Tìm hiểu về tổ chức FOMC và cách thức hoạt động

Những nhà đầu tư theo phong cách phân tích cơ bản, dựa vào sự biến động chính trị, xã hội thì hẳn đã quá quen thuộc với FOMC. Tuy nhiên, cũng không ít trader mơ hồ về FOMC về cách thức tổ chức và hoạt động ra sao. Bài viết này của đánh giá sàn sẽ cho bạn câu trả lời về những thông tin cần thiết về FOMC là gì mà trader cần biết.

1. FOMC là gì?

FOMC là gì?
FOMC là gì?

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) là chi nhánh của Hệ thống Dự trữ Liên bang (Fed), xác định phương hướng của chính sách tiền tệ cụ thể bằng cách chỉ đạo các hoạt động thị trường mở (OMO). Ủy ban FOMC gồm 12 thành viên: 7 thành viên Hội đồng thống đốc; Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York; và 4 trong số mười một chủ tịch còn lại của Ngân hàng Dự trữ trên cơ sở luân phiên.

Khi có thông tin Fed thay đổi lãi suất, đó là kết quả của các cuộc họp thường kỳ của FOMC.

2. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang FOMC là gì?

12 thành viên của FOMC họp 8 lần một năm để thảo luận về việc có nên thay đổi chính sách tiền tệ ngắn hạn hay không. Một cuộc bỏ phiếu để thay đổi chính sách khiến việc mua hoặc bán chứng khoán của chính phủ Mỹ trên thị trường mở sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ.

Ủy ban FOMC bao gồm Hội đồng thống đốc, bao gồm bảy thành viên và năm chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang. Các thành viên ủy ban thường được chia thành các loại như diều hâu ủng hộ chính sách tiền tệ thắt chặt hơn, bồ câu ủng hộ kích thích, hoặc trung tâm / ôn hòa, ở đâu đó ở giữa.

Theo truyền thống, Chủ tịch FOMC đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Thống đốc. Chủ tịch hiện tại của Hội đồng Dự trữ Liên bang là Jerome Powell, người đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 5 tháng 2 năm 2018. Ông Powell được cho là người ôn hòa. Các thành viên còn lại bao gồm Richard Clarida, Randall Quarles, Lael Brainard và Michelle Bowman 2 vị trí cuối cùng để trống.

Phó chủ tịch FOMC đồng thời là chủ tịch của Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, hai chức vụ hiện do John C. Williams, người nhậm chức vào ngày 18 tháng 6 năm 2018, là chủ tịch và giám đốc thứ 11 được điều hành bởi Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York. Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York phục vụ liên tục, trong khi Chủ tịch của các Ngân hàng Dự trữ khác phục vụ nhiệm kỳ 1 năm theo lịch trình 3 năm luân phiên (ngoại trừ Cleveland và Chicago, luân phiên 2 năm một lần). năm).

Các ghế luân phiên 1 năm của FOMC luôn bao gồm một ghế Ngân hàng Dự trữ thuộc từng loại sau:

  • Philadelphia, Boston và Richmond.
  • Cleveland và Chicago.
  • St. Louis, Dallas và Atlanta.
  • Thành phố Kansas, San Francisco và Minneapolis.

Hệ thống địa lý giúp đảm bảo rằng tất cả các khu vực của Hoa Kỳ đều nhận được sự đại diện công bằng.

Hệ thống thành viên của tổ chức FOMC bao gồm:

Hệ thống thành viên của tổ chức FOMC
Hệ thống thành viên của tổ chức FOMC

3. Nội dung các cuộc họp FOMC 

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) có tám cuộc họp thường kỳ được lên lịch mỗi năm, nhưng họ có thể họp thường xuyên hơn nếu cần. Các cuộc họp không được tổ chức công khai và do đó là chủ đề gây nhiều bàn tán trên Phố Wall, khi các nhà phân tích chiến lược cố gắng dự đoán liệu Fed sẽ thắt chặt hay nới lỏng nguồn cung tiền với kết quả như thế nào. Kết quả là, lãi suất tăng hoặc giảm. Trong thời gian gần đây, những ai thắc mắc nội dung của bản tin FOMC là gì sẽ không cần phải lo lắng nữa khi biên bản cuộc họp FOMC đã được công khai sau khi kết thúc.

Trong cuộc họp, các thành viên đã thảo luận về tăng trưởng trên thị trường tài chính địa phương và toàn cầu, cũng như các dự báo kinh tế-tài chính. Tất cả những người tham gia – Hội đồng thống đốc và tất cả 12 Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ sẽ chia sẻ quan điểm của họ về lập trường kinh tế và thảo luận về chính sách tiền tệ nào có lợi nhất cho Hoa Kỳ. Sau nhiều lần cân nhắc của tất cả những người tham gia, chỉ các thành viên FOMC được chỉ định mới có thể bỏ phiếu về một chính sách mới mà họ cho là phù hợp cho những giai đoạn này.

4. Các hoạt động của FOMC là gì?

Các hoạt động của FOMC là gì?
Các hoạt động của FOMC là gì?

Dựa trên hoạt động thị trường mở (OMO), điều chỉnh lãi suất chiết khấu và đặt ra các yêu cầu về dự trữ cho các ngân hàng, Fed có các công cụ cần thiết để tăng hoặc giảm cung tiền. Ban thống đốc của Fed chịu trách nhiệm thiết lập các yêu cầu về tỷ lệ dự trữ và chiết khấu, trong khi FOMC phụ trách cụ thể các hoạt động của thị trường mở, bao gồm cả việc mua và bán chứng khoán chính phủ. Ví dụ, để thắt chặt cung tiền và giảm lượng tiền có sẵn trong hệ thống ngân hàng, Fed sẽ cung cấp chứng khoán chính phủ.

Cổ phiếu được FOMC mua lại sẽ được gửi vào Tài khoản Thị trường Mở Hệ thống (SOMA) của Cục Dự trữ Liên bang, bao gồm danh mục đầu tư trong nước và danh mục đầu tư nước ngoài. Danh mục đầu tư trong nước nắm giữ Kho bạc Hoa Kỳ và chứng khoán của Cơ quan Liên bang, trong khi danh mục đầu tư nước ngoài nắm giữ các khoản đầu tư bằng đồng euro và yên Nhật.

Tổ chức FOMC có quyền giữ những cổ phiếu này cho đến khi đáo hạn hoặc bán chúng khi chúng thấy phù hợp, như được cấp bởi Đạo luật Dự trữ Liên bang năm 1913 và Đạo luật Kiểm soát Tiền tệ năm 1980. Hàng trăm cổ phiếu SOMA của FED được nắm giữ ở mỗi khu vực trong số 12 Khu vực Ngân hàng Dự trữ. Tuy nhiên, Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York sẽ thực hiện tất cả các giao dịch thị trường mở của Cục Dự trữ Liên bang.

Hay hiểu đơn giản, quá trình bắt đầu với kết quả cuộc họp được thông báo cho người quản lý SOMA, người chuyển chúng đến bàn giao dịch tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang New York, nơi các giao dịch sau đó được thực hiện với chứng khoán chính phủ trên thị trường mở cho đến khi đạt được yêu cầu của FOMC được đáp ứng.

Sự tác động lẫn nhau của tất cả các công cụ chính sách của Fed xác định lãi suất quỹ liên bang hoặc tỷ lệ mà các tổ chức lưu ký cho vay số dư của họ tại Cục Dự trữ Liên bang qua đêm. Tỷ lệ quỹ liên bang ảnh hưởng trực tiếp đến các tỷ giá ngắn hạn khác và gián tiếp ảnh hưởng đến lãi suất dài hạn; 9 tỷ giá hối đoái, cung và cầu tín dụng đối với đầu tư, việc làm và sản lượng kinh tế.

5. Ví dụ về chính sách FOMC là gì?

Vào ngày 29 tháng 1 năm 2019, tại cuộc họp thường niên, FOMC đã nhất trí tái khẳng định “Tuyên bố về các mục tiêu dài hạn và chiến lược chính sách tiền tệ” với tham chiếu cập nhật đến ước tính trung bình. của những người tham gia về tỷ lệ thất nghiệp bình thường dài hạn trong “Tóm tắt các dự báo kinh tế” (tháng 12 năm 2018).

Tuyên bố này tán thành cam kết của Ủy ban FOMC trong việc hoàn thành nhiệm vụ theo luật định từ Quốc hội để thúc đẩy việc làm tối đa, giá cả ổn định và lãi suất dài hạn vừa phải. Vì chính sách tiền tệ xác định tỷ lệ lạm phát trong dài hạn, FOMC có thể chỉ định mục tiêu dài hạn cho lạm phát. Trong tuyên bố, FOMC tái khẳng định phân tích của mình rằng tỷ lệ lạm phát mục tiêu 2% là tỷ lệ phù hợp nhất với nhiệm vụ luật định.

Phần kết

Đối với những trader theo phong cách phân tích cơ bản những thông tin về xã hội, chính trị thì việc theo dõi các tin tức từ cuộc họp FOMC có thể giúp người chơi dự đoán được những sự thay đổi của nền kinh tế sắp xảy ra. Từ đó, đưa ra những quyết định có ích cho quá trình đầu tư của mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *