Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ với hy vọng Fed tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6 - ngày 06/06/2023

Chứng khoán thế giới giảm vào phiên giao dịch thứ Hai (ngày 05/06) khi các nhà đầu tư cân nhắc liệu Fed có kiềm chế tăng lãi suất vào tháng 6 hay không sau khi dữ liệu tuần trước cho thấy tốc độ tăng lương của Mỹ chậm lại.

Chỉ số S&P 500 chuẩn mất 0,2%, chỉ số tổng hợp Nasdaq ít thay đổi và Dow Jones giảm 0,59%.

Chỉ số STOXX chính của Châu Âu giảm 0,48%, so với mức tăng 0,22% trong chỉ số MSCI.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản đã tăng 2,1% lên trên 32.000 lần đầu tiên kể từ tháng 7/1990.

Trong khi đà tăng của thị trường chứng khoán tuần trước dường như đã tạm dừng, dữ liệu thị trường lao động của Mỹ công bố vào thứ Sáu cho thấy áp lực tiền lương giảm bớt và tỷ lệ thất nghiệp leo khỏi mức thấp nhất trong 53 năm đã mang lại hy vọng rằng Fed đang đạt được tiến bộ hơn nữa trong việc chống lại lạm phát.

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ với hy vọng Fed tạm dừng tăng lãi suất vào tháng 6 (1)

Củng cố thêm hy vọng rằng Fed có thể tạm dừng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ của mình là dữ liệu được công bố vào thứ Hai cho thấy lĩnh vực dịch vụ của Mỹ hầu như không tăng trưởng trong tháng 5 do các đơn đặt hàng mới chậm lại.

Việc tạm dừng tăng lãi suất sẽ giúp hỗ trợ chỉ số S&P 500 của Mỹ, mà một số nhà phân tích cho rằng đang phát ra “tín hiệu tăng giá”.

Dữ liệu việc làm cho thấy nền kinh tế Mỹ đã tạo thêm 339.000 việc làm vào tháng trước, nhiều hơn hầu hết các ước tính, nhưng tăng trưởng tiền lương vừa phải và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng khiến thị trường định giá 75% khả năng Fed sẽ không thay đổi lãi suất vào tháng 6, theo công cụ CME FedWatch.

Điều đó nhìn chung sẽ tích cực đối với thị trường chứng khoán, nhưng có khoảng 70% khả năng lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt mức 5,25-5,5% hoặc cao hơn tại cuộc họp chính sách của Fed vào tháng 7 nếu lạm phát của Mỹ vẫn tăng. Thị trường nhìn thấy rất ít cơ hội cắt giảm lãi suất vào cuối năm.

Kỳ vọng rằng Fed sẽ không tăng lãi suất trong tháng 6 đã hỗ trợ cho giá vàng. Vàng giao ngay tăng 0,7% lên 1.961,30 USD.

Đối với trái phiếu kho bạc, lợi suất giảm sau khi tăng trước đó, một phần do lo ngại rằng việc phát hành trái phiếu ngắn hạn trị giá 1 nghìn tỷ USD trở lên sắp xảy ra có thể thắt chặt các điều kiện tín dụng. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 2 năm giảm xuống 4,4742% sau khi tăng cao tới 4,5750% và lợi suất 10 năm giảm xuống 3,6869%, sau khi tăng 8 điểm cơ bản vào thứ Sáu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *