Trung Quốc giảm 50% thuế trước bạ đối với giao dịch chứng khoán - ngày 28/08/2023

Trung Quốc đã giảm một nửa thuế trước bạ đối với giao dịch chứng khoán có hiệu lực từ thứ Hai nhằm thúc đẩy thị trường đang gặp khó khăn khi quá trình phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị gián đoạn.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn vào Chủ nhật rằng họ sẽ giảm thuế 0,1% đối với giao dịch chứng khoán “nhằm tiếp thêm sinh lực cho thị trường vốn và tăng cường niềm tin của nhà đầu tư”.

Reuters đưa tin hôm thứ Sáu rằng các nhà chức trách đang lên kế hoạch cắt giảm tới một nửa thuế sau khi chỉ số cổ phiếu quan trọng giảm xuống mức thấp nhất trong 9 tháng.

Trung Quốc giảm 50% thuế trước bạ đối với giao dịch chứng khoán (1)

Xie Chen, nhà quản lý quỹ tại Shanghai Jianwen Investment Management Co, cho biết trước thông báo: “Chính sách như vậy có thể sẽ thúc đẩy thị trường trong ngắn hạn nhưng sẽ không có nhiều tác dụng về lâu dài… Sự phục hồi có thể chỉ kéo dài trong 2-3 ngày, hoặc thậm chí ngắn hơn.”

Cùng với động thái của Bộ Tài chính, Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đang triển khai các biện pháp nhằm củng cố niềm tin của thị trường khi đầu tư vào các công ty niêm yết.

CSRC cho biết hôm Chủ nhật rằng Trung Quốc sẽ làm chậm tốc độ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và điều chỉnh thêm việc giảm cổ phần của các cổ đông lớn.

Trong khi đó, các sàn giao dịch chứng khoán ở Trung Quốc đã hạ thấp yêu cầu tài trợ ký quỹ, theo thông báo của CSRC.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc vào cuối tháng trước đã tuyên bố sẽ vực dậy thị trường chứng khoán trong nước – thị trường lớn thứ hai thế giới – vốn đang chao đảo khi những dấu hiệu phục hồi sau đại dịch và cuộc khủng hoảng nợ trên thị trường bất động sản ngày càng sâu sắc.

Chính quyền Bắc Kinh đã thực hiện một loạt biện pháp, bao gồm cả việc cắt giảm lãi suất cho vay chính thấp hơn dự kiến ​​vào tuần trước. Nhưng các nhà đầu tư đang yêu cầu một phản ứng chính sách mạnh mẽ hơn, bao gồm cả việc chi tiêu lớn của chính phủ.

Trong dấu hiệu mới nhất về sự suy yếu kinh tế, dữ liệu hôm Chủ nhật cho thấy lợi nhuận tại các công ty công nghiệp Trung Quốc đã kéo dài thời gian suy thoái trong năm nay lên tháng thứ bảy, với nhu cầu yếu đang đè nặng lên các công ty.

Các cơ quan quản lý bao gồm Bộ Tài chính Trung Quốc, dưới sự hướng dẫn của Hội đồng Nhà nước, đã đệ trình dự thảo đề xuất cắt giảm thuế trước bạ lên nội các trong tháng này, những người am hiểu vấn đề này nói với Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *