Kinh tế Trung Quốc quý 1 tăng trưởng nhanh hơn dự kiến - ngày 19/04/2023

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn dự kiến ​​trong quý đầu tiên của năm, khi việc chấm dứt các biện pháp kiềm chế nghiêm ngặt do COVID đã giúp các doanh nghiệp và người tiêu dùng thoát khỏi sự gián đoạn do đại dịch.

Chuỗi thắt chặt chính sách tiền tệ toàn cầu kéo dài hơn một năm để kiềm chế lạm phát nóng đã làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế thế giới, khiến nhiều quốc gia bao gồm cả Trung Quốc phải phụ thuộc vào nhu cầu trong nước để thúc đẩy động lực và đặt ra thách thức cho các nhà hoạch định chính sách đang tìm kiếm sự ổn định sau COVID.

Kinh tế Trung Quốc quý 1 tăng trưởng nhanh hơn dự kiến (1)

Theo dữ liệu từ Cục Thống kê Quốc gia (NBS) cho thấy hôm thứ Ba, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 4,5% so với cùng kỳ trong 3 tháng đầu năm, nhanh hơn mức 2,9% trong quý trước. 

Nó đánh bại dự báo của các nhà phân tích về mức mở rộng 4,0% và đánh dấu mức tăng trưởng mạnh nhất trong một năm.

Các nhà đầu tư đã theo dõi chặt chẽ dữ liệu quý đầu tiên để đánh giá sức mạnh của sự phục hồi sau khi Bắc Kinh đột ngột dỡ bỏ các biện pháp kiềm chế COVID vào tháng 12 và nới lỏng cuộc đàn áp kéo dài 3 năm đối với các công ty công nghệ và bất động sản. 

Tăng trưởng GDP năm ngoái đã giảm xuống mức tồi tệ nhất trong gần nửa thế kỷ do các hạn chế về COVID.

Zhiwei Zhang, nhà kinh tế trưởng tại Pinpoint Asset Management, cho biết: “Sự phục hồi kinh tế đang đi đúng hướng. Điểm sáng là tiêu dùng đang tăng lên khi niềm tin của các hộ gia đình được cải thiện”. “Tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ trong tháng 3 cũng có thể giúp thúc đẩy tăng trưởng GDP trong Q1.”

Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đã cam kết tăng cường hỗ trợ cho nền kinh tế trị giá 18 nghìn tỷ USD để ngăn chặn tình trạng thất nghiệp, nhưng họ phải đối mặt với khả năng điều động hạn chế khi các doanh nghiệp vật lộn với rủi ro nợ, khủng hoảng cơ cấu và lo lắng về suy thoái kinh tế toàn cầu.

Sự phục hồi của Trung Quốc cho đến nay vẫn không đồng đều do tăng trưởng dựa vào đầu tư trước đây sang tăng trưởng dựa vào tiêu dùng hiện nay đang đối mặt với những thách thức.

Tiêu dùng, dịch vụ và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng đã tăng lên nhưng sản lượng của các nhà máy bị tụt lại trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu yếu, trong khi giá cả chậm lại và tiết kiệm ngân hàng tăng cao đang làm dấy lên nghi ngờ về nhu cầu.

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng mạnh trong tháng 3, nhưng các nhà phân tích cảnh báo rằng sự cải thiện này một phần phản ánh các nhà cung cấp bắt kịp các đơn đặt hàng chưa được thực hiện sau sự gián đoạn do COVID-19.

Người phát ngôn của NBS Fu Linghui phát biểu trong một cuộc họp báo rằng mặc dù đây là một khởi đầu tốt cho nền kinh tế, nhưng “môi trường quốc tế vẫn phức tạp và luôn thay đổi, những hạn chế do nhu cầu trong nước không đủ là rõ ràng và nền tảng cho sự phục hồi kinh tế không vững chắc.”

Ông Fu cho biết tăng trưởng quý hai của Trung Quốc có thể tăng mạnh do hiệu ứng cơ sở thấp của năm trước.

Trên cơ sở hàng quý, GDP đã tăng 2,2% từ tháng 1 đến tháng 3, đáp ứng kỳ vọng của các nhà phân tích và tăng từ mức tăng 0,6% đã điều chỉnh trong quý trước.

Cổ phiếu châu Á suy yếu khi mức tăng ngắn sau dữ liệu bị lu mờ bởi các dấu hiệu cho thấy sự phục hồi toàn diện ở Trung Quốc vẫn còn ở một chặng đường nào đó. Chỉ số bluechip CSI300 của Trung Quốc chỉ tăng 0,3%.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *