Chỉ số GDP là gì? Tác động thế nào đến nền kinh tế?

GDP được coi là một trong những chỉ tiêu hàng đầu để đánh giá tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế cũng như trình độ phát triển của một quốc gia. Hãy theo dõi bài viết sau của đánh giá sàn để biết chỉ số GDP là gì và tác động của nó đến nền kinh tế ra sao?

Chỉ số GDP là gì?

Chỉ số GDP là viết tắt của cụm từ Gross Domestic Product, tạm dịch là tổng sản phẩm quốc nội hay tổng sản phẩm quốc nội. Đây là chỉ số tiêu dùng đo lường tổng giá trị thị trường của tất cả hàng hóa và dịch vụ được sản xuất tại một quốc gia trong một thời kỳ nhất định.

Chỉ số GDP là gì?
Chỉ số GDP là gì?

GDP là thước đo tổng giá trị thị trường. Sử dụng giá thị trường, nhiều loại sản phẩm được kết hợp thành một thước đo giá trị duy nhất. Giá thị trường thể hiện số tiền mà người tiêu dùng sẵn sàng trả cho các hàng hóa khác nhau, vì vậy nó phản ánh chính xác giá trị của những hàng hóa này.

GDP chỉ thể hiện các loại hàng hóa được sản xuất và bán hợp pháp trên thị trường. GDP không tính đến các sản phẩm được sản xuất và bán bất hợp pháp trong nền kinh tế ngầm.

GDP được tính theo lãnh thổ kinh tế của một quốc gia, bao gồm các đơn vị sản xuất kinh doanh dưới hình thức tổ chức, cá nhân và hộ gia đình.

GDP phản ánh giá trị sản xuất trong một khoảng thời gian cụ thể, thường là một năm hoặc một quý.

Phân loại chỉ số GDP

GDP bình quân đầu người

GDP bình quân đầu người là chỉ tiêu được tính dựa trên kết quả sản xuất kinh doanh bình quân đầu người trong năm.

Chỉ số GDP bình quân đầu người tỷ lệ thuận với thu nhập và mức sống của người dân tại quốc gia đó. Tuy nhiên, người ta cũng nói thêm rằng một quốc gia có chỉ số GDP cao không nhất thiết có mức sống cao.

GDP bình quân đầu người của một quốc gia tại một thời điểm được tính bằng cách chia GDP của quốc gia đó cho tổng dân số của quốc gia đó.

GDP danh nghĩa

GDP danh nghĩa là chỉ tiêu phản ánh tổng sản phẩm quốc nội GDP và được tính theo giá thị trường.

GDP danh nghĩa là chỉ tiêu thể hiện sự thay đổi giá cả do lạm phát hoặc tốc độ tăng trưởng giá cả của nền kinh tế. Nếu tất cả các mức giá có xu hướng tăng hoặc giảm, thì GDP danh nghĩa sẽ lớn hơn.

GDP thực

GDP thực tế là một chỉ số dựa trên tổng sản phẩm quốc nội và dịch vụ được điều chỉnh theo lạm phát. Trong trường hợp lạm phát dương, GDP thực tế sẽ thấp hơn GDP danh nghĩa vì GDP thực tế bằng tỷ lệ giữa GDP danh nghĩa và GDP giảm phát.

GDP xanh

GDP xanh là một khái niệm mới và chưa được định nghĩa chính thức. GDP xanh có thể hiểu là GDP còn lại sau khi trừ đi các chi phí cần thiết để phục hồi môi trường do quá trình sản xuất gây ra.

Chỉ số GDP bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

Chỉ số GDP bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?
Chỉ số GDP bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

GDP chịu tác động của nhiều yếu tố nhưng có 3 yếu tố chính ảnh hưởng mạnh nhất đến chỉ số GDP:

Dân số

Dân cư là nguồn lao động để tạo ra của cải vật chất, đồng thời cũng là đối tượng tiêu thụ sản phẩm và dịch vụ được tạo ra.

Dân số và GDP có mối quan hệ không thể tách rời. Dân số là một trong những yếu tố không thể thiếu để tính GDP bình quân đầu người.

FDI

FDI (Foreign Direct Investment) là chỉ số đầu tư trực tiếp nước ngoài. FDI bao gồm tiền, phương tiện sản xuất, cơ sở hạ tầng…

Lạm phát

Lạm phát là sự gia tăng liên tục mức giá chung của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và thể hiện sự mất giá trị của đồng tiền.

Một quốc gia muốn tăng trưởng kinh tế cao thì phải chấp nhận lạm phát. Tuy nhiên, khi lạm phát quá cao sẽ dẫn đến khủng hoảng kinh tế, vì vậy nhà nước luôn phải có chính sách kiểm soát lạm phát.

Chỉ số GDP ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào?

Sau khi biết GDP là gì, chúng ta tiếp tục tìm hiểu về tầm quan trọng của chỉ số GDP đối với nền kinh tế của một quốc gia.

GDP là thước đo tốc độ tăng trưởng kinh tế của một quốc gia tại một thời điểm nhất định. Đồng thời thể hiện rõ và phản ánh được sự biến động của hàng hóa, dịch vụ theo thời gian.

GDP giảm có thể dẫn đến suy thoái kinh tế, lạm phát, thất nghiệp, đồng tiền mất giá… Những tác động tiêu cực này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.

Ngoài ra, GDP còn là yếu tố giúp các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá tiềm năng phát triển của một quốc gia, từ đó đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Dựa trên chỉ số GDP, Chính phủ mỗi quốc gia ban hành các chính sách tiền tệ phù hợp với nền kinh tế.

Phần kết 

Chỉ số GDP được đánh giá là chỉ số quan trọng. Hy vọng những kiến thức chúng tôi đề cập ở trên sẽ giúp bạn đọc nhìn nhận được tác động cũng như sự ảnh hưởng của chỉ số GDP đến nền kinh tế như thế nào? Chúc bạn giao dịch thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *