Giá dầu giảm trong bối cảnh lo lắng về triển vọng nhu cầu

Giá dầu giảm vào đầu phiên giao dịch hôm thứ sáu trong bối cảnh không chắc chắn về triển vọng nhu cầu dựa trên quan điểm trái ngược từ OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), nhưng các hợp đồng chuẩn đã hướng tới mức tăng hàng tuần khi lo ngại suy thoái giảm bớt.

Dầu Brent giao sau giảm 34 cent, tương đương 0,3% xuống 99,26 USD / thùng vào lúc 01h12 GMT, trong khi giá dầu thô giao sau của US West Texas Intermediate (WTI) giảm 34 cent, tương đương 0,3% xuống 94,00 USD / thùng.

Giá dầu giảm trong bối cảnh lo lắng về triển vọng nhu cầu - ngày 12/08/2022
Giá dầu giảm trong bối cảnh lo lắng về triển vọng nhu cầu – ngày 12/08/2022

Brent đang trên đà tăng hơn 4% trong tuần, bù đắp lại một phần mức giảm 14% của tuần trước, mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 4 năm 2020 trong bối cảnh lo ngại rằng lạm phát gia tăng và tăng lãi suất sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế và nhu cầu nhiên liệu.

WTI đang hướng tới mức tăng hàng tuần hơn 5%, thu hồi khoảng một nửa mức lỗ của tuần trước.

Justin Smirk, nhà kinh tế cấp cao tại Westpac cho biết: “Có rất nhiều sự không chắc chắn về nhu cầu trong ngắn hạn. Cho đến khi điều đó lắng xuống, thị trường sẽ như thế này trong một thời gian”.

Hôm thứ Năm, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã cắt giảm dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới vào năm 2022 xuống 260.000 thùng / ngày (bpd). Hiện nó dự kiến ​​nhu cầu sẽ tăng 3,1 triệu thùng / ngày trong năm nay.

Điều đó mâu thuẫn với quan điểm của IEA. Công ty này đã nâng dự báo tăng trưởng nhu cầu lên 2,1 triệu thùng / ngày, do chuyển đổi từ khí sang dầu trong sản xuất điện do giá khí tăng cao.

Đồng thời, IEA đã nâng triển vọng cung cấp dầu của Nga thêm 500.000 thùng / ngày trong nửa cuối năm 2022, vì sản lượng của nước này đã chứng tỏ khả năng phục hồi hơn dự kiến ​​bất chấp các lệnh trừng phạt đối với cuộc xung đột Ukraine. Tuy nhiên, IEA cho biết OPEC sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy sản xuất.

Nhà phân tích Vivek Dhar của Commonwealth Bank cho biết: “Bức tranh ròng mà IEA vẽ là một sự pha trộn. “Nguồn cung cấp của Nga đã kiên cường hơn so với suy nghĩ.”

“Đánh giá cân bằng dầu toàn cầu vào cuối năm ngay bây giờ, dựa trên những gì đang xảy ra ở phía cầu so với những gì đang xảy ra ở phía cung – nó chỉ phức tạp. Đó là lý do tại sao bạn có sự biến động hàng ngày.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *