Dầu tăng sau khi OPEC+ duy trì cắt giảm sản lượng - ngày 02/02/2024

Giá dầu tăng vào đầu phiên giao dịch sáng thứ Sáu (2/2) sau quyết định của OPEC+ về việc giữ nguyên chính sách sản lượng dầu, bù đắp một số khoản lỗ từ phiên giao dịch trước đó do các báo cáo ngừng bắn không có căn cứ giữa Israel và Hamas.

Giá dầu thô Brent tương lai tăng 50 cent, tương đương 0,6%, lên 79,20 USD/thùng vào lúc 01:55 GMT, trong khi giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ tăng 40 cent, tương đương 0,5%, lên 74,22 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng đều giảm hơn 2% vào thứ Năm do các báo cáo ngừng bắn chưa được xác minh giữa Israel và Hamas. Tuy nhiên, một quan chức Qatar cho biết không có lệnh ngừng bắn và Hamas đã tích cực đón nhận đề xuất ngừng bắn được đưa ra hồi đầu tuần.

dau (15)

Trong khu vực, các cuộc tấn công của lực lượng Houthi nhằm vào các tàu ở Biển Đỏ đã tiếp tục làm gián đoạn thương mại toàn cầu, gây ra căng thẳng địa chính trị và những lo ngại về vận chuyển. Nhóm liên kết với Iran hôm thứ Năm cho biết lực lượng hải quân của họ đã nhắm mục tiêu vào một tàu buôn không xác định của Anh ở Biển Đỏ.

Hôm thứ Năm, hai nguồn tin của OPEC+ cho biết nhóm này đã giữ nguyên chính sách sản lượng dầu của mình và sẽ quyết định vào tháng 3 xem có nên gia hạn cắt giảm sản lượng dầu tự nguyện trong quý đầu tiên hay không.

OPEC+ đã cắt giảm sản lượng 2,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) trong quý đầu tiên, như đã công bố vào tháng 11.

Các nhà phân tích của ANZ Research cho biết trong một lưu ý hôm thứ Sáu rằng việc cắt giảm sản lượng sẽ giữ nguồn cung thắt chặt trong quý đầu tiên, với mức tăng sản lượng ngoài OPEC được thiết lập để bình thường hóa và tăng trưởng sản lượng của Mỹ chậm lại trong năm 2024 xuống còn 300.000 thùng/ngày (bpd) từ 800.000 thùng/ngày vào năm ngoái.

Cũng hỗ trợ giá dầu là quyết định của Fed khi giữ nguyên lãi suất chuẩn trong khoảng 5,25-5,50% và nhận xét của Chủ tịch Jerome Powell, người nói rằng lãi suất đã đạt đỉnh và sẽ giảm xuống trong những tháng tới.

Lãi suất thấp hơn sẽ làm giảm chi phí vay tiêu dùng, điều này có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nhu cầu dầu mỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *