Chỉ số PMI là gì? Tác động thế nào đến nền kinh tế?

Có nhiều chỉ số đo lường sức khỏe của nền kinh tế. Một trong số đó là chỉ số PMI. Vậy Chỉ số PMI là gì? Chỉ số này tác động đến thị trường tài chính như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về khái niệm và ý nghĩa của chỉ số này.

Chỉ số PMI là gì?

Chỉ số PMI là gì?
Chỉ số PMI là gì?

Chỉ số PMI viết tắt của cụm từ Purchase Managers Index, tức là Chỉ số nhà quản trị mua hàng. Đây là chỉ số thể hiện triển vọng của nền kinh tế trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ. Nó cho thấy rằng từ quan điểm của người mua, thị trường đang mở rộng, không thay đổi hoặc suy giảm.

Mục đích của PMI là cung cấp thông tin về các điều kiện kinh doanh hiện tại và tương lai cho những người ra quyết định của công ty, bao gồm cả các nhà phân tích và nhà đầu tư.

Chỉ số PMI được tính toán dựa trên khảo sát hàng tháng đối với khoảng 400 doanh nghiệp trong nước. Nhóm doanh nghiệp này được phân theo lĩnh vực, quy mô sản xuất và đóng góp vào GDP. Khảo sát PMI về năm vấn đề chính, bao gồm đơn đặt hàng mới, số lượng hàng tồn kho, sản lượng, mua hàng từ nhà sản xuất và việc làm.

Cách tính Chỉ số PMI 

Sau khi thu thập đủ ý kiến từ 400 công ty, PMI được tính như sau. Nhân tỷ lệ phần trăm câu trả lời “được cải thiện”, “không thay đổi” và “xấu đi” với hệ số tương ứng. Đặc biệt:

PMI = (P1 * 1) + (P2 * 0,5) + (P3 * 0)

Trong đó:

  • P1: Tỷ lệ phần trăm câu trả lời rằng tình hình được “cải thiện”
  • P2: Tỷ lệ phần trăm câu trả lời là “không thay đổi”
  • P3: Tỷ lệ phần trăm câu trả lời rằng tình hình đang “xấu đi”

Ý nghĩa của chỉ số PMI

Ý nghĩa của Chỉ số PMI
Ý nghĩa của Chỉ số PMI

Đối với nền kinh tế

Nhìn chung, chỉ số PMI thể hiện tình hình sản xuất của doanh nghiệp. Nếu đa số doanh nghiệp đánh giá tình hình sản xuất của họ đang “đi xuống”, điều này có nghĩa là GDP có thể giảm.

Ví dụ: nếu một doanh nghiệp báo cáo có ít đơn đặt hàng mới hơn, ít đơn mua hàng hơn từ các nhà sản xuất và doanh nghiệp đó đang cắt giảm nhân công, điều đó có nghĩa là doanh nghiệp đó đang sản xuất ít hàng hóa hơn.

Chỉ số PMI dao động từ 0 đến 100. PMI trên 50 có nghĩa là nền kinh tế đang “tăng trưởng” so với tháng trước. Ngược lại, chỉ số PMI dưới 50 phản ánh nền kinh tế đang “suy giảm” so với tháng trước. Nếu PMI là 50, không có thay đổi.

Đối với nhà đầu tư

PMI phần nào phản ánh sức mua và năng lực sản xuất của doanh nghiệp. Chỉ số này cho thấy một phần bức tranh kinh tế vĩ mô của một quốc gia. PMI sẽ có cùng xu hướng với một số dữ liệu vĩ mô khác như GDP, chỉ số sản xuất công nghiệp, tỷ lệ việc làm. Dữ liệu kinh tế vĩ mô trên khá quan trọng khi đưa ra quyết định đầu tư.

Khi chỉ số PMI trên 50, bạn có thể biết rằng tình hình kinh tế nói chung vẫn đang tăng trưởng. Tại thời điểm này, bạn có thể đầu tư nhiều hơn vào các tài sản có rủi ro cao. Một trong số đó là cổ phiếu, cổ phiếu.

Trong trường hợp PMI dưới 50, bạn có thể dự đoán rằng nền kinh tế đang bước vào thời kỳ suy thoái. Bạn nên cẩn thận hơn và giảm thiểu rủi ro. Thì bạn nên cân nhắc các kênh đầu tư an toàn hơn.

Phần kết

Danhgiasan.com hy vọng các bạn đã biết được các thông tin cần thiết về chỉ số PMI. Chỉ số này sẽ giúp các bạn kịp đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn trong những thời điểm sự kiện quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *