Ngân hàng New Zealand tăng lãi suất khi lạm phát ở mức cao

Ngân hàng Dự trữ New Zealand tăng lãi suất như dự kiến ​​vào thứ tư và dự báo chi phí đi vay sẽ tăng nhiều hơn khi quốc gia này phải vật lộn với lạm phát cao hơn và tác động kinh tế của Bão Gabrielle.

Ngoại hối là gì

RBNZ đã tăng Tỷ lệ tiền mặt chính thức thêm 50 điểm cơ bản lên 4,75% – mức cao nhất kể từ cuối năm 2008. Động thái này diễn ra sau đợt tăng lãi suất cao kỷ lục 75 bps của ngân hàng trung ương vào tháng 11, mặc dù động thái đó cũng nhằm mục đích thắt chặt chính sách tiền tệ trước kỳ nghỉ lễ kéo dài ba tháng.

Ngân hàng trung ương New Zealand tăng lãi suất khi lạm phát vẫn ở mức cao - ngày 22/02/2023
Ngân hàng trung ương New Zealand tăng lãi suất khi lạm phát vẫn ở mức cao – ngày 22/02/2023

Ngân hàng trung ương cảnh báo rằng mặc dù có những dấu hiệu ban đầu cho thấy lạm phát đã giảm bớt phần nào, nhưng lạm phát giá tiêu dùng cơ bản vẫn ở mức quá cao trong nước và có khả năng duy trì như vậy trong thời gian tới. Lạm phát CPI ở mức cao nhất trong 32 năm là 7,2% trong quý IV năm 2022.

Do đó, OCR vẫn cần tăng để đưa lạm phát vào phạm vi mục tiêu của RBNZ. Lạm phát tiêu đề hàng năm dự kiến ​​là 7,3% trong quý 3 năm 2023, duy trì ở mức tương tự như quý trước và dự kiến ​​chỉ đạt mục tiêu 2% của RBNZ vào cuối năm 2025.

New Zealand đang phải vật lộn với lạm phát cao do hậu quả của các chính sách kích thích được đưa ra trong đại dịch COVID-19. RBNZ là một trong những ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới bắt đầu thắt chặt chính sách sau đại dịch và đã tăng lãi suất tổng cộng 450 điểm cơ bản kể từ giữa năm 2021.

Ngân hàng cũng cảnh báo rằng tác động của điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đặc biệt là Bão Gabrielle, có khả năng đẩy lạm phát lên cao do nguồn tài nguyên thêm căng thẳng. Ảnh hưởng của những cơn bão gần đây sẽ đẩy lạm phát hàng quý lên khoảng 0,3% trong quý 3 và 0,3% trong quý 6 năm nay, RBNZ cho biết trong một tuyên bố.

Giá vàng online cập nhật 24/24

Ngân hàng cho biết tổng sản phẩm quốc nội của New Zealand dự kiến ​​sẽ giảm 1,1% trong năm 2023, đặc biệt là khi lãi suất tăng và thị trường lao động nguội đi.

“Trong trung hạn, chúng tôi giả định rằng giá xuất khẩu thấp hơn, thị trường nhà đất tiếp tục yếu kém, tỷ trọng chi tiêu của chính phủ trong nền kinh tế giảm và lãi suất cao hơn ở New Zealand sẽ làm chậm đáng kể tăng trưởng nhu cầu trong nước,” RBNZ cho biết trong một báo cáo. tuyên bố.

Đồng đô la New Zealand đã phản ứng tích cực với đợt tăng giá hôm thứ tư, tăng 0,4% lên 0,6234 đô la.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *