Cập nhật giá vàng trong và ngoài nước, giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao - ngày 17/04/2023

Giá vàng tại thị trường thế giới biến động trái chiều sau khi giảm sâu vào cuối tuần trước, tuy vậy giá vàng hiện tại vẫn neo ở mức khá cao.

Giá vàng trong nước 

Giá vàng trong nước sáng hôm nay ngày 17/4 biến động trái chiều, với mức giảm cao nhất 100.000 đồng/lượng. 

Tập đoàn Doji niêm yết giá vàng mua vào giảm 50.000 đồng/lượng và giá bán giảm 100.000 đồng/lượng. 

Trong khi đó, SJC Sài Gòn ghi nhận giá vàng được điều chỉnh trái chiều. Theo đó, chiều mua vào tăng 50.000 đồng/lượng, chiều bán ra giảm 50.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, hệ thống PNJ niêm yết giá vàng đi ngang cho cả hai chiều giao dịch. 

Hiện tại, giá trần mua vào của vàng miếng SJC 999  ở mốc 66,45 triệu đồng/lượng và giá vàng bán ra ở mốc 67 triệu đồng/lượng.

Cập nhật giá vàng trong và ngoài nước, giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao - ngày 17042023 (1)
Cập nhật giá vàng trong và ngoài nước, giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao – ngày 17/04/2023

Giá vàng thế giới 

Trong phiên giao dịch sáng 17/4, giá vàng giao ngay giảm 0,04% xuống 2.003 USD/ounce, theo Kitco News. Giá vàng giao tháng 6, tăng 0,03% lên 2.016,6 USD. 

Giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng đầu tuần sau khi giảm tới 40 USD/ounce vào cuối tuần trước. 

Ở cấp độ vĩ mô, thị trường vàng đang phản ứng với những tin tức kinh tế tích cực và một số phát biểu diều hâu của các quan chức Fed.

Không chỉ là dữ liệu vào cuối ngày, thị trường còn ghi nhận các ngân hàng bắt đầu báo cáo kết quả kinh doanh. JPMorgan đã phá vỡ kỷ lục doanh thu. Kết quả của Wells Fargo khá tốt. Lượng tiền gửi vẫn ổn. 

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, nói với Kitco News, “có vẻ như một trong những rủi ro lớn có thể chưa xảy ra ngay bây giờ… Bạn nhìn vào nền kinh tế không quá tệ. Và sau đó bạn nhận được một số tuyên bố diều hâu từ Fed. Đó là lý do tại sao vàng bị bán tháo”. 

Dự báo Fed có thể chuẩn bị thực hiện một cú hạ cánh mềm đã thúc đẩy hoạt động chốt lời sau khi vàng chạm mốc 2.063 USD/ounce trong tuần trước, chỉ cách mức cao nhất mọi thời đại một chút.

Tuy nhiên, tâm lý diều hâu có thể nhanh chóng tan biến với nhiều dữ liệu kinh tế được công bố hơn. “Chính sách tiền tệ hoạt động có độ trễ và với lãnh thổ hạn chế mà chúng ta đang thấy, mọi thứ có thể bắt đầu sớm bị phá vỡ”, ông Edward nhận định thêm.

Chủ tịch Fed Atlanta, Raphael Bostic nói với Reuters hôm 14/4 rằng Fed sẽ chỉ cần thêm một lần tăng lãi suất nữa. Các dữ liệu gần đây phù hợp với việc ngân hàng trung ương tăng lãi suất thêm một lần nữa.

Ngược lại, Thống đốc Fed Christopher Waller hôm cuối tuần cho rằng có rất ít tiến triển về lạm phát và lãi suất sẽ cần phải tăng cao hơn.

Ông Waller cho biết lạm phát về cơ bản đang đi ngang mà không có xu hướng đi xuống rõ ràng. “Chính sách tiền tệ cần phải được thắt chặt hơn nữa. Mức độ thắt chặt sẽ phụ thuộc vào dữ liệu lạm phát sắp tới và mức độ thắt chặt các điều kiện tín dụng”, ông nói thêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *