Chỉ số giá sản xuất của Mỹ tăng cao hơn dự kiến - ngày 12/10/2023

Báo cáo giá sản xuất (PPI) tháng 9 của Mỹ tăng hơn dự kiến​​​ trong bối cảnh chi phí cho các sản phẩm năng lượng và thực phẩm tăng cao, nhưng áp lực lạm phát cơ bản tại cổng nhà máy vẫn tiếp tục giảm.

Báo cáo hỗn hợp từ Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Tư (11/10) đã được công bố trước thềm công bố dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9 vào hôm nay, dự kiến ​​sẽ cho thấy lạm phát được kiểm duyệt trong tháng trước. 

Báo cáo đang được theo dõi chặt chẽ để tìm manh mối về việc liệu Fed có tăng lãi suất trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ cao hơn và xung đột ở Trung Đông hay không.

san xuat (1)

Chỉ số giá sản xuất (PPI) cho nhu cầu cuối cùng đã tăng 0,5% trong tháng trước sau khi tăng tốc 0,7% trong tháng 8.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự đoán PPI sẽ tăng 0,3%. Trong 12 tháng tính đến tháng 9, PPI đã tăng 2,2% sau khi tăng 2,0% trong tháng 8.

Thước đo PPI hẹp hơn, không tính các thành phần dịch vụ thực phẩm, năng lượng và thương mại, đã tăng 0,2% sau khi tăng cùng biên độ trong tháng 8. PPI cốt lõi đã tăng 2,8% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 9 sau khi tăng 2,9% trong tháng 8.

Giá hàng bán buôn tăng 0,9%, trong đó giá sản phẩm năng lượng tăng 3,3%, chiếm gần 3/4 mức tăng. Giá hàng hóa tăng 2,0% trong tháng 8.

Giá xăng tăng 5,4%, chiếm hơn 40% mức tăng giá hàng hóa. Giá nhiên liệu máy bay phản lực, năng lượng điện và nhiên liệu diesel cũng tăng. Giá thực phẩm tăng trở lại 0,9%. Nhưng giá rau tươi lại giảm 13,9%. Giá bột giấy và khí đốt tự nhiên tiện ích cũng giảm.

Loại trừ các thành phần năng lượng và thực phẩm dễ biến động, giá hàng hóa cốt lõi tăng 0,1% trong tháng thứ hai liên tiếp. Điều này chủ yếu phản ánh quá trình bình thường hóa chuỗi cung ứng, vốn bị gián đoạn đã thúc đẩy lạm phát hàng hóa sau đại dịch COVID-19.

Mặc dù lạm phát cơ bản đang hạ nhiệt, giá xăng và thực phẩm cao hơn có thể cản trở tiến độ do tăng giá của các hàng hóa khác cũng như khiến người tiêu dùng kỳ vọng lạm phát sẽ tăng.

Will Compernolle, chiến lược gia vĩ mô tại FHN Financial ở New York, cho biết: “Theo quan điểm của Fed, giá hàng hóa hạ nhiệt là điều kiện cần nhưng chưa đủ để khôi phục sự ổn định giá cả hiện nay.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *