Ngân hàng Trung ương Anh bất ngờ tăng lãi suất thêm 0,5% - ngày 23/06/2023

Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã tăng lãi suất thêm ​​0,5 điểm phần trăm, cao hơn dự kiến vào thứ Năm (ngày 22/6) sau khi cho biết có tin tức “quan trọng” cho thấy lạm phát của Anh sẽ mất nhiều thời gian hơn để giảm xuống.

Ủy ban Chính sách tiền tệ (MPC) của BoE đã bỏ phiếu với tỷ lệ 7-2 để tăng lãi suất cơ bản từ 4,5% lên 5%, mức cao nhất kể từ năm 2008 và mức tăng lãi suất lớn nhất kể từ tháng 2.

Ngân hàng Trung ương Anh bất ngờ tăng lãi suất thêm 0,5% (1)

MPC cho biết: “Dữ liệu gần đây đã có những tin tức tích cực đáng kể cho thấy quá trình lạm phát sẽ tiếp tục diễn ra.

“Các tác động vòng hai đối với sự phát triển của giá cả và tiền lương trong nước do các cú sốc chi phí bên ngoài gây ra có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để giảm bớt so với khi chúng xuất hiện,” họ nói thêm.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò ý kiến ​​đã kỳ vọng lãi suất tăng lên mức 4,75%, mặc dù thị trường tài chính trước đó vào thứ Năm đã có ​​gần 50% đặt cược sẽ tăng lên 5%, sau dữ liệu lạm phát của Anh cao hơn dự kiến.

Các nhà hoạch định chính sách của BoE đã đưa ra rất ít dấu hiệu cho thấy việc tăng lãi suất 0,5% đang được xem xét trong thời gian chuẩn bị cho thông báo hôm thứ Năm.

Các thành viên MPC Silvana Tenreyro và Swati Dhingra phản đối việc tăng lãi suất, nói rằng phần lớn tác động của việc thắt chặt trong quá khứ vẫn chưa được cảm nhận và các chỉ số hướng tới tương lai chỉ ra lạm phát và tăng trưởng tiền lương sẽ giảm mạnh trong thời gian tới.

Những kỳ vọng về việc thắt chặt lãi suất của BoE đã tăng lên trong những ngày gần đây – làm tăng mạnh chi phí của các khoản thế chấp mới – và trước quyết định hôm thứ Năm, thị trường tài chính đã kỳ vọng lãi suất ngân hàng của BoE sẽ đạt đỉnh 6% vào cuối năm nay. 

Nền kinh tế của Anh – vốn bị ảnh hưởng bởi cú sốc Brexit cũng như đại dịch COVID-19 và giá xăng tăng vọt do cuộc xâm lược Ukraine của Nga – đã tránh được một cuộc suy thoái được dự đoán rộng rãi cho đến nay vào năm 2023.

Tuy nhiên, không giống như hầu hết các nền kinh tế lớn khác, sản lượng hầu như không phục hồi về mức trước đại dịch và tăng trưởng năm nay có vẻ sẽ ở mức tối thiểu 0,25%, theo dự báo của BoE vào tháng trước.

BoE tăng lãi suất sau quyết định của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào tuần trước tăng lãi suất thêm 0,25% lên 3,5% và quyết định lãi suất của các Ngân hàng Trung ương Thụy Điển và Na Uy trước đó vào thứ Năm.

Trong khi nước Anh phải đối mặt với thách thức lạm phát khó khăn khi lạm phát giảm chậm từ mức cao nhất trong 41 năm là 11,1% đạt được vào năm ngoái, thì các Ngân hàng Trung ương khác cũng nhìn thấy những thách thức.

BoE vẫn giữ hướng dẫn trước đây về chính sách trong tương lai, trong đó tuyên bố rằng nếu có bằng chứng về những áp lực dai dẳng hơn, thì sẽ cần phải thắt chặt hơn nữa chính sách tiền tệ.

Ngân hàng Trung ương cũng lưu ý rằng lợi tức trái phiếu chính phủ Anh ngắn hạn đã tăng mạnh – định giá ở mức lãi suất ngân hàng trung bình là 5,5% trong 3 năm tới.

BoE cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ tác động đối với chi phí thế chấp, cũng như chi phí gia tăng trên thị trường cho thuê của Anh.

Số liệu chính thức vào thứ Tư cho thấy lạm phát giá tiêu dùng không thay đổi ở mức 8,7% trong tháng 5 và lạm phát cơ bản đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1992.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *