Xuất khẩu của Nhật Bản giảm nhanh do nhu cầu Trung-Mỹ giảm

Xuất khẩu của Nhật Bản giảm nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​trong tháng 2 do các lô hàng từ Hoa Kỳ và Trung Quốc suy yếu, một nguồn lo ngại cho nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới khi nước này đang cố gắng thúc đẩy tăng trưởng.

Xuất khẩu của Nhật Bản giảm do Trung Quốc, nhu cầu của Mỹ suy yếu ngày 17/03/2021
Xuất khẩu của Nhật Bản giảm do Trung Quốc, nhu cầu của Mỹ suy yếu ngày 17/03/2021

Tuy nhiên, triển vọng phục hồi của Hoa Kỳ có thể giảm bớt lo ngại về triển vọng của nền kinh tế Nhật Bản, vốn được coi là chậm lại trong quý hiện tại do các biện pháp hạn chế COVID mới ảnh hưởng đến hoạt động của lĩnh vực dịch vụ.

Dữ liệu của Bộ Tài chính công bố hôm thứ tư cho thấy xuất khẩu của Nhật Bản đã giảm 4,5% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 2, bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của các lô hàng ô tô đi Mỹ.

Masaki Kuwahara, nhà kinh tế cấp cao của Nomura Securities, cho biết: “Tăng trưởng xuất khẩu của Nhật Bản có thể đã suy yếu trong quý này, nhưng xu hướng tăng vẫn còn nguyên vẹn.

Thị trường – Fx là gì

“Nền kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi trở lại khi sự gia tăng mới của các bệnh nhiễm trùng giảm dần, và việc triển khai vắc-xin và kích thích khổng lồ sẽ tạo ra động lực cho nền kinh tế Mỹ, tất cả sẽ giúp tăng tốc xuất khẩu của Nhật Bản và nền kinh tế rộng lớn hơn trong tháng 4 đến tháng 6.”

Nền kinh tế Trung Quốc sẽ phục hồi trở lại

Đây là lần giảm đầu tiên trong 3 tháng, sau khi tăng 6,4% trong tháng giêng. Nó cũng lớn hơn nhiều so với mức giảm 0,8% mà các nhà kinh tế dự đoán trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Tính theo khu vực, xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 3,4% trong năm tính đến tháng 2, dẫn đầu là thiết bị làm chip, kim loại màu và nhựa, chậm lại mạnh so với mức tăng 37,5% trong tháng trước do một phần do kỳ nghỉ Tết Nguyên đán giảm vào tháng 2. .

Các lô hàng đến Hoa Kỳ, một thị trường xuất khẩu quan trọng khác của hàng hóa Nhật Bản, đã giảm 14,0% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 2, do ô tô, phụ tùng máy bay và động cơ giảm, sau khi giảm 4,8% trong tháng trước và ghi nhận tháng thứ tư liên tiếp là từ chối.

Xuất khẩu sang châu Á, chiếm hơn một nửa tổng lượng hàng xuất khẩu của Nhật Bản, giảm 0,8% trong năm tính đến tháng 2, trong khi xuất khẩu sang Liên minh châu Âu giảm 3,3%, dữ liệu cho thấy.

Dữ liệu thương mại được đưa ra trước thềm đợt xem xét chính sách kéo dài 2 ngày của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, tại đó Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có thể loại bỏ mục tiêu số cho hoạt động mua tài sản rủi ro của mình, nhấn mạnh chi phí gia tăng của việc nới lỏng kéo dài dưới sự kích thích của Thống đốc Haruhiko Kuroda.

Vàng online cập nhật 24/24

Nó cũng theo sau cuộc thăm dò của Reuters Tankan cho thấy các nhà sản xuất Nhật Bản tăng trưởng lạc quan hơn về sự phục hồi dần dần mặc dù lo lắng về tác động COVID vẫn còn.

Nhập khẩu tăng 11,8% trong năm tính đến tháng 2, gần tương đương với ước tính trung bình, sau khi giảm 9,5% trong tháng trước và mang lại thặng dư thương mại 217,4 tỷ yên (2 tỷ USD).

Nhập khẩu đánh dấu mức tăng hàng năm đầu tiên trong 22 tháng do nhu cầu trong nước tăng, lượng hàng tồn kho tăng và giá dầu thô và tài nguyên tăng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *