Mỹ hạn chế xuất khẩu chip AI của Nvidia sang một số nước Trung Đông - ngày 31/08/2023

Mỹ đã mở rộng hạn chế xuất khẩu chip AI của Nvidia sang các khu vực khác sau Trung Quốc, gồm một số quốc gia ở Trung Đông, công ty cho biết trong hồ sơ quy định trong tuần này.

Các quan chức Mỹ thường áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu vì lý do an ninh quốc gia. Một động thái tương tự được công bố năm ngoái báo hiệu sự leo thang của việc Mỹ đàn áp năng lực công nghệ của Trung Quốc, nhưng vẫn chưa rõ ngay những rủi ro nào do xuất khẩu sang Trung Đông gây ra.

Mỹ hạn chế xuất khẩu chip AI của Nvidia sang một số nước Trung Đông (1)

Công ty Nvidia cho biết các biện pháp hạn chế ảnh hưởng đến chip A100 và H100 sẽ không có “tác động vật chất ngay lập tức” đến kết quả doanh thu của họ.

Bộ Thương mại Mỹ, nơi thường quản lý các yêu cầu cấp phép mới đối với hàng xuất khẩu, đã không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Tháng 9 năm ngoái, đối thủ Advanced Micro Devices (AMD) của Nvidia cũng cho biết họ đã nhận được các yêu cầu cấp phép mới nhằm ngăn chặn việc xuất khẩu chip AI MI250 sang Trung Quốc.

Nvidia, AMD và Intel kể từ đó đều tiết lộ kế hoạch tạo ra những con chip AI kém mạnh mẽ hơn để có thể xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Nvidia, không đưa ra lý do cho những hạn chế mới trong hồ sơ ngày 28/8, năm ngoái cho biết các quan chức Mỹ đã thông báo cho họ rằng quy định này “sẽ giải quyết rủi ro rằng các sản phẩm có thể được sử dụng hoặc chuyển hướng sang ‘mục đích sử dụng cuối cùng cho quân sự’ ở Trung Quốc.”

Nvidia tuần này không nêu rõ quốc gia nào ở Trung Đông bị ảnh hưởng. Công ty thu được phần lớn doanh thu 13,5 tỷ USD trong quý tài chính kết thúc vào ngày 30/7 từ Mỹ, Trung Quốc và Đài Loan. Khoảng 13,9% doanh thu đến từ tất cả các quốc gia khác cộng lại và Nvidia không mang lại đột phá về doanh thu từ Trung Đông.

Vào tháng 10/2022, chính quyền Biden đã tiến một bước xa hơn khi công bố một loạt biện pháp kiểm soát xuất khẩu sâu rộng, bao gồm cả biện pháp cắt đứt quyền mua của Trung Quốc đối với một số loại chip bán dẫn được sản xuất ở bất kỳ đâu trên thế giới bằng thiết bị của Mỹ. 

Động thái này đã mở rộng đáng kể tầm ảnh hưởng của Washington trong nỗ lực làm chậm những tiến bộ về công nghệ và quân sự của Bắc Kinh.

Nhật Bản và Hà Lan đã áp dụng các quy định tương tự vào đầu năm nay.

Nếu không có chip AI của Mỹ từ các công ty như Nvidia và AMD, các tổ chức Trung Quốc sẽ không thể thực hiện loại máy tính tiên tiến được sử dụng để nhận dạng hình ảnh và giọng nói, cùng nhiều nhiệm vụ khác một cách hiệu quả về mặt chi phí.

Nhận dạng hình ảnh và xử lý ngôn ngữ tự nhiên rất phổ biến trong các ứng dụng tiêu dùng như điện thoại thông minh. Chúng cũng được sử dụng trong quân sự như quét hình ảnh vệ tinh để tìm vũ khí hoặc căn cứ và lọc thông tin liên lạc kỹ thuật số cho mục đích thu thập thông tin tình báo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *