Đồng rúp đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 2 - 24/03/2022

Hôm thứ tư, đồng rúp đóng cửa ở mức cao nhất trong tháng này so với đồng đô la ở cả Moscow và các sàn giao dịch nước ngoài sau khi Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga sẽ bắt đầu bán khí đốt của mình cho các quốc gia “không thân thiện” bằng đồng rúp.

Đồng rúp kết thúc ở mức dưới 100 mỗi đô la, vẫn giảm hơn 22% trong năm nay do Nga phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt trên toàn cầu, gây ra bởi cuộc xâm lược Ukraine vào cuối tháng trước.

Ngoại hối là gì

Giá khí đốt châu Âu tăng vọt sau tuyên bố gây sốc của Putin, do lo ngại động thái này sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng trong khu vực.

Liam Peach, nhà kinh tế Châu Âu mới nổi tại Capital, cho biết: “Đây dường như là một nỗ lực của chính quyền Nga nhằm gây áp lực lên các nước phương Tây bằng cách buộc người mua khí đốt của Nga sử dụng đồng rúp, với lợi ích bổ sung là hỗ trợ giá trị của đồng tiền. Kinh tế học trong một lưu ý của khách hàng.

Đồng rúp đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 2 do động thái bán khí đốt - ngày 24/03/2022
Đồng rúp đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 2 do động thái bán khí đốt – ngày 24/03/2022

Đồng rúp tăng 6% đóng cửa ở mức 97,7375 mỗi đô la tại Moscow sau khi chạm mức 94,9875, mức mạnh nhất kể từ ngày 2 tháng 3. Nó đóng cửa tăng 8,8% ở mức 96,5 trên nền tảng EBS. Cả hai giá đóng cửa đều mạnh nhất kể từ tháng Hai.

So với đồng euro, đồng rúp tăng 6% lên 108,01 tại Moscow.

Giao dịch trái phiếu OFZ được tiếp tục trong tuần này và Ngân hàng Trung ương Nga thông báo một số giao dịch trên thị trường chứng khoán sẽ tiếp tục vào ngày 24 tháng 3 sau thời gian gián đoạn gần một tháng, với 33 chứng khoán được đưa vào chỉ số IMOEX chuẩn (.IMOEX) được thiết lập để giao dịch trên Moscow Exchange trong một khoảng thời gian giới hạn và bị cấm bán khống.Cho đến nay, ngân hàng trung ương vẫn chưa tiết lộ quy mô của các biện pháp can thiệp vào thị trường OFZ đã giúp ổn định giá cả và cung cấp thêm thanh khoản cho hệ thống tài chính.

Lợi suất trái phiếu OFZ kỳ hạn 10 năm chuẩn, tỷ lệ nghịch với giá của chúng, đóng cửa ở mức 13,85% vào thứ Tư sau khi đạt mức cao kỷ lục 19,74% vào thứ hai.

Điểm chuẩn mang lại 8,42% vào cuối năm 2021.

Nga dường như đã ngăn chặn tình trạng vỡ nợ nước ngoài bằng cách thực hiện thanh toán phiếu giảm giá bằng đô la cho một trái phiếu nước ngoài đáo hạn vào năm 2029. Một trái chủ cho biết khoản thanh toán này đã được nhận.

Giá vàng online cập nhật 24/24

Tuy nhiên, các chủ sở hữu Eurobonds của công ty trong nước của Nga phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc nhận các khoản thanh toán được giải quyết thông qua các đại lý quốc tế, khi các giao dịch bị cản trở bởi các lệnh trừng phạt, các công ty và nhà phân tích cho biết.

Nhu cầu thanh khoản bằng đồng rúp đã giảm khi ngân hàng trung ương bán 0,8 nghìn tỷ rúp (7,7 tỷ đô la) trong một cuộc đấu giá repo “tinh chỉnh” kéo dài một ngày vào thứ tư, thấp hơn so với những ngày trước đó.

Công ty môi giới Veles Capital cho biết: “Nhu cầu tại các cuộc đấu giá mua lại qua đêm đang giảm nhanh chóng, đồng thời giải thích rằng mặc dù mức thanh khoản của các ngân hàng đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6 năm ngoái, nhưng các bên cho vay vẫn đang hoàn trả các khoản nợ đã hoàn trả trước đó cho ngân hàng trung ương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *