Dầu tiếp tục tăng, giữ trên mức 80 USD/thùng - ngày 17/04/2023

Giá dầu tăng vào đầu phiên thứ Hai (ngày 17/04), được hỗ trợ bởi kế hoạch cắt giảm sản lượng nhiều hơn của OPEC+, trong khi các nhà đầu tư theo dõi dữ liệu kinh tế Trung Quốc để tìm dấu hiệu phục hồi nhu cầu.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 17 cent lên 86,48 USD/thùng vào lúc 01:44 GMT, trong khi dầu thô WTI của Mỹ ở mức 82,66 USD/thùng, tăng 14 cent.

Cả hai hợp đồng đều ghi nhận mức tăng hàng tuần thứ tư vào tuần trước sau khi Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo nhu cầu kỷ lục vào năm 2023 là 101,9 triệu thùng/ngày (bpd), tăng 2 triệu thùng/ngày so với năm ngoái.

Dầu tiếp tục tăng, giữ trên mức 80 USDthùng
Dầu tiếp tục tăng, giữ trên mức 80 USD/thùng – ngày 17/04/2023

Tuy nhiên, IEA đã cảnh báo trong báo cáo hàng tháng rằng việc cắt giảm sản lượng do OPEC+ công bố có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt nguồn cung dự kiến ​​trong nửa cuối năm và có thể gây tổn hại cho người tiêu dùng cũng như sự phục hồi kinh tế toàn cầu.

Chi phí gia tăng đối với nguồn cung dầu thô ở Trung Đông, nơi đáp ứng hơn một nửa nhu cầu của châu Á, đã siết chặt lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu, khiến họ phải đảm bảo nguồn cung từ các khu vực khác.

Các nhà máy lọc dầu cũng đang tăng sản lượng xăng trước nhu cầu cao điểm vào mùa hè trong khi cắt giảm sản lượng dầu diesel trong bối cảnh biên lợi nhuận ngày càng giảm.

Trong khi đó, xuất khẩu dầu từ miền bắc Iraq đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn bị đình trệ gần 3 tuần qua.

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết các nhà đầu tư sẽ theo dõi việc công bố dữ liệu tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý đầu tiên của Trung Quốc trong tuần này, dữ liệu này dự kiến ​​sẽ tác động tích cực đến giá cả hàng hóa.

Thu nhập từ các công ty Mỹ cũng có thể cung cấp manh mối cho đường lối chính sách của Fed và quỹ đạo của đồng đô la Mỹ, bà Tina nói thêm.

Đồng bạc xanh đang mạnh lên cùng với việc tăng lãi suất, khiến dầu được định giá bằng đồng USD trở nên đắt đỏ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Các đầu tư dịch đang đặt cược rằng Fed sẽ tăng lãi suất cho vay vào tháng 5 thêm 25 điểm phần trăm và đẩy lùi kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào cuối năm nay, điều thường xảy ra trong thời kỳ suy thoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *