Dầu tăng cao hơn khi OPEC thắt chặt trong quý đầu tiên

Dầu tăng cao hơn do nguồn cung toàn cầu đang trên đà thắt chặt hơn so với dự kiến ​​trước đó trong bối cảnh lo ngại giảm bớt về sự tác động của biến thể omicron đối với nhu cầu toàn cầu.

Giá dầu giao sau tại New York tăng 1,2% trong khi giá dầu Brent lần đầu tiên đạt 80 USD / thùng kể từ cuối tháng 11 khi OPEC + mắc kẹt với kế hoạch nâng sản lượng. Giá dầu thô West Texas Intermediate đạt mức cao nhất trong phiên, mức cao nhất kể từ ngày 26/11. 

Với nhu cầu chủ yếu vượt qua biến thể omicron, nhóm sản xuất OPEC + hôm thứ ba đã thông qua mức tăng sản lượng 400.000 thùng / ngày dự kiến ​​vào tháng Hai. Các nhà phân tích của nó hôm thứ hai đã cắt giảm ước tính thặng dư trong quý đầu tiên, dự đoán tăng trưởng nguồn cung yếu hơn từ các đối thủ.

Dầu tăng cao hơn khi OPEC + thị trường thắt chặt trong quý đầu tiên - ngày 05/01/2022
Dầu tăng cao hơn khi OPEC + thị trường thắt chặt trong quý đầu tiên – ngày 05/01/2022

Ed Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp của Oanda về châu Mỹ cho biết: “Giá đang tăng cao hơn sau khi OPEC + cho thấy họ tin tưởng hơn rằng triển vọng nhu cầu dầu thô toàn cầu sẽ chỉ bị ảnh hưởng hạn chế, Ed Moya, nhà phân tích thị trường cao cấp của Oanda cho châu Mỹ. Ông nói thêm, có vẻ như rủi ro địa chính trị như căng thẳng Nga-Ukraine, và các cuộc đàm phán hồi sinh thỏa thuận hạt nhân Iran kéo dài cũng hỗ trợ cho việc giá dầu cao hơn, ông nói thêm. 

Bối cảnh cung – cầu tổng thể đang có vẻ tốt hơn đối với OPEC +. Mức tăng sản lượng của nhóm có khả năng thấp hơn mức đã thống nhất do một số thành viên gặp khó khăn. Nga đã không thể tăng sản lượng vào tháng trước trong khi sản lượng của thành viên OPEC là Libya dự kiến ​​sẽ giảm trở lại trong tuần này. Cấu trúc thị trường vẫn theo mô hình tăng lùi, điều này cho thấy nguồn cung tiếp tục thắt chặt. 

Hans van Cleef, nhà kinh tế năng lượng cao cấp tại ABN Amro, cho biết: “Thách thức lớn nhất là bắt đầu thực hiện sự gia tăng lý thuyết trong sản xuất khi ngày càng nhiều nhà sản xuất bắt đầu gặp khó khăn.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết sự lan rộng của Omicron không làm giảm nhu cầu dầu mỏ, do mức độ nhập viện thấp, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Rossiya 24 của bang.

Moya của Oanda cho biết dầu Brent nên ở trong phạm vi 80 USD / thùng trong một thời gian, trừ khi khẩu vị rủi ro xấu đi hoặc nếu thị trường chứng khoán bán tháo. WTI có thể sẽ củng cố quanh mức 77 đô la, ông nói thêm.

Ủy ban kỹ thuật hỗn hợp OPEC +, cơ quan phân tích thị trường thay mặt các bộ trưởng, nhận thấy thặng dư 1,4 triệu thùng / ngày trong ba tháng đầu năm 2022, ít hơn khoảng 25% so với ước tính một tháng trước, theo báo cáo của Bloomberg. .

Xem thêm: Thị trường dầu mỏ Hoa Kỳ niềng răng cho làn sóng bán ra 4,6 tỷ đô la

Trong khi đó, Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ do ngành công nghiệp tài trợ báo cáo rằng các kho dự trữ dầu thô tuần trước đã giảm 6,432 triệu thùng, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Nó cũng cho biết tồn kho nhiên liệu chính cộng lại đã tăng 11,4 triệu thùng. Chính phủ Hoa Kỳ sẽ công bố dữ liệu của riêng mình vào thứ tư. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *