Đô la Úc có thể tăng khi Châu Âu tìm kiếm lựa chọn thay thế

Đồng đô la Úc có thể sẵn sàng hưởng lợi trong quý thứ hai, đánh giá cao từ những tác động lan tỏa gây ra bởi cuộc tấn công của Nga vào Ukraine. Điều này bao gồm nhu cầu châu Âu gia tăng đối với hàng xuất khẩu của Úc, có thể thúc đẩy nền kinh tế của nước này và khuyến khích lập trường chính sách diều hâu hơn từ Ngân hàng Dự trữ Úc. 

Ngoại hối – Fx là gì

Các hành động của Moscow ở Ukraine đang khiến châu Âu tăng tốc chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga. Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu, lưu ý rằng khối khu vực sẽ lên kế hoạch làm như vậy vào năm 2027. Bất chấp sự thúc đẩy về năng lượng sạch trong những năm gần đây, EU có thể sẽ cần tìm kiếm cứu trợ tạm thời từ năng lượng không tái tạo. Thị trường chung cũng đã cấm nhập khẩu thép của Nga.

Đây là nơi Australia phát triển. Nước này là nhà xuất khẩu quặng sắt và than đóng bánh lớn nhất thế giới, đồng thời là nhà vận chuyển lúa mì lớn thứ sáu. Theo Reuters, các nhà sản xuất than đã bị ‘dội bom’ với các cuộc gọi cung cấp từ các nước châu Âu. Các công ty khai thác ở Úc có thể khó nhanh chóng tăng cường sản xuất và điều chỉnh các điểm đến vận chuyển, giúp giá hàng hóa tiếp tục tăng.

Điều này có thể tạo ra một sự thúc đẩy cho nền kinh tế của Úc không? Theo dữ liệu từ Bloomberg, GDP thực tế dự kiến ​​sẽ tăng 4,4% vào năm 2022, giảm từ 4,8% vào năm 2021. Ngân hàng Dự trữ Úc đã thừa nhận nhiều bất ổn. Thống đốc Philip Lowe đã đề cập vào tháng 3 rằng ngân hàng trung ương đang đánh giá các vấn đề về nguồn cung sẽ dai dẳng như thế nào.

Giá vàng online cập nhật 24/24

Có một điều chắc chắn là: các thị trường đang gia tăng kỳ vọng tăng lãi suất RBA . Đến cuối tháng 3, giao dịch hoán đổi chỉ số qua đêm đã định giá sáu lần tăng 25 điểm phần trăm từ ngân hàng trung ương. Trên biểu đồ dưới đây, có thể thấy điều này được phản ánh qua lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Úc tăng kể từ khi chiến tranh ở Ukraine nổ ra. Lưu ý sự gia tăng song song trong chỉ số Đô la Úc dựa trên chuyên ngành.

Các động lực cơ bản của đồng đô la Úc

Các động lực cơ bản của đồng đô la Úc
Các động lực cơ bản của đồng đô la Úc

Trong khi đó, giá quặng sắt kỳ hạn và giá cổ phiếu của công ty khai thác chủ chốt của Australia. Cổ phiếu của Whitehaven Coal cũng tăng. Nhìn chung, bối cảnh cơ bản có thể đang được thiết lập để tiếp tục cung cấp hỗ trợ cho người Úc. Đồng Euro và Bảng Anh có thể đặc biệt dễ bị tổn thương khi xem xét sự gần gũi của chúng với cuộc khủng hoảng Đông Âu. Đáng chú ý là, EUR / AUD và GBP / AUD đã giảm kể từ khi cuộc tấn công vào Ukraine bắt đầu.

Cần lưu ý rằng đồng Đô la Úc đôi khi có thể hoạt động như một loại tiền tệ liên quan đến tình cảm, theo thị trường chứng khoán toàn cầu. Điều này có được là do Úc tự nhận thấy mình ở vị trí đầu tiên của chuỗi cung ứng toàn cầu. Do đó, ước tính tăng trưởng toàn cầu xấu đi có thể ảnh hưởng đến AUD. Tuy nhiên, giá cả hàng hóa tăng và nhu cầu hàng hóa của Úc tăng cao ở châu Âu có thể giúp chống lại rủi ro này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *