Fitch hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ - ngày 02/08/2023

Cơ quan xếp hạng Fitch hôm thứ Ba đã hạ xếp hạng tín dụng hàng đầu của chính phủ Mỹ bất chấp cuộc khủng hoảng trần nợ đã được giải quyết cách đây 2 tháng. Động thái này đã vấp phải phản ứng tức giận từ Nhà Trắng và khiến các nhà đầu tư ngạc nhiên,.

Fitch, một trong các tổ chức đánh giá tín nhiệm lớn nhất thế giới, đã hạ bậc tín nhiệm của Mỹ xuống AA+ từ mức AAA, với lý do tài chính suy thoái trong 3 năm tới và lặp đi lặp lại các cuộc đàm phán trần nợ nghiêm ngặt đe dọa khả năng thanh toán các hóa đơn của chính phủ cách đây vài tháng.

Fitch lần đầu tiên cảnh báo khả năng bị hạ xếp hạng vào tháng 5, sau đó duy trì quan điểm đó vào tháng 6 sau khi cuộc khủng hoảng trần nợ được giải quyết, cho biết họ dự định hoàn tất việc xem xét vào quý 3 năm nay.

Fitch hạ xếp hạng tín dụng của Mỹ (1)

Trước Fitch, cơ quan xếp hạng Standard & Poor’s cũng đã tước xếp hạng AAA của Mỹ.

Đồng USD giảm trên một loạt các loại tiền tệ, hợp đồng tương lai chứng khoán giảm và hợp đồng tương lai Kho bạc tăng sau thông báo. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư và nhà phân tích cho biết họ dự kiến ​​tác động của việc hạ bậc tín nhiệm sẽ bị hạn chế.

Động thái của Fitch diễn ra 2 tháng sau khi Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden và Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đạt được thỏa thuận về trần nợ giúp dỡ bỏ giới hạn vay 31,4 nghìn tỷ USD của chính phủ, chấm dứt nhiều tháng đứng bên bờ vực chính trị.

“Theo quan điểm của Fitch, đã có sự suy giảm dần dần về các tiêu chuẩn quản trị trong 20 năm qua, bao gồm cả các vấn đề tài chính và nợ, bất chấp thỏa thuận lưỡng đảng hồi tháng 6 về việc đình chỉ giới hạn nợ cho đến tháng 1/2025,” cơ quan xếp hạng này cho biết trong một tuyên bố.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen không đồng ý với việc hạ xếp hạng của Fitch, trong một tuyên bố gọi đó là “tùy tiện và dựa trên dữ liệu lỗi thời.”

Nhà Trắng cũng có quan điểm tương tự, nói rằng họ “hoàn toàn không đồng ý với quyết định này”.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết: “Việc hạ bậc xếp hạng của Mỹ vào thời điểm Tổng thống Biden đã mang lại sự phục hồi mạnh mẽ nhất so với bất kỳ nền kinh tế lớn nào trên thế giới là bất chấp thực tế.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *