Phân tích giá USD/JPY: tăng lên mức cao nhất 11 tháng - ngày 26/09/2023

USD/JPY giao dịch quanh mức cao nhất trong 11 tháng nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của Đô la Mỹ (USD). Các nhà đầu tư đang định giá theo quan điểm diều hâu của Fed về quỹ đạo lãi suất. Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng lên 4,56%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007. 

USD/JPY giao dịch gần mức 148,90, gần mức cao nhất trong 11 tháng trong phiên châu Á vào thứ Ba. Đồng đô la Mỹ (USD) tiếp tục mạnh lên, một phần do tâm lý thị trường thận trọng và lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ cao hơn.

Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) giao dịch cao hơn trên 106,00, đánh dấu mức cao nhất kể từ tháng 11. Sức mạnh này của đồng Đô la Mỹ được hỗ trợ bởi lãi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ lạc quan. Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm, đã tăng lên 4,56% vào thời điểm viết bài, là mức chưa từng thấy kể từ tháng 10/2007.

Kỳ vọng lãi suất cao tồn tại trong thời gian dài được thúc đẩy bởi khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ. Hơn nữa, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu sẽ tăng lãi suất hơn nữa, nếu cần thiết, củng cố sức mạnh của đồng USD.

Ngoài ra, còn có những lo ngại về hậu quả tiềm tàng của việc chính phủ liên bang đóng cửa, vì cả Tổng thống Mỹ Joe Biden và một cố vấn cấp cao đều đã cảnh báo về những khó khăn lan rộng mà nó có thể gây ra.

Mặc dù đã có thỏa thuận trước đó giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy về mức chi tiêu của chính phủ, nhưng Hạ viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát có thể tìm cách thông qua các khoản cắt giảm ngân sách đáng kể, điều này cần phải có sự chấp thuận của Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát.

Những cắt giảm được đề xuất này sẽ cần có sự chấp thuận của Thượng viện do Đảng Dân chủ kiểm soát, dự kiến ​​sẽ bác bỏ chúng. Nếu cả hai viện không đạt được thỏa thuận về chi tiêu chính phủ, điều đó có thể dẫn đến việc chính phủ phải đóng cửa một phần vào Chủ nhật tuần sau.

Các nhà đầu tư có thể sẽ xem các công bố dữ liệu quan trọng vào cuối tuần, bao gồm Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ, Đơn đặt hàng lâu bền, Tuyên bố thất nghiệp ban đầu và Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi (PCE), là thước đo lạm phát ưa thích của Fed.

Những bộ dữ liệu này sẽ cung cấp những hiểu biết quan trọng về áp lực lạm phát trong nền kinh tế Mỹ và có thể ảnh hưởng đến các quyết định giao dịch liên quan đến Đô la Mỹ.

Mặt khác, đồng Yên Nhật (JPY) phải đối mặt với áp lực giảm giá sau khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) không điều chỉnh chính sách tiền tệ cực thấp vào thứ Sáu. 

BoJ đã chọn tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế cho đến khi lạm phát đạt mục tiêu 2% một cách bền vững. Quyết định này cho thấy Ngân hàng Trung ương không vội vàng loại bỏ dần chương trình kích thích quy mô lớn của mình.

Hôm thứ Ba, Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki đã bình luận về tình hình kinh tế của Nhật Bản, nhấn mạnh rằng đất nước này đang ở thời điểm quan trọng cần phải quyết định giữa việc kích thích tiêu dùng hay thúc đẩy tăng trưởng tiền lương. Ông Suzuki cũng lưu ý rằng rất khó để dự đoán liệu chỉ riêng chi tiêu tài chính có dẫn đến tăng giá hay không.

Hơn nữa, Bộ trưởng Kinh tế mới được bổ nhiệm của Nhật Bản Yoshitaka Shindo đã tuyên bố rằng điều quan trọng là tiền tệ phải thể hiện sự ổn định trong chuyển động của chúng, phản ánh các nguyên tắc cơ bản về kinh tế.

Hôm thứ Hai, Thống đốc BoJ Ueda nhấn mạnh tầm quan trọng của việc dành nhiều thời gian hơn để đánh giá dữ liệu trước khi xem xét tăng lãi suất. Ngoài ra, Phó Thống đốc Shinichi Uchida đã nhấn mạnh sự cần thiết của Ngân hàng Trung ương trong việc tiếp tục nới lỏng tiền tệ một cách kiên nhẫn và theo dõi chặt chẽ diễn biến thị trường tiền tệ.

Những bình luận ôn hòa này có thể làm suy yếu đồng Yên và có thể góp phần hỗ trợ cho USD/JPY.

Biểu đồ hàng ngày USD/JPY

USDJPY (3)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *