu thế giới, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2018, và khi đồng đô la suy yếu và lo lắng về virus Omicron giảm bớt khác nhau.

Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 4,6 triệu thùng trong tuần trước xuống 413,3 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2018, Cơ quan Thông tin Năng lượng cho biết. Các nhà phân tích đã dự báo trong một cuộc thăm dò của Reuters là giảm 1,9 triệu thùng.

Matt Smith, trưởng nhóm phân tích dầu mỏ khu vực châu Mỹ tại Kpler, cho biết: “Lượng dầu thô khai thác lớn hơn dự kiến ​​mặc dù hoạt động lọc dầu giảm nguyên liệu”.

Dầu tăng 2% do Mỹ giảm giá dầu thô, đồng đô la yếu hơn - ngày 13/01/2022
Dầu tăng 2% do Mỹ giảm giá dầu thô, đồng đô la yếu hơn – ngày 13/01/2022

Giá dầu Brent giao sau tăng 95 cent, tương đương 1,1%, ở mức 84,67 USD / thùng. Giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) tăng 1,42 USD, tương đương 1,8%, lên 82,64 USD.

Kpler cho biết đồng đô la giảm là nguyên nhân chính khiến giá dầu cao hơn, vượt qua cả kết quả điều chỉnh của EIA. Đồng bạc xanh yếu hơn khiến các hợp đồng dầu bằng đô la trở nên rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Đồng đô la giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng so với rổ tiền tệ sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ tăng liên tục trong tháng 12. 

Hợp đồng Brent đi ngược lại, với giá giao hàng trước tháng đắt hơn khoảng 4,41 đô la so với giao hàng trong sáu tháng, cho thấy nguồn cung ngắn hạn eo hẹp.

Tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm trong bảy tuần liên tiếp, và tồn kho nói chung đang thắt chặt trên toàn cầu khi các nhà sản xuất lớn đấu tranh để tăng nguồn cung ngay cả khi nhu cầu tăng lên bất chấp trường hợp tăng của Omicron.

Các nhà sản xuất OPEC +, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, vẫn đang giữ sản lượng hơn 3 triệu thùng / ngày (bpd) trong khi xuất khẩu của Iran bị kìm hãm bởi các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mặc dù OPEC + đang nâng mục tiêu sản lượng mỗi tháng, những khó khăn kỹ thuật đã khiến một số quốc gia không đạt được hạn ngạch của họ.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell cho biết nền kinh tế Mỹ nên vượt qua mức tăng COVID-19 hiện tại chỉ với tác động “ngắn hạn” và sẵn sàng cho việc bắt đầu chính sách tiền tệ thắt chặt hơn.

“Giả sử Trung Quốc không bị suy giảm mạnh, Omicron thực sự trở thành Omi-biến mất và với khả năng tăng sản lượng của OPEC + bị hạn chế rõ ràng, tôi không hiểu lý do gì khiến dầu thô Brent không thể tăng lên 100 USD trong quý 1, có thể sớm hơn”, nhà phân tích của Oanda nói Jeffrey Halley.

“Có rất nhiều kết quả khác nhau trong câu trước, mối đe dọa lớn nhất là Omicron ở Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *