Hoạt động sản xuất của Mỹ tiếp tục suy giảm, áp lực lạm phát đang giảm dần - ngày 02/07/2024

Hoạt động sản xuất của Mỹ đã suy giảm trong tháng thứ ba liên tiếp vào tháng 6 do nhu cầu vẫn ở mức thấp, trong khi mức giá mà các nhà máy phải trả cho các đầu vào giảm xuống mức thấp nhất trong 6 tháng cho thấy lạm phát có thể tiếp tục giảm.

Hoạt động sản xuất của Mỹ đang chịu áp lực do lãi suất tăng cao và nhu cầu hàng hóa giảm, mặc dù đầu tư kinh doanh phần lớn vẫn được duy trì.

Chỉ số PMI sản xuất của ISM đã giảm xuống 48,5 vào tháng trước từ mức 48,7 vào tháng 5. Chỉ số PMI trên 50 cho thấy sự tăng trưởng trong lĩnh vực sản xuất, chiếm 10,3% nền kinh tế. PMI vẫn ở mức trên 42,5, mà ISM cho biết trong một khoảng thời gian cho thấy sự mở rộng của toàn bộ nền kinh tế.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo PMI tăng lên 49,1. Chỉ số này cho thấy sự thu hẹp trong sản xuất 19 tháng qua. 62% tổng sản phẩm quốc nội của ngành sản xuất đã thu hẹp, tăng từ mức 55% vào tháng 5.

san xuat 3

Tỷ lệ GDP của khu vực ghi nhận PMI tổng hợp ở mức 45 hoặc thấp hơn – một thước đo tốt về điểm yếu chung của ngành sản xuất – đã tăng vọt lên 14% từ mức 4% của tháng trước.

8 ngành sản xuất, bao gồm kim loại cơ bản và sản phẩm hóa chất, đã báo cáo tăng trưởng. Máy móc, thiết bị vận tải, thiết bị điện, đồ gia dụng và linh kiện cũng như máy tính và sản phẩm điện tử nằm trong số 9 ngành công nghiệp bị thu hẹp.

Dữ liệu của Chính phủ Mỹ tuần trước cho thấy ngành sản xuất đã suy giảm với tốc độ 4,3% hằng năm trong quý đầu tiên, phần lớn sự suy giảm đến từ các mặt hàng sản xuất lâu bền.

Fed đã duy trì lãi suất qua đêm chuẩn trong phạm vi hiện tại là 5,25%-5,50% kể từ tháng 7 năm ngoái. Thị trường tài chính kỳ vọng Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ sẽ bắt đầu chu kỳ nới lỏng vào tháng 9, mặc dù các nhà hoạch định chính sách gần đây đã áp dụng triển vọng diều hâu hơn. 

Chỉ số phụ về đơn đặt hàng mới hướng tới tương lai của cuộc khảo sát ISM đã tăng lên mức 49,3 vẫn còn khiêm tốn từ mức 45,4 vào tháng 5. Sản lượng tại các nhà máy đã giảm lần đầu tiên kể từ tháng 2. Chỉ số phụ về sản xuất đã giảm xuống 48,5 từ mức 50,2 vào tháng 5.

Lạm phát tại cổng nhà máy đã giảm nhiều. Chỉ số giá mà các nhà sản xuất phải trả trong cuộc khảo sát đã giảm xuống còn 52,1, mức thấp nhất kể từ tháng 12, từ mức 57,0 vào tháng 5.

Giá hàng hóa giảm là nguyên nhân chính khiến lạm phát tháng 5 không thay đổi và giá đầu vào giảm vào tháng trước là tín hiệu tốt cho xu hướng giảm phát tiếp tục trong nền kinh tế nói chung.

Điều này được củng cố thêm bằng việc nhà cung cấp giao hàng cho nhà sản xuất nhanh hơn trong tháng thứ tư liên tiếp.

Việc làm tại nhà máy giảm sau khi phục hồi trong thời gian ngắn vào tháng 5 do tình trạng sa thải, hao hụt nhân sự và đóng băng tuyển dụng.

Thị trường lao động nói chung đang dần hạ nhiệt. Chính phủ Mỹ có thể sẽ báo cáo vào thứ Sáu rằng Bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 190.000 việc làm vào tháng 6 sau khi tăng vọt 272.000 vào tháng 5, theo một cuộc khảo sát của Reuters đối với các nhà kinh tế. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *