Cách chốt lời và cắt lỗ trên MT4 cho nhà đầu tư

Lệnh cắt lỗ và chốt lời là một phần không thể thiếu trong quá trình giao dịch của nhà đầu tư. Điều quan trọng là điểm Cắt lỗ (SL) hoặc Chốt lời (TP) luôn được kết nối với lệnh đang giao dịch hoặc lệnh chờ của người chơi. Nhà đầu tư có thể điều chỉnh cả 2 điểm này khi lệnh giao dịch đã được mở và bạn vẫn có thể theo dõi thị trường. Đây là một công cụ giúp nhà đầu tư kiểm soát được rủi ro trong thị trường Forex, và bạn cũng không cần thiết phải mở 1 lệnh giao dịch mới hoàn toàn để cài đặt nó. Bài viết hôm nay đánh giá sàn sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách chốt lời và cắt lỗ trên MT4.

1. Chốt lời và cắt lỗ trên MT4

Chốt lời và cắt lỗ trên MT4
Chốt lời và cắt lỗ trên MT4

Cắt lỗ hay stop loss (lệnh dừng lỗ) là một lệnh bảo vệ, giới hạn khả năng thua lỗ của người chơi tại một vị trí mở. Lệnh này sẽ tự động đóng giao dịch khi đạt đến một mức hoặc số lượng lỗ nhất định. Các chuyển động của thị trường không thể đoán trước được và lệnh ST là một trong số ít các cơ chế, mà trader phải dùng, để tránh bị thua lỗ quá mức. Cắt lỗ có thể được gắn với các giao dịch dài hoặc ngắn, khiến nó trở thành một công cụ hữu ích cho bất kỳ chiến lược giao dịch ngoại hối nào.

Nếu nhà đầu tư vào lệnh mua lúc ban đầu, thì lệnh cắt lỗ của bạn sẽ nằm dưới thị trường, trong trường hợp thị trường đi ngược với xu hướng người chơi dự đoán ban đầu, khi đó lệnh sẽ tự động chạm mức giá lệnh cắt lỗ của bạn.

Lệnh cắt lỗ để nhà môi giới biết bạn sẵn sàng mạo hiểm bao nhiêu với giao dịch của mình. Chốt lời hoàn toàn ngược lại. Take profit cho nhà môi giới biết nhà đầu tư sẵn sàng kiếm bao nhiêu lợi nhuận với một giao dịch và đóng nó khi người chơi hài lòng với số tiền đó.

Cắt lỗ và chốt lời hoạt động khá giống nhau nhưng mức độ của chúng được xác định khác nhau. Các tín hiệu cắt lỗ phục vụ mục đích giảm thiểu chi phí của một giao dịch không thành công, trong khi các lệnh chốt lời cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội lấy tiền vào lúc cao điểm của giao dịch.

2. Đặt lệnh chốt lời và cắt lỗ trên MT4

Cách đầu tiên và cũng đơn giản nhất để nhà đầu tư thêm mức cắt lỗ hoặc chốt lời vào giao dịch của họ là thực hiện ngay khi đặt lệnh mới.

Đặt lệnh chốt lời và cắt lỗ trên MT4
Đặt lệnh chốt lời và cắt lỗ trên MT4

Nhà đầu tư chỉ cần nhập mức giá cụ thể mà bạn muốn đặt mức Cắt lỗ hoặc Chốt lời. Lưu ý rằng Cắt lỗ sẽ được thực hiện tự động khi thị trường di chuyển đến mức mà người chơi đã đặt (do đó nó có tên là: Cắt lỗ) và mức Chốt lời cũng sẽ được thực hiện tự động khi giá đạt đến mức mà bạn đã đặt. Chính vì vậy, người chơi có thể đặt mức Cắt lỗ của bạn dưới mức giá hiện tại và mức Chốt lời cao hơn giá hiện tại của thị trường.

3. Thêm mức chốt lời và cắt lỗ trên MT4

Cách dễ nhất để nhà đầu tư thêm các mức chốt lời và cắt lỗ trên MT4 cho lệnh đang giao dịch là sử dụng đường giao dịch trên biểu đồ. Chỉ cần kéo và thả đường giao dịch lên hoặc xuống mức cụ thể.

Thêm mức chốt lời và cắt lỗ trên MT4
Thêm mức chốt lời và cắt lỗ trên MT4

Khi nhà đầu tư đã nhập các mức chốt lời và cắt lỗ, các đường chốt lời và cắt lỗ sẽ xuất hiện trên biểu đồ. Bằng cách này, nhà đầu tư cũng có thể sửa đổi mức chốt lời và cắt lỗ một cách đơn giản và nhanh chóng.

Thêm mức chốt lời và cắt lỗ trên MT4
Thêm mức chốt lời và cắt lỗ trên MT4

Mặc khác, nhà đầu tư cũng có thể thực hiện việc này từ mô-đun thanh trạng thái giao dịch ở phía dưới. Để thêm hoặc sửa đổi các mức chốt lời và cắt lỗ, nhà đầu tư chỉ cần nhấp chuột phải vào lệnh đang giao dịch hoặc lệnh chờ và chọn “Sửa đổi hoặc xóa lệnh”.

Cửa sổ điều chỉnh lệnh sẽ xuất hiện và bây giờ người chơi có thể nhập/sửa đổi mức chốt lời và cắt lỗ theo mức bạn muốn hoặc xác định mức này bằng cách tính phạm vi điểm từ giá hiện tại của thị trường.

4. Dịch chuyển dừng lỗ (Trailing Stop)

Lệnh cắt lỗ được dự định để giảm tổn thất khi thị trường di chuyển so với lệnh của nhà đầu tư, nhưng chúng cũng có thể giúp khóa lợi nhuận của bạn.

Ví dụ: nhà đầu tư đặt một lệnh mua và thị trường đang đi đúng hướng dự đoán, tạo ra lợi nhuận từ giao dịch này. Điểm cắt lỗ ban đầu của bạn, được đặt ở mức thấp hơn giá mở cửa của bạn, hiện có thể kéo nó trở lại mức bằng hoặc cao hơn giá mở cửa (để được đảm bảo có lãi).

Để thực hiện quá trình này một cách tự động, nhà đầu tư có thể sử dụng Trailing Stop. Đây là một công cụ thực sự hữu ích để quản lý rủi ro của người chơi, đặc biệt là khi thay đổi giá nhanh chóng hoặc khi nhà đầu tư không thể theo dõi thị trường liên tục. Ngay sau khi lệnh giao dịch có lãi, Trailing Stop của trader sẽ tự động theo giá, duy trì khoảng cách đã đặt trước đó.

Như ví dụ ở trên, lưu ý rằng các giao dịch của nhà đầu tư cần phải có mức sinh lời đủ để Trailing Stop cao hơn giá mở cửa của bạn, để lợi nhuận của bạn có thể được đảm bảo.

Dịch chuyển dừng lỗ (Trailing Stop)
Dịch chuyển dừng lỗ (Trailing Stop)

Lệnh Trailing Stop được gắn vào các lệnh đang giao dịch, tuy nhiên trader cần nhớ là nếu bạn có đặt Trailing Stop trên MT4, bạn cần phải mở nền tảng để nó được thực thi thành công. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư đang giao dịch trên xStation, Trailing Stops của bạn được đặt ngay cả khi bạn đăng xuất.

Để đặt Trailing Stop, nhà đầu tư nhấp chuột phải vào Lệnh đang giao dịch trong cửa sổ ”Thanh trạng thái giao dịch”, và chỉ định giá trị pip mong muốn của bạn về khoảng cách giữa mức Take profit và giá hiện tại trong Trailing Stop.

Dịch chuyển dừng lỗ (Trailing Stop)
Dịch chuyển dừng lỗ (Trailing Stop)

Khi nhà đầu tư thực hiện xong bước này, Trailing Stop của bạn đã bắt đầu hoạt động. Điều này có nghĩa là nếu giá thay đổi theo hướng có lợi, Trailing Stop sẽ đảm bảo mức cắt lỗ theo giá tự động.

Trailing Stop của nhà đầu tư có thể dễ dàng bị vô hiệu hóa bằng cách cài đặt “Không” trong menu trailing Stop. Nếu trader muốn nhanh chóng tắt nó ở tất cả các lệnh đang giao dịch, chỉ cần chọn “Xóa tất cả”.

5. Sử dụng lệnh chờ buy limit hoặc sell limit thay vì mua/bán theo giá thị trường

Để có 1 entry đẹp, thì nhà đầu tư phải chờ tới vùng giá đó mới có thể vào lệnh buy hoặc sell. Để làm được điều này trader sẽ phải đặt sẵn lệnh chờ thay vì mua ngay lập tức từ giá thị trường đưa ra.

Nhiều nhà đầu tư mới bắt đầu thường sẽ sử dụng “khớp lệnh thị trường” trong nền tảng giao dịch MT4 mặc dù điều này sẽ đảm bảo họ có giao dịch họ muốn ngay lập tức. Điều này làm cho trader khó có điểm vào đẹp và thường sẽ mất rất nhiều tiền khi giao dịch thua lỗ. Ngay cả khi lợi nhuận luôn ít hơn so với việc chờ đợi một lần vào lệnh đẹp. Nếu trader cứ thực thi lệnh bằng mọi cách thì số tiền bạn mất (cả khi thắng và thua) là không hề nhỏ chút nào. Vì vậy, hãy học cách kiên nhẫn nó sẽ giúp bạn thu được rất nhiều lợi ích trong quá trình giao dịch.

Sử dụng lệnh chờ khi giao dịch
Sử dụng lệnh chờ khi giao dịch

Phần kết

Trên đây là những kiến thức về cách chốt lời và cắt lỗ trên MT4, nhà đầu tư có thể tham khảo trước khi giao dịch để đạt được hiệu quả. Bên cạnh đó, việc tìm hiểu về thị trường cũng như tích lũy kinh nghiệm cũng là yếu tố quyết định đến sự thành công của nhà đầu tư trên thị trường tài chính. Chúc bạn giao dịch thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *