VinFast sẽ niêm yết trên sàn Nasdaq thông qua SPAC - ngày 11/08/2023

Nhà sản xuất xe điện Việt Nam VinFast cho biết dự kiến ​​sẽ bắt đầu giao dịch trên sàn Nasdaq của Mỹ ngay trong tuần tới sau khi thỏa thuận sáp nhập vào một công ty mua lại đặc biệt (SPAC) được phê duyệt vào thứ Năm (10/8).

Các cổ đông của Black Spade Acquisition có trụ sở tại Hồng Kông, một công ty séc trắng, đã bỏ phiếu vào thứ Năm để thông qua việc sáp nhập với VinFast.

Trong một tuyên bố chung với Black Spade, VinFast cho biết họ sẽ niêm yết trên Nasdaq với mã chứng khoán VFS “vào ngày 15/8 hoặc khoảng đó”.

Các cổ đông còn lại của Black Spade đã chấp thuận việc sáp nhập. Vào tháng 7, hơn 80% cổ đông của SPAC đã chọn mua lại cổ phần của họ trước khi sáp nhập.

VinFast sẽ niêm yết trên sàn Nasdaq thông qua SPAC (1)

Việc sáp nhập SPAC sẽ không huy động vốn mới cho VinFast nhưng người sáng lập công ty Phạm Nhật Vượng đã giành được danh sách tại Mỹ khi nhà sản xuất ô tô tìm cách mở rộng tại thị trường Mỹ và đang xây dựng một nhà máy ở Bắc Carolina.

Việc sáp nhập đã định giá VinFast ở mức 23 tỷ USD, hai công ty cho biết. Để so sánh, giá trị vốn hóa thị trường hiện tại của các nhà sản xuất xe điện Rivian và Lucid được niêm yết tại Mỹ lần lượt là 21 tỷ USD và khoảng 17 tỷ USD.

Theo thỏa thuận, các cổ đông hiện hữu của VinFast, bao gồm công ty mẹ Vingroup và ông Vượng nắm giữ 99% cổ phần trong công ty.

Người đứng đầu toàn cầu của VinFast, bà Thủy Lê cho biết: “Kết quả bỏ phiếu ngày hôm nay là sự tín nhiệm đối với VinFast từ các cổ đông Black Spade.”

VinFast đã nộp hồ sơ chào bán công khai lần đầu (IPO) trên Nasdaq vào tháng 12 năm ngoái, nhưng vào tháng 5 đã công bố kế hoạch niêm yết thông qua việc sáp nhập với Black Spade.

Các nhà sản xuất xe điện khác như Faraday Future, Nikola Corp và Lucid cũng đã niêm yết thông qua các giao dịch SPAC nhưng thị trường cho các giao dịch như vậy phải đối mặt với sự giám sát kỹ lưỡng từ các nhà đầu tư và cơ quan quản lý.

VinFast đã vận chuyển khoảng 3.000 xe điện đến Mỹ từ nhà máy ở Hải Phòng, Việt Nam. Họ bắt đầu giao những chiếc VF8 EV đầu tiên vào tháng 3. 

Doanh thu quý đầu tiên của VinFast giảm 49% so với năm trước và công ty lỗ ròng 598 triệu USD. Vào năm 2022, công ty đã lỗ 2,1 tỷ USD. Hiện hãng xe này vẫn chưa tạo ra lợi nhuận.

Ông Vượng, đồng thời là chủ tịch của Vingroup, đã nói với các cổ đông của Vingroup vào tháng 5 rằng VinFast dự kiến ​​sẽ bán được 50.000 xe điện trong năm nay và có thể hòa vốn ngay sau cuối năm 2024.

Công ty trước đây đã bỏ lỡ một số mục tiêu giao hàng nội bộ và phải đối mặt với sự cạnh tranh từ các đối thủ lâu đời do Tesla dẫn đầu, những công ty đã giảm giá và đưa một loạt xe điện mới ra thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *