Trump phải chịu một số trách nhiệm về cuộc bạo động Capitol

Theo thông tin từ CNBC cho biết lãnh đạo cuộc họp kín của đảng Cộng hòa tại Hạ viện nói với các đồng nghiệp hôm thứ hai rằng Tổng thống Donald Trump phải chịu một số trách nhiệm về cuộc bạo động tại Điện Capitol hôm thứ tư.

Tổng thống Donald Trump phải chịu một số trách nhiệm về cuộc bạo động tại Điện Capitol hôm thứ tư.
Tổng thống Donald Trump phải chịu một số trách nhiệm về cuộc bạo động tại Điện Capitol hôm thứ tư.

Lãnh đạo thiểu số Kevin McCarthy của California cũng không loại trừ việc ủng hộ một đề nghị chỉ trích Trump về hành động của ông, theo báo cáo.

Trước cuộc họp hội nghị hôm thứ hai với các thành viên Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, McCarthy đã không nói rằng Trump có bất kỳ cách nào để đổ lỗi cho các bình luận được báo cáo của ông đưa ra khi các đảng viên Dân chủ, những người có đa số thành viên Hạ viện, đã tiến tới việc luận tội Trump vì đã kích động bạo loạn. Phó Tổng thống Mike Pence cho đến nay đã chống lại việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp, loại bỏ Trump khỏi chức vụ.

Đảng Dân chủ nói rằng Trump, và một số đồng minh của ông, phải chịu trách nhiệm cho cuộc xâm lược, xảy ra sau khi ông yêu cầu những người ủng hộ tại một cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng “chiến đấu” với ông để chặn việc Quốc hội Joe Biden xác nhận bầu cử là tổng thống.

Hạ viện luận tội Trump về cuộc bạo động
Hạ viện luận tội Trump về cuộc bạo động

McCarthy vẫn phản đối việc luận tội Trump, nói trong một bức thư gửi cho các đồng nghiệp của GOP House hôm thứ hai rằng nó “sẽ có tác dụng ngược lại trong việc đưa đất nước chúng ta lại với nhau.”

Nhưng bức thư, được CNBC thu được, đưa ra bốn hành động tiềm năng để giải quyết cuộc bạo động, trong đó không có tên Trump.

Bốn lựa chọn được McCarthy nêu chi tiết với mục đích đảm bảo rằng những gì đã xảy ra được “tố cáo một cách chính đáng và ngăn chặn việc xảy ra trong tương lai.”

Chúng bao gồm: “Nghị quyết kiểm duyệt theo Quy tắc của Hạ viện”, ”Ủy ban lưỡng đảng để điều tra các hoàn cảnh xung quanh vụ tấn công”, “Cải cách Đạo luật về số cử tri năm 1887” và “Pháp luật để thúc đẩy niềm tin của cử tri trong các cuộc bầu cử liên bang trong tương lai. ”

Mục cuối cùng phản ánh thực tế là nhiều cử tri GOP, và các thành viên Đảng Cộng hòa, tin rằng Trump đã bị lừa dối để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bằng cách gian lận phiếu bầu phổ biến.

Tuy nhiên, không có tòa án nào phát hiện ra rằng có gian lận như vậy, mặc dù có rất nhiều vụ kiện do chiến dịch Trump và những người đại diện của nó đệ trình kể từ Ngày bầu cử.

William Barr, trước khi từ chức tổng chưởng lý Hoa Kỳ sau cuộc bầu cử, đã nói rằng không có bằng chứng về loại gian lận mà Trump cáo buộc có thể làm mất hiệu lực chiến thắng của Biden.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *