Tổ chức EU ngăn chặn xuất khẩu vắc xin COVID-19 sang Anh

Ủy ban châu Âu hôm thứ tư sẽ mở rộng quyền hạn của EU ngăn chặn xuất khẩu vắc xin COVID-19 sang Anh và các khu vực khác có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn nhiều, và để bao gồm các trường hợp các công ty bán tải lại nguồn cung đã ký hợp đồng, các quan chức EU cho biết.

Một quan chức EU cho biết quy định này nhằm mục đích làm cho việc buôn bán vắc xin có đi có lại và tỷ lệ thuận với nhau để các nước sản xuất vắc xin khác bán cho châu Âu và EU không xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu, một quan chức EU cho biết.

EU ngăn chặn xuất khẩu vắc xin COVID-19 sang Anh và các khu vực khác có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn
EU ngăn chặn xuất khẩu vắc xin COVID-19 sang Anh và các khu vực khác có tỷ lệ tiêm chủng cao hơn

Không có mục tiêu số lượng, sự thay đổi không có khả năng kích hoạt lệnh cấm xuất khẩu hàng loạt vắc xin do EU sản xuất, quan chức có thông tin chi tiết về thông báo cho biết hôm thứ tư.

Ngoại hối – Fx là gì

“Tôi thực sự không thấy điều đó xảy ra bởi vì chúng tôi có các nghĩa vụ quốc tế và chúng tôi muốn duy trì chuỗi cung ứng và hệ thống toàn cầu vận động và trôi chảy,” quan chức này nói.

Quy định này sẽ là cơ sở để chính phủ 27 nước EU quyết định có chặn xuất khẩu vắc xin hay không.

“Trên thực tế, tất cả những điều này chỉ là một mảnh giấy nói rằng hãy cân nhắc những điều này khi bạn đang xem xét việc phê duyệt các giấy phép xuất khẩu,” quan chức này nói.

Động thái này, mà các quan chức EU cho biết có thể ảnh hưởng đến AstraZeneca và Johnson & Johnson, được thiết kế để tránh tình trạng thiếu hụt giao hàng thậm chí có giới hạn cho một khu vực có chương trình tiêm chủng bị bao vây bởi sự chậm trễ và các vấn đề cung cấp.

Các quan chức cho biết, các chuyến hàng ra nước ngoài cũng có thể bị giữ lại nếu các nước sản xuất vắc xin, chẳng hạn như Anh và Mỹ, không cho phép xuất khẩu sang EU, các quan chức cho biết, xác nhận bình luận của người đứng đầu Ủy ban Ursula von der Leyen vào tuần trước.

Khi căng thẳng London-Brussels gia tăng vào thứ hai do lệnh cấm xuất khẩu có thể xảy ra, Anh đã yêu cầu các nhà chức trách EU cho phép vận chuyển vắc-xin mà họ đã đặt hàng.

Hôm thứ ba, Thủ tướng Boris Johnson cho biết Anh không tin vào việc áp đặt các biện pháp phong tỏa vắc xin. “Tôi được khuyến khích bởi một số điều tôi đã nghe từ lục địa theo cùng một ý nghĩa,”

Johnson & Johnson đã thông báo về sự chậm trễ trong việc cung cấp hàng quý II cho EU, điều mà một quan chức EU thứ hai cho biết có thể dẫn đến hậu quả theo sửa đổi của Ủy ban liên quan đến việc các công ty tải lại hàng quý đã ký hợp đồng.

Quan chức thứ hai cho biết thêm, tất cả các nhà sản xuất vắc xin đều có thể bị ảnh hưởng. Một số quốc gia trong danh sách các quốc gia được miễn giám sát xuất khẩu vắc xin của EU, như Israel, có khả năng bị loại bỏ vì tỷ lệ tiêm chủng rất cao của họ, quan chức đầu tiên cho biết.

“Nó không có nghĩa là họ sẽ không tiêm vắc xin. Nó chỉ có nghĩa là họ không còn tự động được miễn trừ nữa, ”quan chức EU đầu tiên cho biết.

EU trong tháng này đã sử dụng cơ chế kiểm soát xuất khẩu, được thiết lập vào cuối tháng 1, để chặn một lô hàng vắc xin AstraZeneca đến Úc.

Vàng online cập nhật 24/24

Cơ chế đó chỉ có thể được kích hoạt nếu các công ty không đạt được các mục tiêu giao hàng quý theo hợp đồng. Khối này theo sau thông báo của AstraZeneca về việc cắt giảm đáng kể lượng hàng giao hàng trong quý đầu tiên cho EU.

Với các sửa đổi sẽ được thông qua vào thứ tư, EU sẽ có thể chặn xuất khẩu để bao gồm các công ty tuân thủ hợp đồng hàng quý của họ nhưng lại tải nguồn cung đến cuối kỳ, quan chức này cho biết.

EU ngăn chặn xuất khẩu vắc xin COVID-19 sang Anh
EU ngăn chặn xuất khẩu vắc xin COVID-19 sang Anh

Johnson & Johnson, đã cam kết cung cấp 55 triệu liều cho EU từ tháng 4 đến tháng 6, có kế hoạch bắt đầu giao hàng vào nửa cuối tháng 4.

Công ty nói với các quan chức EU rằng các vấn đề sản xuất có thể gây khó khăn cho việc đạt được mục tiêu quý II, nhưng họ đang nỗ lực để đạt được điều đó.

Moderna và Pfizer / BioNTech cũng có sự chậm trễ trong việc cung cấp vắc xin sang EU, mặc dù họ được đặt để đạt được các mục tiêu tổng thể trong quý đầu tiên của họ. “Chúng tôi không muốn sự chậm trễ tương tự xảy ra trong quý thứ hai,” quan chức thứ hai cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *