Elon Musk sáp nhập Twitter vào X Corp - ngày 12/04/2023

Twitter đã không còn là một công ty độc lập nữa, sau khi sáp nhập với một công ty mới thành lập có tên là X Corp, động thái này đã làm dấy lên suy đoán về những gì Elon Musk dự định cho nền tảng mạng xã hội này.

Thông tin được tiết lộ dựa vào một tài liệu được đệ trình lên tòa án California vào ngày 4/4 trong vụ kiện chống lại công ty và cựu giám đốc điều hành Jack Dorsey, vào năm ngoái bởi nhà hoạt động bảo thủ Laura Loomer.

Elon Musk sáp nhập Twitter vào X Corp (1)
Elon Musk sáp nhập Twitter vào X Corp

Không rõ sự thay đổi này có ý nghĩa gì đối với Twitter, vốn đã chứng kiến ​​một cuộc đại tu sâu rộng kể từ khi tỷ phú Elon Musk mua lại công ty với giá 44 tỷ USD vào năm ngoái. 

Elon Musk trước đây từng gợi ý rằng việc mua Twitter sẽ là một “công cụ tăng tốc” để tạo ra X – thứ mà ông gọi là “siêu ứng dụng”. Ông đã tweet ẩn ý về việc sáp nhập này vào thứ Ba với ký tự duy nhất là “X.”

Musk từng tuyên bố mong muốn tạo ứng dụng X tương tự như WeChat của Trung Quốc, một siêu ứng dụng thuộc sở hữu của Tencent, được sử dụng cho mọi thứ từ thanh toán, đặt vé sự kiện đến nhắn tin. 

Nhưng ông ấy mơ hồ về cách nó sẽ phù hợp với hệ sinh thái kinh doanh rộng lớn của mình, bao gồm hãng sản xuất ô tô điện Tesla và  công ty hàng không vũ trụ SpaceX. 

Vị tỷ phú này cũng sở hữu miền “X.com” – tên của công ty thanh toán trực tuyến mà ông sáng lập và cuối cùng được hợp nhất với PayPal.

Vào tháng 4 năm ngoái, lần đầu tiên Elon Musk thành lập bộ 3 công ty cổ phần ở Delaware, một biến thể của “X Holdings”, như một phần trong nỗ lực mua lại Twitter. 

Nhưng theo hồ sơ nộp tại bang, X Corp. được thành lập vào ngày 9/3 tại Nevada. Hồ sơ cho thấy việc sáp nhập Twitter đã được đệ trình vào ngày 15/3. 

Elon Musk là chủ tịch của công ty và dự định tạo mô hình công ty mẹ với tên gọi X Holdings, cũng được thành lập vào tháng trước và có số vốn ủy quyền là 2 triệu USD. 

Twitter, hiện không còn bộ phận xử lý các truy vấn truyền thông, đã không bình luận ngay lập tức về các câu hỏi do Bloomberg News gửi đến. Luật sư của công ty luật đại diện cho Twitter trong vụ kiện, Willkie Farr & Gallagher, cũng không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Động thái này đã làm dấy lên những đồn đoán dữ dội trên Twitter về ý nghĩa của nó, với dòng tweet của Musk thu hút hơn 13 triệu lượt xem trong vòng vài giờ. 

Mandeep Singh, nhà phân tích của Bloomberg Intelligence cho biết: “Musk có thể tạo ra một cấu trúc mẹ, tương tự như Alphabet. Tôi không hiểu làm thế nào ông ấy có thể phân lớp thương mại điện tử hoặc thanh toán trong Twitter ngay khi các đối thủ lớn hơn như Alphabet và Meta đã phải vật lộn để trở thành siêu ứng dụng.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *