Dầu tăng do Trung Quốc mở lại hy vọng - ngày 14/11/2022

Giá dầu tăng vào thứ hai khi các thị trường đặt cược rằng việc cắt giảm các biện pháp COVID-19 ở Trung Quốc cuối cùng sẽ thúc đẩy nhu cầu dầu thô của nước này, trong khi việc hạn chế các lô hàng dầu của Nga cũng có vẻ như được thiết lập để thắt chặt nguồn cung. 

Giá dầu thô đóng cửa tuần trước giảm, nhưng tăng mạnh vào thứ Sáu sau khi Trung Quốc cho biết lần đầu tiên họ sẽ nới lỏng một số biện pháp theo chính sách 0 COVID nghiêm ngặt của mình. Động thái này làm dấy lên kỳ vọng rằng nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới đang định vị cho việc thu hẹp quy mô cuối cùng của các hạn chế COVID.

Dầu tăng do Trung Quốc mở lại hy vọng - ngày 14/11/2022
Dầu tăng do Trung Quốc mở lại hy vọng – ngày 14/11/2022

Nhưng quốc gia này vẫn đang phải vật lộn với sự bùng phát trở lại của các bệnh nhiễm trùng, vốn đã chứng kiến ​​các biện pháp ngăn chặn mới ở một số trung tâm kinh tế. Điều này đã thúc đẩy bất kỳ mức tăng lớn nào của giá dầu vào thứ Hai.

Dầu Brent giao sau tăng gần 1% lên 96,68 USD / thùng trong phiên giao dịch đầu giờ tại châu Á, trong khi giá dầu thô Tây Texas Intermediate tăng 0,6% lên 88,15 USD / thùng. Cả hai hợp đồng lần lượt mất khoảng 2,6% và 4% trong tuần trước. 

Các tín hiệu diều hâu từ Cục Dự trữ Liên bang cũng ảnh hưởng nhẹ đến giá dầu, khi Thống đốc Fed Christopher Waller cảnh báo rằng trong khi ngân hàng đang xem xét tốc độ tăng lãi suất chậm hơn trong những tháng tới, nó không làm dịu quan điểm chống lạm phát. 

Giá dầu thô giảm mạnh so với mức đỉnh trên 130 USD trong năm nay, do lãi suất tăng và hàng loạt vụ khóa COVID ở Trung Quốc làm gia tăng lo ngại về nhu cầu.

Tuy nhiên, việc thắt chặt nguồn cung, đặc biệt là sau khi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ thông báo cắt giảm sản lượng 2 triệu thùng / ngày, đã khiến giá phục hồi. Việc cắt giảm dự kiến ​​sẽ có hiệu lực từ tháng 12, thắt chặt nguồn cung và có khả năng có lợi cho giá.

Lệnh cấm của châu Âu đối với các lô hàng dầu của Nga cũng dự kiến ​​sẽ có hiệu lực từ tháng 12, tiếp tục thắt chặt nguồn cung dầu thô vào cuối năm nay. 

Tuy nhiên, trong khi nguồn cung thắt chặt dự kiến ​​sẽ có lợi cho giá trong những tháng tới, rủi ro giảm giá đối với dầu thô cũng vẫn tồn tại. Tình trạng nhiễm COVID tồi tệ hơn ở Trung Quốc một lần nữa có thể cản trở hoạt động kinh tế của nước này, làm suy giảm nhu cầu dầu thô.

Lãi suất tăng và lạm phát cao hơn dự kiến ​​cũng tiềm ẩn rủi ro đối với nhu cầu dầu thô, đặc biệt nếu hoạt động kinh tế chậm lại hơn dự đoán. 

Chính phủ Mỹ cũng đã đe dọa tiết lộ thêm dầu từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược để giúp giảm chi phí xăng dầu. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *