Dầu trượt dốc đầu tuần do bất ổn về triển vọng kinh tế toàn cầu - ngày 24/04/2023

Giá dầu giảm vào sáng phiên giao dịch thứ Hai (24/04) do lo ngại về lãi suất tăng, nền kinh tế toàn cầu và triển vọng nhu cầu nhiên liệu vượt xa sự hỗ trợ từ triển vọng nguồn cung thắt chặt hơn.

Dầu thô Brent giảm 48 cent, tương đương 0,6%, xuống 81,18 USD/thùng vào lúc 00:45 GMT trong khi dầu thô WTI của Mỹ ở mức 77,39 USD/thùng, giảm 48 cent, cũng thấp hơn 0,6%.

Cả hai hợp đồng đã giảm hơn 5% vào tuần trước, mức giảm hàng tuần đầu tiên trong 5 tuần, do nhu cầu xăng của Mỹ giảm so với một năm trước, làm dấy lên lo ngại về suy thoái kinh tế tại quốc gia tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới.

Dầu trượt dốc đầu tuần do bất ổn về triển vọng kinh tế toàn cầu

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết dữ liệu kinh tế yếu kém của Mỹ và thu nhập doanh nghiệp đáng thất vọng từ lĩnh vực công nghệ đã làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng và ác cảm rủi ro giữa các nhà đầu tư. 

Bà nói thêm, đồng đô la Mỹ ổn định và lợi suất trái phiếu leo ​​thang cũng đang gây áp lực lên thị trường hàng hóa.

Các ngân hàng trung ương toàn cầu từ Mỹ đến Anh và Châu Âu đều dự kiến ​​​​sẽ tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 5, nhằm tìm cách giải quyết tình trạng lạm phát cao.

Sự phục hồi kinh tế gập ghềnh của Trung Quốc sau COVID-19 cũng che mờ triển vọng nhu cầu dầu của nước này, mặc dù dữ liệu hải quan Trung Quốc hôm thứ Sáu cho thấy nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới đã mang về khối lượng kỷ lục trong tháng 3. 

Nhập khẩu của Trung Quốc từ các nhà cung cấp hàng đầu là Nga và Ả-rập Xê-út đạt 2 triệu thùng/ngày (bpd) mỗi nước.

Tuy nhiên, lợi nhuận lọc dầu ở châu Á đã suy yếu do sản lượng kỷ lục từ các nhà máy lọc dầu hàng đầu Trung Quốc và Ấn Độ, hạn chế nhu cầu của khu vực đối với nguồn cung từ Trung Đông trong tháng 6.

Tuy nhiên, các nhà phân tích và nhà đầu tư vẫn lạc quan về sự phục hồi nhu cầu nhiên liệu của Trung Quốc vào nửa cuối năm 2023 và do kế hoạch cắt giảm nguồn cung bổ sung của OPEC+ từ tháng 5 có thể thắt chặt thị trường.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết tại Mỹ, tuần trước các công ty năng lượng đã bổ sung thêm số giàn khoan dầu và khí tự nhiên lần đầu tiên sau 4 tuần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *