Dầu tăng hơn 2% khi lo ngại suy thoái kinh tế bắt đầu phai nhạt - ngày 09/05/2023

Giá dầu tăng hơn 2% vào phiên thứ Hai (ngày 08/05) khi lo ngại suy thoái kinh tế của Mỹ giảm bớt và nhà đầu tư nhận thấy giá dầu thô trượt dốc trong ba tuần do lo ngại nhu cầu đã quá mức.

Dầu thô Brent tăng 1,71 USD, tương đương 2,3%, ở mức 77,01 USD/thùng. Dầu thô WTI của Mỹ cũng tăng 1,82 USD, tương đương 2,6%, lên 73,16 USD/thùng.

Dầu tăng hơn 2% khi lo ngại suy thoái kinh tế bắt đầu phai nhạt (1)

Một báo cáo việc làm lành mạnh của Mỹ trong tháng 4 đã giúp dầu tăng khoảng 4% vào thứ Sáu mặc dù sức mạnh của thị trường lao động có thể buộc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn.

Brent đã kết thúc tuần trước với mức giảm khoảng 5,3% trong khi dầu thô WTI giảm 7,1% ngay cả sau khi phục hồi vào thứ Sáu. Cả hai điểm chuẩn đều giảm trong ba tuần liên tiếp, lần đầu tiên kể từ tháng 11.

Những lo ngại về ngân hàng đã gây khó khăn cho thị trường gần đây sau sự sụp đổ của ba ngân hàng khu vực lớn của Mỹ trong những tháng gần đây. Tuy nhiên, chỉ số Ngân hàng khu vực KBW đã công bố hiệu suất trong một ngày tốt nhất trong bảy tuần vào thứ Sáu, trước khi giảm vào thứ Hai.

Phil Flynn, nhà phân tích tại Price Futures Group, cho biết: “Thị trường bớt lo lắng về một cuộc khủng hoảng ngân hàng có thể dẫn đến suy thoái và ảnh hưởng đến nhu cầu”.

Cũng hỗ trợ giá dầu, Alberta đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào cuối tuần để đối phó với các vụ cháy rừng khiến gần 30.000 người phải di dời và khiến các nhà sản xuất năng lượng phải đóng cửa ít nhất 185.000 thùng dầu tương đương mỗi ngày (boepd), khoảng 2% sản lượng của Canada .

Các nhà phân tích của Goldman Sachs hôm thứ Bảy nói rằng những lo ngại về nhu cầu ngắn hạn và nguồn cung tăng cao đã bị “thổi phồng quá mức”.

Một đợt cắt giảm sản lượng tự nguyện của một số thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC+, bắt đầu trong tháng này và sẽ tổ chức cuộc họp tiếp theo vào ngày 04/06.

Trước đó, số liệu lạm phát giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 4 sẽ được công bố vào thứ Tư, có khả năng ảnh hưởng đến lập trường của Fed về các quyết định lãi suất trong tương lai.

Báo cáo thị trường dầu hàng tháng mới nhất của OPEC sẽ được công bố vào thứ Năm, cung cấp thông tin cập nhật về triển vọng cung và cầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *