Phân tích USD/JPY: giảm xuống mức thấp nhất gần 3 tháng - ngày 04/12/2023

Đồng Yên Nhật khởi đầu tuần mới với xu hướng mạnh mẽ hơn và chạm mức cao nhất trong 3 tháng so với USD. Sự kết hợp của các yếu tố sẽ làm giảm sự thèm muốn của các nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro hơn và thúc đẩy nhu cầu đối với đồng JPY trú ẩn an toàn. Kỳ vọng ôn hòa của Fed, lãi suất trái phiếu Mỹ giảm làm suy yếu đồng USD và gây áp lực giảm giá đối với USD/JPY. 

Đồng Yên Nhật (JPY) bổ sung vào mức tăng mạnh vào thứ Sáu so với USD và khởi đầu tuần mới với một dấu hiệu tích cực, kéo cặp USD/JPY xuống mức thấp gần ba tuần, quanh khu vực 146,25-146,20 trong phiên châu Á. 

Xung đột leo thang ở Trung Đông, cùng với lo ngại về một đợt bùng phát bệnh hô hấp giống như COVID-19 khác ở Trung Quốc, đã làm giảm nhu cầu của các nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro hơn. Điều này xuất phát từ những suy đoán về sự thay đổi lớn trong lập trường chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) vào đầu năm tới và hóa ra là yếu tố chính được coi là thúc đẩy vị thế trú ẩn an toàn tương đối của JPY.

Trong khi đó, xu hướng tăng giá của JPY dường như không bị ảnh hưởng bởi những bình luận ít hiếu chiến gần đây của các nhà hoạch định chính sách BoJ, nói rằng còn quá sớm để tranh luận về việc thoát khỏi lãi suất âm. 

Mặt khác, USD tiếp tục bị suy yếu do đặt cược ngày càng tăng rằng Fed sẽ duy trì hiện trạng tại cuộc họp chính sách tháng 12 và bắt đầu cắt giảm lãi suất vào nửa đầu năm 2024. Ngay cả những nỗ lực của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào thứ Sáu tuần trước, những kỳ vọng về việc cắt giảm lãi suất ở mức vừa phải đã không mang lại bất kỳ sự nghỉ ngơi nào cho đồng USD hoặc giảm bớt áp lực giảm giá xung quanh cặp USD/JPY.

Những người tham gia thị trường hiện đang xem xét dữ liệu vĩ mô quan trọng của Mỹ được lên lịch vào đầu tháng mới, bao gồm báo cáo việc làm hàng tháng được theo dõi chặt chẽ hoặc dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp sẽ ra mắt vào thứ Sáu. 

Tuy nhiên, bối cảnh cơ bản nói trên cho thấy rằng con đường ít trở ngại nhất đối với cặp USD/JPY là đi xuống. Ngược lại, điều này hỗ trợ triển vọng mở rộng đợt thoái lui mạnh gần đây từ khu vực lân cận 152,00 hoặc mức đỉnh từ đầu năm đạt được vào tháng 11 trong bối cảnh nền kinh tế Mỹ mỏng manh.

Biểu đồ hàng ngày USD/JPY

USDJPY (17)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *