Meta phát hành mô hình AI nhận diện hình ảnh mới - ngày 06/04/2023

Ngày 5/4, công ty mẹ của Facebook, Meta, đã công bố một mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) có thể nhận diện từng vật thể từ trong một hình ảnh, cùng với một bộ dữ liệu chú thích hình ảnh mà công ty cho là lớn nhất từ ​​​​trước đến nay trong lĩnh vực này này.

Bộ phận nghiên cứu của công ty cho biết trong một bài đăng trên blog rằng Mô hình bất kỳ phân đoạn (SAM) có thể xác định các đối tượng trong hình ảnh và video ngay cả trong trường hợp nó chưa từng được dạy về các vật thể đó.

Meta phát hành mô hình AI nhận diện hình ảnh mới (1)
Meta phát hành mô hình AI nhận diện hình ảnh mới

Khi sử dụng SAM, các đối tượng có thể được chọn bằng cách nhấp vào chúng hoặc viết lời nhắc bằng văn bản. Ví dụ, trong một video trình diễn, bạn chỉ cần viết từ “mèo”, công cụ sẽ vẽ các hộp xung quanh các con mèo trong bức ảnh.

Các công ty công nghệ lớn đã thổi phồng những đột phá về trí tuệ nhân tạo của họ kể từ khi chatbot ChatGPT của OpenAI do Microsoft hậu thuẫn trở thành hiện tượng, gây ra làn sóng đầu tư và cuộc chạy đua thống trị lĩnh vực này.

Meta đang thử nghiệm một số tính năng triển khai loại AI tổng quát được phổ biến bởi ChatGPT, tạo ra nội dung hoàn toàn mới thay vì chỉ xác định hoặc phân loại dữ liệu như các AI khác.

Chẳng hạn như công cụ quay các video siêu thực từ văn bản hay tạo hình minh họa sách dành cho trẻ em từ văn xuôi.

Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đã nói rằng việc kết hợp các “công cụ hỗ trợ sáng tạo” AI như vậy vào các ứng dụng của Meta là ưu tiên hàng đầu trong năm nay.

Meta đã sử dụng công nghệ tương tự như SAM trong nội bộ cho các hoạt động như gắn thẻ ảnh, kiểm duyệt nội dung bị cấm và xác định bài đăng nào sẽ đề xuất cho người dùng Facebook và Instagram.

Công ty cho biết việc phát hành SAM sẽ mở rộng quyền truy cập vào loại công nghệ đó.

Mô hình SAM và bộ dữ liệu sẽ có sẵn để tải xuống theo giấy phép phi thương mại. Tương tự như vậy, người dùng tải hình ảnh của chính họ lên một nguyên mẫu đi kèm phải đồng ý chỉ sử dụng nó cho mục đích nghiên cứu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *