Dầu tăng khi Nga và phương Tây bế tắc báo động thị trường

Giá dầu tăng hôm thứ hai do mối quan hệ bất ổn giữa Nga và phương Tây về Ukraine, làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung đã giữ giá dầu ở mức gần 100 USD / thùng.

Dầu thô Brent tương lai tăng 2,74 USD, tương đương 2,91%, lên 96,28 USD / thùng vào lúc 2 giờ chiều theo giờ ET (1910 GMT). Giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) tăng 2,79 USD, tương đương 3,06%, lên 93,86 USD / thùng vào lúc 19h15 GMT.

Các cơ quan thông tấn dẫn lời quân đội nước này cho biết, các lực lượng Nga đã tiêu diệt một nhóm 5 kẻ phá hoại xâm phạm biên giới phía tây nam của đất nước từ Ukraine hôm thứ hai, một cáo buộc mà Ukraine gọi là tin giả.

Dầu tăng khi Nga và phương Tây bế tắc báo động thị trường thắt chặt - ngày 22/02/2022
Dầu tăng khi Nga và phương Tây bế tắc báo động thị trường thắt chặt – ngày 22/02/2022

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước đó hôm thứ Hai cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đồng ý về nguyên tắc một cuộc gặp thượng đỉnh về Ukraine, nhưng Điện Kremlin cho biết không có kế hoạch trước mắt.

Điện Kremlin thông báo Putin sẽ ký sắc lệnh công nhận hai khu vực ly khai ở miền đông Ukraine là độc lập. Liên minh châu Âu cảnh báo sẽ xem xét các biện pháp trừng phạt nếu các khu vực này được công nhận là độc lập.

Các thị trường Hoa Kỳ đã đóng cửa vào thứ Hai để nghỉ lễ Ngày Tổng thống.

Pratibha Thaker thuộc Đơn vị tình báo kinh tế cho biết: “Giá dầu một lần nữa đang tăng lên khi sự lạc quan về cuộc gặp Biden-Putin mất dần, trong khi OPEC + đang tiếp tục đấu tranh để đạt được hạn ngạch, vốn phần lớn đã tạo ra thâm hụt năng lượng nghiêm trọng trên toàn cầu”, Pratibha Thaker thuộc Đơn vị tình báo kinh tế cho biết.

Bộ trưởng của các nước sản xuất dầu Ả Rập hôm Chủ nhật cho biết OPEC + nên tuân theo thỏa thuận hiện tại để bổ sung sản lượng dầu 400.000 thùng / ngày mỗi tháng, từ chối lời kêu gọi bơm thêm để giảm áp lực lên giá.

Việc tăng giá đã bị hạn chế bởi khả năng hơn một triệu thùng / ngày dầu thô Iran quay trở lại thị trường.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết “tiến bộ đáng kể” đã được thực hiện trong các cuộc đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 của Iran vào thứ Hai sau khi một quan chức cấp cao của EU cho biết hôm thứ Sáu rằng một thỏa thuận là “rất, rất gần”.

Các nhà phân tích cho biết thị trường vẫn thắt chặt và bất kỳ sự bổ sung nào của dầu sẽ giúp ích, nhưng giá sẽ vẫn biến động trong thời gian tới vì dầu thô của Iran khó có thể quay trở lại cho đến cuối năm nay.

Nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết: “Nếu một cuộc xâm lược của Nga (vào Ukraine) diễn ra, như Mỹ và Anh đã cảnh báo trong những ngày gần đây, giá dầu Brent tương lai có thể tăng vọt trên 100 USD / thùng, ngay cả khi đạt được thỏa thuận với Iran”. .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *