Mỹ tiến hành không kích các cơ sở dân quân do Iran hậu thuẫn

Theo tin tức từ Reuters Mỹ tiến hành không kích các cơ sở dân quân do Iran hậu thuẫn ở Syria, cụ thể Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ năm đã chỉ đạo các cuộc không kích của quân đội Mỹ ở miền đông Syria nhằm vào các cơ sở thuộc Lầu Năm Góc nói là lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn, trong một phản ứng hiệu chỉnh trước các cuộc tấn công bằng tên lửa gần đây nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq.

Mỹ tiến hành không kích các cơ sở dân quân do Iran hậu thuẫn ở Syria-Lầu Năm Góc
Mỹ tiến hành không kích các cơ sở dân quân do Iran hậu thuẫn ở Syria-Lầu Năm Góc

Quyết định của Biden chỉ tấn công ở Syria và không tấn công ở Iraq, ít nhất là cho đến bây giờ, cũng mang lại cho chính phủ Iraq một số chỗ thở khi họ thực hiện cuộc điều tra của riêng mình về một cuộc tấn công ngày 15 tháng 2 khiến người Mỹ bị thương.

Giao dịch trên trên thị trường Fx là gì

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết: “Theo chỉ đạo của Tổng thống Mỹ, đầu giờ tối nay, các lực lượng quân sự Mỹ đã tiến hành các cuộc không kích nhằm vào cơ sở hạ tầng do các nhóm chiến binh được Iran hậu thuẫn ở miền đông Syria sử dụng”.

“Tổng thống Biden sẽ hành động để bảo vệ các nhân viên Mỹ và Liên quân. Đồng thời, chúng tôi đã hành động một cách có chủ ý nhằm làm giảm leo thang tình hình chung ở cả miền đông Syria và Iraq ”, Kirby nói.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết quyết định thực hiện các cuộc không kích này nhằm gửi đi một tín hiệu rằng trong khi Mỹ muốn trừng phạt các lực lượng dân quân, họ không muốn tình hình trở thành một cuộc xung đột lớn hơn.

Hiện vẫn chưa rõ thiệt hại gây ra và liệu có thương vong do cuộc tấn công của Mỹ hay không.

Các cuộc tấn công trả đũa của quân đội Mỹ đã xảy ra nhiều lần trong vài năm qua.

Các cuộc tấn công bằng tên lửa vào các vị trí của Mỹ ở Iraq được thực hiện trong bối cảnh Washington và Tehran đang tìm cách quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 mà cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ.

Cuộc tấn công Lầu Năm Góc
Mỹ tiến hành không kích các cơ sở dân quân do Iran hậu thuẫn ở Syria-Lầu Năm Góc

Không rõ bằng cách nào hoặc liệu cuộc tấn công có thể ảnh hưởng đến nỗ lực của Mỹ trong việc lôi kéo Iran trở lại đàm phán về việc cả hai bên nối lại tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 hay không.

Đầu tuần này, Kata’ib Hezbollah, one oU.S. Thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các cơ sở dân quân do Iran hậu thuẫn ở Syria – Lầu Năm Góc phát hiện nhóm dân quân Iraq liên kết chính với Iran, đã phủ nhận bất kỳ vai trò nào trong các cuộc tấn công bằng tên lửa gần đây nhằm vào các mục tiêu của Mỹ ở Iraq.

Giá vàng online cập nhật 24/24

Một số quan chức phương Tây và Iraq nói rằng các cuộc tấn công, thường được tuyên bố bởi các nhóm ít được biết đến, đang được thực hiện bởi các chiến binh có liên hệ với Kata’ib Hezbollah như một cách để các đồng minh Iran quấy rối lực lượng Mỹ mà không phải chịu trách nhiệm.

Kể từ cuối năm 2019, Hoa Kỳ đã thực hiện các cuộc không kích cao độ nhằm vào nhóm dân quân Kataib Hezbollah ở Iraq và Syria để đáp trả các cuộc tấn công tên lửa đôi khi gây chết người nhằm vào các lực lượng do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Dưới thời chính quyền Trump, thang cuốn qua lại gây căng thẳng, lên đến đỉnh điểm là việc Mỹ giết nhà lãnh đạo quân sự Iran Qassem Soleimani và một cuộc tấn công trả đũa bằng tên lửa đạn đạo của Iran nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq vào năm ngoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *