Chứng khoán châu Á chạm đỉnh 2 năm khi Trung Quốc lên kế hoạch tăng cường bất động sản - ngày 20/05/2024

Chứng khoán châu Á bắt đầu tuần mới với mức tăng lên đỉnh 2 năm vào thứ Hai (20/5), được thúc đẩy bởi các biện pháp mạnh nhất của Trung Quốc nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng tài sản và kỳ vọng cắt giảm lãi suất toàn cầu trong vài tuần.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn chạm mức cao nhất trong một tuần là 84,14 USD/thùng vào đầu phiên giao dịch, khi vụ tai nạn máy bay trực thăng chở tổng thống Iran bị rơi trong điều kiện sương mù dày đặc, thu hút sự chú ý của các nhà giao dịch đến Trung Đông. Vàng dao động gần mức cao kỷ lục ở mức 2.423 USD/ounce.

chung khoan 1200x799

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản tăng 0,9% trong giao dịch sớm. Hợp đồng tương lai Hang Seng cho thấy mức tăng và chỉ số rộng nhất của cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) đã tăng 0,25% lên mức cao nhất trong 2 năm với mức tăng sớm ở Úc và Hàn Quốc.

Sau khi chứng khoán thế giới đạt mức cao kỷ lục vào tuần trước trong bối cảnh lạm phát ở Mỹ giảm bớt, trọng tâm tuần này chuyển sang các bài phát biểu về chính sách, biên bản cuộc họp, quyết định của Ngân hàng Trung ương New Zealand và kết quả báo cáo thu nhập của Nvidia, cùng với sự gián đoạn trong lịch dữ liệu.

Cuối tuần trước, một phần để đáp lại nhận xét của một số nhà hoạch định chính sách, trái phiếu toàn cầu đã phục hồi lại đà tăng sau sự sụt giảm đáng khích lệ của dữ liệu CPI Mỹ.

Thống đốc Fed Michelle Bowman nhắc lại quan điểm của bà rằng bà vẫn sẵn sàng tăng lãi suất nếu tiến trình kiềm chế lạm phát bị đình trệ hoặc đảo ngược.

Thành viên hội đồng Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Isabel Schnabel cho biết đợt cắt giảm lãi suất vào tháng 6 mà thị trường đã định giá đối với châu Âu “có thể phù hợp” nhưng dường như đã dội một gáo nước lạnh vào kỳ vọng của các nhà giao dịch về một loạt đợt cắt giảm tiếp theo.

Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm kết thúc tuần trước thấp hơn 4 điểm cơ bản (bps) ở mức 4,825% và ổn định trong phiên giao dịch ở châu Á. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm 8,4 bps vào tuần trước xuống 4,42%. 

Trung Quốc hôm thứ Sáu đã công bố các bước đi “lịch sử” nhằm ổn định lĩnh vực bất động sản, khi Ngân hàng Trung ương nước này tạo điều kiện cấp thêm 1 nghìn tỷ nhân dân tệ (138 tỷ USD) và nới lỏng các quy định thế chấp, đồng thời chính quyền địa phương lên kế hoạch chuẩn bị mua “một số” căn hộ.

Điều đó đã giúp chỉ số Hang Seng lên mức cao nhất trong 9 tháng và giá đồng copper nhạy cảm với tăng trưởng đạt mức cao nhất trong 26 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *