Chia Network là gì ? Có nên đầu tư Chia coin hay không?

Chia Network (hay còn gọi là Chia) là một nền tảng dựa trên công nghệ blockchain phi tập trung được tạo ra để phát triển và thực hiện các hợp đồng thông minh. Nó triển khai Chialisp, ngôn ngữ lập trình trên chuỗi được thiết kế riêng. Chia Network ra mắt vào năm 2017, giao thức tìm cách trở thành một giải pháp thay thế cho các mạng truyền thống. Nó cố gắng cải thiện tốc độ giao dịch, cung cấp một mạng lưới bảo mật tiết kiệm năng lượng và cách mạng hóa hệ thống tài chính và thanh toán. Cùng đánh giá sàn tìm hiểu chi tiết hơn về nền tảng Chia Network ở bài viết sau cũng như trader có nên đầu tư thời điểm này hay không?

1. Từ Bitcoin đến Chia Network

Chia Network là gì?
Chia Network là gì?

Bitcoin (BTC) mở đường cho tài chính phi tập trung (DeFi) với việc triển khai tuyệt vời công nghệ ngang hàng (P2P). Tuy nhiên, không phải mọi thứ đều hoàn hảo. Khai thác BTC yêu cầu tài nguyên tính toán công suất cao mà chỉ một số ít có khả năng. Kết quả là, tập trung hóa và ô nhiễm môi trường diễn ra, gây ra một số lo ngại về việc sử dụng nó.

Chia Network có kế hoạch giải quyết những vấn đề này bằng cách sử dụng Bitcoin và proof-of-work (PoW) blockchains và triển khai công nghệ hiện đại, cải thiện một số khía cạnh chính của nó. Bitcoin là nguồn cảm hứng để Chia Network làm việc trên mạng mã nguồn mở toàn cầu hoạt động với hệ thống giải quyết thanh toán. Nó sử dụng Proof of Space and Time (PoST) thay vì Proof-of-work (PoW), cũng như Chialisp, ngôn ngữ được thiết kế tùy chỉnh của riêng nó.

2. Nhóm phát triển Chia Network

Chia Network đã tạo ra bởi Bram Cohen vào năm 2017. Đáng chú ý, ông được biết đến với tư cách là người sáng lập BitTorrent, một giao thức phần mềm để chuyển giao ngang hàng. Các giám đốc điều hành hiện tại của giao thức là cựu CEO của Nasdaq: Gene Hoffman (ông là Giám đốc điều hành và chủ tịch của Chia) và cựu CEO của Overstock.com Mitch Edwards (Giám đốc tài chính tại Chia).

Giao thức hoan nghênh một cộng đồng rộng lớn các nhà phát triển đóng góp về nhiều mặt cho cơ sở mã trong các lĩnh vực như nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm, tài liệu và đánh giá ngang hàng. Chia Network cũng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, bao gồm Andreessen Horowitz, MetaStable, và Tập đoàn đầu tư Galaxy.

3. Công nghệ cơ bản của Chia

Không giống các tiền điện tử khác khi dùng GPU để giải thuật toán, Chia được khai thác dựa trên thuật toán đồng thuận – Proof of Space and Time (PoST). PoST sẽ tận dụng không gian trống trên ổ cứng để chạy lệnh đọc/ghi các khối mới trong chuỗi công nghệ blockchain. Thiết bị lưu trữ trống càng nhiều thì thợ đào nhận về càng nhiều tiền thưởng.

Hay đơn giản thì đồng Bitcoin, Ethereum được khai thác bằng card đồ hoạ còn Chia được khai thác bằng ổ cứng. Việc vận hành các ổ cứng sẽ ít tiêu tốn điện năng và hạn chế thải ra nhiệt lượng hơn card đồ hoạ, chính vì vậy Chia được cộng đồng nhà đầu tư tiền điện tử gọi là “Bitcoin xanh”.

4. Cơn sốt Chia coin tại Trung Quốc

Trên các diễn đàn công nghệ hay mạng xã hội của Trung Quốc, theo thống kê “Chia” là từ khóa tìm kiếm trong top phổ biến.

Theo tính toán của Wccftech, có tổng cộng 30.000 ổ cứng với dung lượng lưu trữ chung là 260 Petabyte (260.000 Terabyte) đang hoạt động, trung bình khoảng 500 ổ cứng mới tham gia vào mạng lưới khai thác Chia mỗi ngày. Một số công ty Trung Quốc đã bắt đầu sản xuất SSD chuyên dụng để khai thác loại tiền này.

Mặc dù chưa được công nhận rộng rãi nhưng sự xuất hiện của Chia vào thời điểm này đã được cộng đồng chơi cryptocurrency đón nhận nhiệt tình. Trong bối cảnh “cơn khát” card đồ họa chưa có dấu hiệu dừng lại, việc chuyển thợ mỏ từ GPU sang ổ cứng được hỗ trợ.

5. Có nên mua chia coin không?

Có nên mua chia coin không?
Có nên mua chia coin không?

Chia sẽ không bắt đầu giao dịch cho đến ngày 3 tháng 5, nhưng mọi người đã tích trữ đĩa cứng và ổ đĩa thể rắn (SSD) để dự đoán nhu cầu tăng cao về không gian lưu trữ được sử dụng để khai thác, điều này đã làm tăng giá và dẫn đến tình trạng thiếu hụt cả hai. kênh bán hàng trực tuyến và ngoại tuyến.

Có vẻ như các thợ đào tiền điện tử ở Trung Quốc đã nhận ra tiềm năng của Chia nên các thành phần cho đồng tiền này như ổ cứng HDD và SSD đang được mua lại.

Phần kết

Chia Network hiện chưa thực sự phổ biến trên thị trường tiền điện tử. Cơn sốt tiền ảo Chia đã bắt đầu lan ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc, một số thợ đào tiền mã hóa Việt Nam đã bắt đầu cài đặt máy đào Chia. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm cũng như tích lũy kiến thức trước khi quyết định đầu tư Chia.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *